นิปปอน สตีล จ่อทุ่ม 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์ ซื้อกิจการยูเอส สตีล ด้านไบเดน-ทรัมป์ โร่คัดค้าน

277

นิปปอน สตีล บริษัทผลิตเหล็กรายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น เตรียมทุ่ม 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์ซื้อ ยูเอส สตีล ด้านประธานาธิบดีไบเดนคัดค้าน อ้างเหตุผลด้านความมั่นคง

นิปปอน สตีล (Nippon Steel) บริษัทผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ต้องการบรรลุการเสนอซื้อกิจการ ยูเอส สตีล (US Steel) บริษัทผลิตเหล็กของสหรัฐ ในข้อตกลงมูลค่า 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยนายทาดาชิ อิมาอิ ประธานบริษัทคนใหม่ของนิปปอน สตีล ต้องการแสดงให้เห็นว่าบริษัทมีความสัมพันธ์ที่หยั่งรากลึกและแน่นแฟ้นกับสหรัฐ

นายอิมาอิชี้ว่า นิปปอน สตีล ได้ดำเนินธุรกิจในสหรัฐมาตั้งแต่ปี 2523 และมีพนักงานสหรัฐมากกว่า 4,000 คน

แต่อย่างไรก็ตาม การซื้อกิจการครั้งใหญ่นี้กำลังเผชิญกับความท้าทายในการขออนุมัติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ ออกมาแสดงความเห็นคัดค้านข้อตกลงดังกล่าว

ทำเนียบขาวเล็งเห็นว่า การผลิตเหล็กมีความสำคัญต่อความมั่นคงของชาติ โดยนายไบเดนได้ออกมากล่าวเมื่อเดือนก.พ.ว่า ยูเอส สตีล ควรมีเจ้าของเป็นชาวอเมริกัน นอกจากนี้แล้ว นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ผู้เป็นคู่แข่งท้าชิงศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ 2567 ก็มีความเห็นในทิศทางเดียวกัน

นายทรัมป์ให้คำมั่นว่าจะยุติข้อตกลงการซื้อกิจการยูเอส สตีล หากเขาได้กลับมาดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐอีกครั้ง อย่างไรก็ดี ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่านายไบเดนมีความตั้งใจจะใช้คณะบริหารของตนในการยับยั้งการซื้อกิจการครั้งนี้หรือไม่

ด้านนายอิมาอิกล่าวว่า ข้อกังวลของนักการเมืองสหรัฐคือเรื่องงาน รวมถึงกังวลว่ายูเอส สตีล จะสามารถเติบโตในฐานะสัญลักษณ์อันโดดเด่นของอุตสาหกรรมเหล็กในอเมริกาได้หรือไม่ ซึ่งเขาเชื่อมั่นว่านิปปอน สตีลจะเป็นหุ้นส่วนที่ดีที่สุดในการผลักดันให้ยูเอส สตีล สามารถเติบโตในสหรัฐได้

อ้าวอิง : reuters.com