แบงก์ชาติ ย้ำจุดยืน ดิจิทัลวอลเล็ต ควรแจกเฉพาะกลุ่ม

1073

แบงก์ชาติ ย้ำจุดยืน “ดิจิทัลวอลเล็ต” ควรให้เฉพาะกลุ่ม ชี้กลุ่มเปราะบางควรได้รับการดูแล หากแจกกลุ่มรายได้ฟื้นแล้ว Value for Money อาจไม่มากเท่าที่ควร รอดูรายละเอียด 10 เม.ย. นี้

น.ส.ชญาวดี ชัยอนันต์ ช่วยผู้ว่าการ สายองค์กรสัมพันธ์ และโฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า จุดยืนของ ธปท. ต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านโครงการดิจิทัลวอลเล็ตยังไม่เปลี่ยนไปจากเดิม โดยธปท.ยังมองเห็นความจำเป็นในการช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้รับความช่วยเหลือ

โดยหากพิจารณาในรายละเอียดของการบริโภคเอกชน จะพบว่า มีหลายกลุ่มที่ปัจจุบันรายได้มากกว่าในช่วงก่อนโควิดไปแล้วและมีโอกาสเพิ่มต่อเนื่อง หากได้รับสิทธิในโครงการดิจิทัลวอลเล็ตไปด้วย Value for Money อาจจะไม่มากเท่าที่ควร ซึ่งผลการกระตุ้นเศรษฐกิจย่อมมากน้อย แตกต่างกันไปในแต่ละกลุ่ม แต่กลุ่มเปราะบางเป็นกลุ่มที่มีความจำเป็นที่จะได้รับการดูแล

“ถ้าเราแตก consumption ออกมา ก็จะมีกลุ่มที่จริงๆ รายได้อาจจะเกินกว่าช่วงพรีโควิดไปแล้ว และอาจยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง หากกลุ่มนี้ได้รับไป ประโยชน์หรือผลลัพธ์ที่จะได้ ถ้าดู Value for Money ก็อาจจะไม่ได้เยอะขนาดนั้น เพราะฉะนั้นต้องดูว่าผลที่จะเกิดขึ้นในแง่ของการกระตุ้นเศรษฐกิจอาจจะไม่เท่ากันทั้งหมด แต่มีกลุ่มที่มีความจำเป็น และควรจะได้รับการดูแล คือกลุ่มเปราะบาง อย่างไรก็ตามรายละเอียดต่างๆ คงต้องรอวันที่ 10 เม.ย.นี้ “

อ่านข่าวอื่น ๆ