ธปท. สั่งเลื่อนเก็บค่าธรรมเนียม DCC Fee 1% ออกไป 3 เดือน

670
DCC Fee

ธปท. หารือผู้ประกอบการบัตรเครดิต เลื่อนเก็บค่าธรรมเนียมการแปลงสกุลเงินต่างประเทศเป็นสกุลเงินบาท หรือ DCC Fee ในอัตรา 1% ออกไปอีก 3 เดือน ให้สื่อสารให้ชัดเจนขึ้น ผู้บริโภคมีเวลาปรับตัว

นางสาวชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายองค์กรสัมพันธ์ และโฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า

ธปท.ได้เรียกผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องค่าธรรมเนียมการแปลงสกุลเงินต่างประเทศเป็นสกุลเงินบาท หรือ Dynamic Currency Conversion fee เข้ามาหารือ โดยในเบื้องต้นจะเลื่อนการเก็บค่าธรรมเนียมดังกล่าวไปก่อนอย่างน้อยก่อน 3 เดือน จากเดิมที่จะมีผลในวันที่ 1 พ.ค. 2567

“เบื้องต้นเราได้หารือกันว่าจะเลื่อนการเก็บค่าธรรมเนียม DCC ออกไปก่อนอย่างน้อย 3 เดือน เพื่อให้ผู้ให้บริการบัตรเครดิตสื่อสารกับผู้บริโภคและให้เวลาผู้บริโภคปรับตัว เนื่องจากยังมีประเด็นเกี่ยวกับการสื่อสารเรื่องการเก็บค่าธรรมเนียมที่ไม่ชัดเจน ลูกค้าอาจจะยังเข้าใจผิดโดยเฉพาะในกรณีของการจ่ายให้แพลตฟอร์มออนไลน์ที่อาจไม่ได้มีทางเลือกให้เหมือนกับการไปใช้บัตรในต่างประเทศ ทั้งนี้จะมีการหารือเพื่อทบทวนกันอีกครั้ง”

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2567 สถาบันการเงินผู้ให้บริการบัตร Visa หรือ Mastercard ต่างๆ เริ่มแจ้งเตือนลูกค้าล่วงหน้าว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2567 เป็นต้นไป รายการใช้จ่ายผ่านบัตร Visa หรือ Mastercard ในการซื้อสินค้า และ/หรือบริการ ด้วยสกุลเงินบาท ที่ร้านค้าและร้านค้าออนไลน์ที่จดทะเบียนในต่างประเทศ และการกดเงินสดด้วยสกุลเงินบาทผ่านตู้ ATM ในต่างประเทศ จะถูกเรียกเก็บ “ค่าธรรมเนียมการแปลงสกุลเงินต่างประเทศเป็นสกุลเงินบาท” หรือ Dynamic Currency Conversion Fee ในอัตรา 1 % ของยอดใช้จ่าย/ยอดกดเงินสดโดยคิดจากยอด ณ วันที่บันทึกรายการใช้จ่าย

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :