เงินเยน อ่อนค่ามากสุดในรอบ 34 ปี เทียบดอลลาร์

394
เงินเยน

เงินเยน อ่อนค่ามากสุดในรอบ 34 ปี เทียบดอลลาร์ ญี่ปุ่นในสัปดาห์นี้ส่งคำเตือนในรอบหลายเดือนต่อการเคลื่อนไหวเก็งกำไรในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

วันที่ 27 มีนาคม 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เงินเยน อ่อนตัวลงสู่ระดับอ่อนค่าที่สุดในรอบ 34 ปีเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ทำให้เกิดกระแสคาดเดาว่าญี่ปุ่นจะเพิ่มความพยายามในการชะลอการลดลง

เงินเยนอ่อนค่า 0.3% สู่ระดับ 151.97 เยนต่อดอลลาร์ในโตเกียว ผ่านระดับ 151.95 เยนต่อดอลลาร์ที่ตั้งไว้ในเดือนตุลาคม 2565 ญี่ปุ่นในสัปดาห์นี้ส่งคำเตือนที่แข็งแกร่งที่สุดในรอบหลายเดือนต่อการเคลื่อนไหวเก็งกำไรในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

มาซาโตะ คันดะ รองรัฐมนตรีคลังฝ่ายกิจการระหว่างประเทศ กล่าวเมื่อวันที่ 25 มี.ค.2567 ว่า “ค่าเงินเยนที่อ่อนค่าลงในปัจจุบันไม่สอดคล้องกับปัจจัยพื้นฐาน และเห็นได้ชัดว่าได้รับแรงผลักดันจากการเก็งกำไร เราจะดำเนินการที่เหมาะสมกับความผันผวนที่มากเกินไป โดยไม่ตัดทอนทางเลือกใดๆ”

นักลงทุนคาดหวังว่าส่วนต่างของอัตราดอกเบี้ยระหว่างญี่ปุ่นและประเทศที่พัฒนาแล้วอื่นๆ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา จะยังคงกว้างขวาง แม้ว่าธนาคารกลางญี่ปุ่นจะยุติอัตราดอกเบี้ยติดลบแล้วก็ตาม แต่กำลังบ่อนทำลายเงินเยนเนื่องจากนักลงทุนนิยมใช้สกุลเงินที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าในที่อื่น

คาซูโอะ อูเอดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น เน้นย้ำว่านโยบายผ่อนปรนจะยังคงใช้อยู่ในขณะนี้ ซึ่งทำให้ประเด็นนี้กลับมามุ่งเน้นไปที่ช่องว่างระหว่างอัตราดอกเบี้ยนโยบายในญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา หลังจากการตัดสินใจครั้งสำคัญของ BOJ เมื่อวันที่ 19 มีนาคม นักวิเคราะห์ 62% จากการสำรวจ 47 คน คาดว่าธนาคารกลางจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งภายในเดือนตุลาคม

ญี่ปุ่น ใช้เงินมากกว่า 9 ล้านล้านเยน หรือราว 5.93 หมื่นล้านดอลลาร์ ในระหว่างการรุกเข้าสู่ตลาด 3 ครั้งในปี 2565 เพื่อหนุนเงินเยนในเดือนกันยายนและตุลาคม การแทรกแซงครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อเงินเยนแข็งค่ากว่าระดับปัจจุบันมาก

อ้างอิง : bloomberg.com

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :