นิกเกอิ ปิดตลาดลบ 594.66 จุด นลท.เทขายหุ้นออกทำกำไร

330

ดัชนี นิกเกอิ ตลาดหุ้นโตเกียวปิดร่วงลงในวันนี้ (28 มี.ค.) เนื่องจากนักลงทุนเทขายหุ้นออกมาเพื่อทำกำไร หลังจากเข้าซื้อหุ้นเพื่อให้ได้สิทธิรับเงินปันผลก่อนสิ้นปีงบการเงิน โดยนักลงทุนเทขายหุ้นที่ขึ้นเครื่องหมาย XD ซึ่งผู้ซื้อหุ้นดังกล่าวนั้นจะไม่มีสิทธิได้รับเงินปันผลที่จ่ายงวดล่าสุด

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนี นิกเกอิ ปิดตลาดที่ระดับ 40,168.07 จุด ลดลง 594.66 จุด หรือ -1.46%

หุ้นลบนำตลาดวันนี้ได้แก่ กลุ่มกระดาษและเยื่อกระดาษ, กลุ่มขนส่งทางบก ตลอดจนกลุ่มเหล็กและเหล็กกล้า

มาซาฮิโระ อิชิกาวะ หัวหน้านักกลยุทธ์ตลาดของบริษัทซูมิโตโม มิตซุย ดีเอส แอสเซต แมเนจเมนต์ กล่าวว่า ท่ามกลางการขาดปัจจัยการซื้อขายใหม่ ๆ “หุ้นปันผลสูง เช่น กลุ่มธนาคารและกลุ่มหลักทรัพย์ ถูกเทขายออกมามากเป็นพิเศษในวันนี้”

นอกจากนี้ นักลงทุนยังเทขายหุ้นทำกำไร หลังนิกเกอิพุ่งเกือบทะลุระดับ 41,000 จุดเมื่อวานนี้ (27 มี.ค.) อีกด้วย ตลอดจนเกิดความวิตกว่าทางการญี่ปุ่นอาจเข้าแทรกแซงตลาดด้วยการเข้าซื้อเงินเยน โดยเงินเยนที่แข็งค่าขึ้นหมายความว่า บริษัทส่งออกของญี่ปุ่นที่ได้รับเงินในต่างประเทศจะมีกำไรน้อยลงเมื่อแปลงสกุลเงินต่างประเทศกลับเป็นเยน

โทชิคาซุ โฮริอุจิ นักกลยุทธ์ด้านตราสารทุนจากบริษัทหลักทรัพย์ IwaiCosmo กล่าวว่า “หุ้นส่งออกมีความน่าซื้อน้อยลง เนื่องจากรัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวว่า จะหยุดการอ่อนค่าของเงินเยน”

นิกเกอิปรับตัวลงมากขึ้นในช่วงบ่าย เนื่องจากมีการซื้อขายเบาบางในหมู่นักลงทุนต่างชาติ ก่อนที่ตลาดหุ้นสหรัฐและประเทศอื่น ๆ จะปิดทำการในวันศุกร์นี้ (29 มี.ค.) เนื่องในวันหยุดเทศกาลอีสเตอร์

“นักลงทุนญี่ปุ่นอาจรู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องรีบซื้อหุ้นในวันนี้ เนื่องจากไม่ค่อยมีความเคลื่อนไหวจากต่างชาติมากนัก” โฮริอุจิกล่าว

ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปิดลบเล็กน้อยในวันนี้ (28 มี.ค.) ขณะที่นักลงทุนจับตาสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเงินเฟ้อสำคัญในสัปดาห์นี้ ขณะที่เงินวอนของเกาหลีใต้แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ

ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ (KOSPI) ปิดที่ 2,745.82 จุด ลดลง 9.29 จุด หรือ -0.34% โดยมีปริมาณการซื้อขายปานกลางอยู่ที่ 412.5 ล้านหุ้น คิดเป็นมูลค่า 11.7 ล้านล้านวอน (8.69 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) และมีจำนวนหุ้นลบมากกว่าหุ้นบวกในสัดส่วน 561 ต่อ 290 ตัว

นักลงทุนจับตาการเปิดเผยดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ประจำเดือนก.พ.ของสหรัฐในวันศุกร์นี้อย่างใกล้ชิด โดยดัชนี PCE เป็นข้อมูลเงินเฟ้อที่เฟดให้ความสำคัญ เนื่องจากสามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมของผู้บริโภค และครอบคลุมราคาสินค้าและบริการในวงกว้างมากกว่าดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI)

ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดบวกในวันนี้ (28 มี.ค.) โดยได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่ารัฐบาลจีนจะออกมาตรการเชิงรุกเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดที่ 3,010.66 จุด เพิ่มขึ้น 17.52 จุด หรือ +0.59%

ตลาดหุ้นจีนดีดตัวขึ้น หลังจากหนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่า มอร์นิง โพสต์รายงานในวันนี้ (28 มี.ค.) ว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีนได้กล่าวกับบรรดาผู้นำด้านการเงินของจีนว่า จีนควรใช้เครื่องมือด้านนโยบายการเงินเชิงรุกซึ่งรวมถึงการอัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ

บรรดานักลงทุนจับตาการเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือนมี.ค.ของจีนจากไฉซินในวันจันทร์ที่ 1 เม.ย. และดัชนี PMI ภาคบริการเดือนมี.ค.จากไฉซินในวันพุธที่ 3 เม.ย.

ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดบวกในวันนี้ (28 มี.ค.) ตามทิศทางดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นกว่า 400 จุดในวันพุธ (27 มี.ค.) ขณะที่นักลงทุนจับตาดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ของสหรัฐที่จะมีการเปิดเผยในวันพรุ่งนี้ (29 มี.ค.)

ดัชนีฮั่งเส็งปิดตลาดที่ระดับ 16,541.42 จุด เพิ่มขึ้น 148.58 จุด หรือ +0.91%

ทั้งนี้ นักลงทุนจับตาสหรัฐเปิดเผยดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เดือนก.พ.อย่างใกล้ชิด โดยดัชนี PCE เป็นข้อมูลเงินเฟ้อที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ให้ความสำคัญ เนื่องจากสามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมของผู้บริโภค และครอบคลุมราคาสินค้าและบริการในวงกว้างมากกว่าดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI)

อ่านข่าวอื่น ๆ