มุมไบ ขึ้นแท่นเมืองที่มี มหาเศรษฐี มากสุดในเอเชีย แซงหน้าปักกิ่ง

427
มุมไบ

มุมไบ ขึ้นแท่นเมืองที่มี มหาเศรษฐี มากสุดในเอเชีย แซงหน้าปักกิ่ง ขณะที่รายงานของ Hurun พบมีมหาเศรษฐี 3,279 รายทั่วโลก เพิ่มขึ้น 5% จากปี 2566

วันที่ 27 มีนาคม 2567 สำนักข่าว CNBC รายงานว่า จากรายงานรายชื่อมหาเศรษฐีระดับโลกของสถาบันวิจัย Hurun Research Institute พบว่าปัจจุบัน “มุมไบ” ของอินเดีย ขึ้นแท่นเมืองที่มีมหาเศรษฐีมากที่สุดในเอเชีย นับเป็นครั้งแรกครองตำแหน่งสูงสุดในเอเชีย

โดยรายงานดังกล่าวพบว่า ปัจจุบันมีมหาเศรษฐี 3,279 รายทั่วโลก เพิ่มขึ้น 5% จากปี 2566 โดยเมืองที่มีมหาเศรษฐีระดับโลกมากสุดประจำปี 2567 อันดับ 1 คือ นิวยอร์ก มีมหาเศรษฐี 119 คน ตามมาด้วย ลอนดอน 97 คน ขณะที่ในเอเชีย มุมไบ ซึ่งเป็นเมืองหลวงทางการเงินของอินเดีย มีมหาเศรษฐีมากที่สุด 92 คน รองลงมาคือปักกิ่ง 91 คน และเซี่ยงไฮ้ 87 คน

จากการจัดอันดับประเทศ จีนยังคงเป็นประเทศที่มีมหาเศรษฐีถึง 814 ราย แม้ว่าจีนจะสูญเสียมหาเศรษฐีไป 155 รายจากปีที่แล้วก็ตาม สหรัฐอเมริกามาเป็นอันดับ 2 ด้วยมหาเศรษฐี 800 คน ในขณะที่อินเดียมาเป็นอันดับ 3 ด้วย 271 คน

ตามรายงานระบุว่า “จีนเผชิญกับปีที่ย่ำแย่ การสร้างความมั่งคั่งในประเทศจีนต้องผ่านการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยความมั่งคั่งของมหาเศรษฐีจากอสังหาริมทรัพย์และพลังงานหมุนเวียนลดลง”

จงซานซาน ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัทน้ำขวดยักษ์ใหญ่อย่าง Nongfu Spring ยังคงรักษาตำแหน่งในฐานะบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดของจีน

ส่วน Colin Huang ผู้ก่อตั้งบริษัทอีคอมเมิร์ซ Pinduoduo แซงหน้า Ma Huateng ซีอีโอของ Tencent และคว้าอันดับ 2 ในปี 2567

ส่วนสหรัฐ มีมหาเศรษฐีเพิ่มขึ้น 109 คนในปี 2566 มีมหาเศรษฐีน้อยกว่าจีนเพียง 14 คนเท่านั้น โดยรายงานระบุว่าปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญที่ทำให้กลุ่มคนที่มีฐานะร่ำรวยเป็นพิเศษในสหรัฐเพิ่มขึ้น

ดัชนีมหาเศรษฐีของ Bloomberg แสดงให้เห็นว่า Jeff Bezos ผู้ก่อตั้ง Amazon และ Elon Musk ซีอีโอของ Tesla เป็นมหาเศรษฐี 2 อันดับแรกในสหรัฐ โดยมีมูลค่าสุทธิ 2.01 แสนล้านดอลลาร์ และ 1.90 แสนล้านดอลลาร์ตามลำดับ

ขณะที่อินเดียมีสมาชิกใหม่รายใหญ่เป็นอันดับ 2 โดยมีสมาชิกใหม่ 84 คน ขณะนี้ประเทศในเอเชียใต้กลายเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจเติบโตเร็วที่สุดในโลก หลังจากที่ GDP เติบโต 8.4% ในช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคม ในเดือนธันวาคม ตลาดหุ้นอินเดียแซงหน้าฮ่องกง จนกลาย เป็นตลาดหุ้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 7 ของโลก และปัจจุบันมีมูลค่ามากกว่า 4 ล้านล้านดอลลาร์ ข้อมูลจาก Refinitiv เผย

Mukesh Ambani ประธาน Reliance Industries ของอินเดียยังคงเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในเอเชีย และรวยเป็นอันดับ 11 ของโลก โดยมีมูลค่าสุทธิรวม 1.1 แสนล้านดอลลาร์ ตามดัชนีของ Bloomberg ในเดือนมกราคม

ส่วน Gautam Adani ผู้ก่อตั้งและประธาน Adani Group แซงหน้า Ambani ในช่วงสั้นๆ แต่ปัจจุบันตามหลังอยู่ 3 อันดับ โดยมีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ 9.79 หมื่นล้านดอลลาร์

อ้างอิง : cnbc.com

 

อ่านข่าวที่น่าสนใจ :