เงินลีราตุรกี อ่อนค่าหนัก หลังพรรค “เออร์โดกัน” ปราชัยเลือกตั้งท้องถิ่นยับ

302
เงินลีราตุรกี

เงินลีราตุรกี อ่อนค่า หลังพรรคฝ่ายค้านพลิกเอาชนะพรรคประธานาธิบเออร์โดกัน ในการเลือกตั้งท้องถิ่นตุรกี

สกุลเงินลีราตุรกี อ่อนค่าลง หลังจากที่ พรรคยุติธรรมและการพัฒนา ของ นายเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี ประสบกับความพ่ายแพ้อย่างคาดไม่ถึงในการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีทั่วประเทศเมื่อวานนี้ (31 มี.ค.)

โดย พรรครีพับลิกันแห่งประชาชน หรือ พรรคซีเอชพี (CHP) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน คว้าชัยในการเลือกตั้งในหลายพื้นที่ส่วนใหญ่ รวมถึงกรุงอังการาและนครอิสตันบูล

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ค่าเงินลีรา ร่วงลง 0.2% แตะระดับ 32.4328 ลีราต่อดอลลาร์สหรัฐ ณ เวลา 08.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของตลาดอิสตันบูลในวันนี้ ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์

นับตั้งแต่ต้นปี 2567 ค่าเงินลีราตุรกีร่วงลง 9% ทำให้กลายเป็นหนึ่งในสกุลเงินที่มีการเสื่อมราคาลงมากที่สุดเป็นอันดับสองในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ ตามหลังเพียงสกุลเงินเปโซชิลีเท่านั้น

นอกจากนี้แล้ว ในเดือนมีนาคม เงินลีราตุรกี อ่อนค่าลงมากที่สุด นับตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2566 โดยได้รับผลกระทบจากอัตราเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับสูงเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ และอุปสงค์สกุลเงินต่างประเทศที่พุ่งสูงขึ้นมากในช่วงก่อนการเลือกตั้ง ส่งผลให้ธนาคารกลางตุรกีได้เข้าแทรกแซงด้วยการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 5% ขึ้นสู่ระดับ 50% เพื่อรับมือกับสถานการณ์ค่าเงินอ่อนค่าอย่างหนัก และปัญหาการขาดแคลนทุนสำรองระหว่างประเทศ

อ้างอิง : bloomberg.com