บริษัทวิจัยคาดการจัดส่ง สมาร์ทโฟน ทั่วโลกฟื้นตัว 3% ในปี 67

655

บริษัทวิจัยคาดการจัดส่ง “สมาร์ทโฟน” ทั่วโลกฟื้นตัว 3% ในปี 67 แรงหนุนอัตราเงินเฟ้อที่ผ่อนคลายลง และการบูรณาการ generative AI ดึงดูดผู้ซื้อไปยังอุปกรณ์ระดับพรีเมียม

วันที่ 28 มีนาคม 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัทวิจัยตลาด Counterpoint Research รายงานว่า การจัดส่งสมาร์ทโฟนทั่วโลกคาดจะฟื้นตัวขึ้น 3% ในปี 2567 เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อที่ผ่อนคลายลงช่วยให้ดีมานด์ฟื้นตัวในตลาดเกิดใหม่ และการบูรณาการ generative AI ดึงดูดผู้ซื้อไปยังอุปกรณ์ระดับพรีเมียม

การจัดส่งทั่วโลกลดลงมากกว่า 4% ในปี 2566 ในขณะที่ผู้บริโภคมีมาตรการรัดเข็มขัดมากขึ้นท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน โดยตลาดเกิดใหม่ เช่น อินเดีย ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ถูกมองว่าเป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโตที่สำคัญสำหรับตลาดสมาร์ทโฟน โดยเฉพาะกลุ่มเศรษฐกิจราคาประหยัด

ส่วนงบประมาณ ซึ่งคาดว่าจะเติบโต 11% ในปี 2567 หลังจากหดตัวในปี 2566 ก็จะเห็นความต้องการที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคแคริบเบียนและละตินอเมริกา กลุ่มนี้ประกอบด้วยโทรศัพท์ที่มีราคาระหว่าง 150-249 ดอลลาร์ คาดว่าจะได้รับประโยชน์จากการลดอัตราเงินเฟ้อในภูมิภาค เช่น แอฟริกา และการรักษาเสถียรภาพของสกุลเงินท้องถิ่น

การแข่งขันที่เพิ่มขึ้นระหว่างบริษัทจีน เช่น Oppo, Vivo และ Xiaomi ประกอบกับความต้องการอุปกรณ์ไอทีที่ฟื้นตัวขึ้น ยังช่วยให้กลุ่มธุรกิจเติบโตอีกด้วย

ส่วนตลาดพรีเมียม ซึ่งมีโทรศัพท์ราคาอยู่ระหว่าง 600 ถึง 799 ดอลลาร์ คาดว่าจะเติบโต 17% ขณะที่การเปิดตัวเทคโนโลยี generative AI ที่เป็นที่ปรารถนาอย่างมากและความนิยมสมาร์ทโฟนพับได้จะช่วยกระตุ้นความต้องการ

อ้างอิง : reuters.com