วิกฤตอสังหาริมทรัพย์จีน ไม่มีแววฟื้น ราคาบ้านร่วง 46% ฉุดภาคธนาคารสู่ความเสี่ยง

726
วิกฤตอสังหาริมทรัพย์จีน

ราคาบ้านจีน ร่วงต่อเนื่อง ตอกย้ำ วิกฤตอสังหาริมทรัพย์จีน ซ้ำกระทบภาคธนาคาร เหตุช่วยพยุงภาคอสังหา จนหนี้เสียท่วม

ยอดขายบ้านในจีน ลดลงอย่างต่อเนื่องในเดือนมี.ค. ซึ่งแสดงให้เห็นว่าความหวังในการฟื้นตัวของภาคอสังหาริมทรัพย์ยังคงอยู่ห่างไกล

โดยข้อมูลจากไชน่า เรียล เอสเตต อินฟอร์เมชัน คอร์ป (CRIC) ซึ่งเป็นบริษัทวิเคราะห์และติดตามตลาดอสังหาริมทรัพย์ในจีน ระบุว่า มูลค่าบ้านใหม่ที่ขายโดยบริษัทอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ 100 แห่งของจีน ลดลงประมาณ 46% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว สู่ระดับ 3.58 แสนล้านหยวน (4.96 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ)

การขายที่อยู่อาศัยในจีนที่ชะลอตัวติดต่อกันมาเป็นเวลานานได้ส่งผลกระทบต่อบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ที่สุดของประเทศหลายแห่ง และยังส่งผลให้ธนาคารของรัฐหลายแห่งมีสถานะทางการเงินที่ย่ำแย่ลง เนื่องจากหนี้เสียที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากก่อนหน้านี้รัฐบาลจีนได้มีคำสั่งให้ธนาคารต่าง ๆ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศและช่วยเหลือบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์หลายแห่งที่เผชิญกับหนี้สินรุมเร้า

คันทรี การ์เดน (Country Garden) ซึ่งครั้งหนึ่งเคยดำรงตำแหน่งยักษ์ใหญ่แห่งวงการอสังหาริมทรัพย์จีน ได้ประกาศอย่างไม่คาดคิดเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าจะรายงานผลประกอบการประจำปีล่าช้ากว่าเส้นตาย

ในขณะที่ ไชน่า ว่านเคอ (China Vanke) บริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่อันดับสองของจีน ก็รายงานว่ารายได้สุทธิลดลงมากถึง 46% ในปีที่แล้ว ซึ่งมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้

CRIC ระบุในรายงานที่เผยแพร่ในวันนี้ (1 เม.ย.) ระบุว่า ยอดขายบ้านเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในเดือนมี.ค. โดยเพิ่มขึ้น 93% เมื่อเทียบกับเดือนก.พ. แต่ยอดขายยังคงต่ำกว่าค่าเฉลี่ยรายเดือนในไตรมาสที่ 3 และไตรมาสที่ 4 ของปี 2566

นอกจากนี้ ข้อมูลจากไชน่า อินเด็กซ์ โฮลดิงส์ ยังแสดงให้เห็นว่าแนวโน้มราคาบ้านในจีนมีความหลากหลาย โดยราคาบ้านใหม่เพิ่มขึ้น 0.27% ในเดือนมี.ค. เพิ่มขึ้นจากการเติบโต 0.14% ในเดือนก.พ. และเพิ่มขึ้น 0.82% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

อย่างไรก็ตาม ในทางกลับกันนั้น ตลาดบ้านมือสองมีราคาถูกลงเล็กน้อย โดยข้อมูลการติดตามราคาบ้านในเมืองใหญ่ 100 แห่งในจีน พบว่า ราคาบ้านมือสองลดลง 0.56% ในเดือนมี.ค. เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า และลดลง 4.8% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า

อ้างอิง : bloomberg.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจจีน ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌