SWIFT วางแผนเปิดตัวแพลตฟอร์มเชื่อม สกุลเงินดิจิทัล ของธนาคารกลาง ในอีก 1-2 ปีข้างหน้า

429
สกุลเงินดิจิทัล

SWIFT วางแผนเปิดตัวแพลตฟอร์มเชื่อม สกุลเงินดิจิทัล ของธนาคารกลางที่กำลังพัฒนากับระบบการเงินที่มีอยู่ ในอีก 1-2 ปีข้างหน้า

วันที่ 26 มีนาคม 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สมาคมเพื่อการโทรคมนาคมทางการเงินระหว่างธนาคารทั่วโลก (SWIFT) วางแผนแพลตฟอร์มใหม่ในอีก 1-2 ปีข้างหน้า เพื่อเชื่อมต่อสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางที่กำลังพัฒนากับระบบการเงินที่มีอยู่

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวจะถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับระบบนิเวศ CBDC ที่เพิ่งเกิดขึ้น เนื่องจาก SWIFT มีบทบาทสำคัญในการธนาคารระดับโลก มีแนวโน้มว่าจะได้รับการปรับปรุงอย่างละเอียดเมื่อมีการเปิดตัวโครงการหลักแรกๆ

ขณะนี้ธนาคารกลางประมาณ 90% ของโลก กำลังสำรวจสกุลเงินดิจิทัลของตน ส่วนใหญ่ไม่อยากล้าหลัง บิตคอยน์ (Bitcoin) และสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ แต่กำลังต่อสู้กับความซับซ้อนทางเทคโนโลยี

Nick Kerigan หัวหน้าฝ่ายนวัตกรรมของ SWIFT กล่าวว่าการทดลองครั้งล่าสุด ซึ่งใช้เวลา 6 เดือน ครอบคลุมกลุ่มสมาชิก 38 ราย ได้แก่ ธนาคารกลาง ธนาคารพาณิชย์ และแพลตฟอร์มการชำระเงิน ถือเป็นหนึ่งในความร่วมมือระดับโลกที่ใหญ่ที่สุดเกี่ยวกับ CBDC และสินทรัพย์ดิจิทัล

โดยมุ่งเน้นที่การทำให้ CBDC ของประเทศต่างๆ สามารถใช้ร่วมกันได้ แม้ว่าจะสร้างขึ้นจากเทคโนโลยีพื้นฐานที่แตกต่างกัน ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการแตกกระจายของระบบการชำระเงิน

นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นว่าสามารถนำมาใช้ในการค้าที่มีความซับซ้อนสูงหรือการชำระเงินด้วยอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ และอาจเป็นแบบอัตโนมัติเพื่อเร่งความเร็วและลดต้นทุนของกระบวนการดำเนินการ

Nick Kerigan กล่าวว่าผลลัพธ์ได้พิสูจน์แล้วว่าธนาคารต่างๆ สามารถใช้โครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่ได้ ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็นความสำเร็จจากผู้ที่เข้าร่วมและให้เวลากับ SWIFT ในการดำเนินการ

“เรากำลังดูแผนงานในการเปิดตัวเป็นผลิตภัณฑ์ในอีก 12-24 เดือนข้างหน้า ซึ่งกำลังเคลื่อนออกจากขั้นทดลองไปสู่บางสิ่งที่กำลังกลายเป็นความจริง”

แม้ว่ากรอบเวลาจะยังคงมีการเปลี่ยนแปลงหากการเปิดตัว CBDC ทางเศรษฐกิจหลักเกิดความล่าช้า เมื่อถึงเวลาดังกล่าวจะเป็นแรงผลักดันสำคัญในการรักษาความเป็นผู้นำของ SWIFT ในเครือข่ายระบบธนาคารถึงธนาคาร

ทั้งนี้ประเทศต่างๆ เช่น บาฮามาส ไนจีเรีย และจาเมกา มี CBDC อยู่แล้วและดำเนินการอยู่ จีนก้าวหน้าอย่างมากด้วยการทดลองใช้ e-yuan ธนาคารกลางยุโรปกำลังดำเนินการเงินสกุลยูโรดิจิทัลอยู่เช่นกัน ในขณะที่ธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นกลุ่มธนาคารกลางระดับโลก กำลังดำเนินการทดลองข้ามพรมแดนหลายครั้ง

ข้อได้เปรียบหลักของ SWIFT ก็คือเครือข่ายที่มีอยู่แล้วสามารถใช้งานได้ในกว่า 200 ประเทศ และเชื่อมโยงธนาคารและกองทุนมากกว่า 11,500 แห่งที่ใช้เครือข่ายดังกล่าวเพื่อส่งเงินนับล้านล้านดอลลาร์ทุกวัน

อ้างอิง : reuters.com

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม :