เกาหลีใต้ ผลิต “เซมิคอนดักเตอร์” เพิ่มขึ้น 65.3% สูงสุดในรอบ 14 ปี รับดีมานด์เทคโนโลยีทั่วโลก

894
เกาหลีใต้ ผลิต เซมิคอนดักเตอร์

เกาหลีใต้ ผลิต “เซมิคอนดักเตอร์” เพิ่มขึ้น 65.3% ในเดือนกุมภาพันธ์ 2567 สูงสุดในรอบ 14 ปี รับดีมานด์เทคโนโลยีทั่วโลก และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

วันที่ 29 มีนาคม 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ผลผลิตเซมิคอนดักเตอร์ของเกาหลีใต้พุ่งสูงสุดในรอบ 14 ปี ในเดือนกุมภาพันธ์ 2567 ซึ่งบ่งชี้ถึงการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องในภาคอุตสาหกรรมที่สำคัญที่สุดของประเทศและความต้องการเทคโนโลยีทั่วโลก

สำนักงานสถิติแห่งชาติเกาหลีใต้เปิดเผยว่า การผลิตเซมิคอนดักเตอร์เพิ่มขึ้น 65.3% จากปีก่อนหน้า ซึ่งเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่ปลายปี 2552 ส่วนการจัดส่งเซมิคอนดักเตอร์เพิ่มขึ้น 59% แม้ว่าจะอ่อนแอกว่า 62.7% ในเดือนมกราคมก็ตาม สินค้าคงคลังหดตัว 16.2% ลดลงเป็นเดือนที่ 2 ในสัญญาณดีมานด์ที่แข็งแกร่งอีกประการหนึ่ง

ทั้งนี้ตัวเลขดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงการขยายตัวของการผลิตภาคอุตสาหกรรมโดยรวมที่มากกว่าที่คาดไว้ ชี้ให้เห็นว่าแรงผลักดันในการเติบโตทางเศรษฐกิจในประเทศจะยังคงดำเนินต่อไป เนื่องจากเซมิคอนดักเตอร์ถือเป็นส่วนแบ่งการส่งออกที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้

การเติบโตของการผลิตเซมิคอนดักเตอร์มีแนวโน้มดำเนินต่อไปในเดือนมีนาคม ตามคำแนะนำของการส่งออกชิปที่เพิ่มขึ้น 46.5% จากปีก่อนหน้าในช่วง 20 วันแรกของเดือน

โดยความต้องการหน่วยความจำที่เกี่ยวข้องกับปัญญาประดิษฐ์ที่เพิ่มขึ้นเป็นหนึ่งในปัจจัยขับเคลื่อนการเติบโตที่ใหญ่ที่สุด โดยบริษัทผู้ผลิตชิปรายใหญ่อันดับ 2 ของประเทศอย่าง SK Hynix Inc. คาดการณ์ว่าโมเมนตัมเชิงบวกจะยังคงส่งมอบให้กับ Nvidia Corp. โดยเฉพาะ

 

อ้างอิง : bloomberg.com

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :