เวียดนาม เผย GDP ไตรมาส 1 ขยายตัว 5.66% แรงหนุนส่งออกพุ่งแม้เกิดวิกฤติทะเลแดง

602
เวียดนาม

เวียดนาม เผย GDP ไตรมาส 1 ขยายตัว 5.66% จากปีก่อนหน้า เนื่องจากการส่งออกพุ่งสูงขึ้น แม้ว่าต้นทุนการขนส่งจะสูงขึ้นเนื่องจากวิกฤติในทะเลแดงก็ตาม

วันที่ 29 มีนาคม 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของเวียดนาม ในไตรมาสแรก ขยายตัว 5.66% จากปีก่อนหน้า เนื่องจากการส่งออกพุ่งสูงขึ้น แม้ว่าต้นทุนการขนส่งจะสูงขึ้นเนื่องจากวิกฤติในทะเลแดงก็ตาม

การเติบโตทางเศรษฐกิจในไตรมาส 1 เร็วกว่าการขยายตัว 3.41% ในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แต่ช้ากว่าการเติบโต 6.72% ในไตรมาสที่ 4 โดยทั่วไปตัวเลขของไตรมาสแรกจะลดลงเนื่องจากเป็นวันหยุดเทศกาล

เวียดนาม ซึ่งเป็นศูนย์กลางการผลิตระดับภูมิภาคและผู้ส่งออกสมาร์ทโฟน อิเล็กทรอนิกส์ และเสื้อผ้ารายใหญ่ กำลังพยายามสนับสนุนกิจกรรมทางธุรกิจ หลังจากที่พลาดเป้าหมายการเติบโตเมื่อปีที่แล้ว เนื่องจากดีมานด์ทั่วโลกที่อ่อนแอและการขาดแคลนพลังงานในช่วงสั้นๆ โดยตั้งเป้าหมายการเติบโตของ GDP ไว้ที่ 6-6.5% ในปีนี้

สำนักงานสถิติทั่วไป (GSO) ระบุในรายงานว่าภาคการผลิตและการก่อสร้างขยายตัว 6.28% ในขณะที่ภาคบริการขยายตัว 6.12% ในไตรมาสดังกล่าวจากปีก่อนหน้า

โดยการส่งออกสินค้าจากเวียดนามเติบโตอย่างรวดเร็วในไตรมาสนี้ แม้ว่าการขนส่งผ่านทะเลแดงจะหยุดชะงัก เนื่องจากการโจมตีของกลุ่มฮูตี ซึ่งตามการคาดการณ์ของทางการ ส่งผลให้ต้นทุนสินค้าจากประเทศเพิ่มขึ้น 55-73%

การส่งออกสินค้าในไตรมาสดังกล่าวเพิ่มขึ้น 17% จากปีก่อนหน้าเป็น 9.306 หมื่นล้านดอลลาร์ ในขณะที่การนำเข้าเพิ่มขึ้น 13.9% เป็น 8.498 หมื่นล้านดอลลาร์ ส่งผลให้การค้าเกินดุล 8.08 พันล้านดอลลาร์ การจัดส่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้น 30% จากปีก่อนหน้า ในขณะที่การส่งออกสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้น 10% และเสื้อผ้า 7.9%

ส่วนการผลิตภาคอุตสาหกรรมในไตรมาสดังกล่าวเพิ่มขึ้น 21.7% จากปีก่อนหน้า โดยดัชนีราคาผู้บริโภคในเดือนมีนาคมเพิ่มขึ้น 3.97% จากปีก่อนหน้า และยอดค้าปลีกในช่วงเดือนมกราคม-มีนาคมเพิ่มขึ้น 8.2%

อ้างอิง : reuters.com

 

อ่านข่าวที่น่าสนใจ :