เดินหน้า Entertainment Complex คาดสร้างรายได้ภาษีปีละ 4-5 หมื่นล้านบาท

448
จุลพันธ์ VAT สินค้านำเข้า

จุลพันธ์ เผย Entertainment Complex สร้างรายได้ให้ประเทศปีละ 4-5 หมื่นล้านบาท ดึงดูดการลงทุน 1 แสนล้านบาท เป็นแหล่งรวมความบันเทิง ไม่ได้มีแค่กาสิโน มีกลไกกำกับชัดเจน คาดนำผลศึกษาเข้าครม. สัปดาห์หน้า

1 เม.ย. 2567 นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร (Entertainment Complex) เปิดเผยถึง กรณีที่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเห็นชอบรายงานผลการพิจารณาศึกษาเรื่องศึกษาการเปิดสถานบันเทิงครบวงจรว่า รายละเอียดผลการศึกษาและข้อเสนอแนะคาดว่าจะเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่ทันในสัปดาห์นี้ โดยคาดว่าจะเข้าได้ในสัปดาห์หน้า

“จากการคุยกันนอกรอบได้รับสัญญาณที่ดีจากทางคณะรัฐมนตรี แต่คาดว่าจะนำรายละเอียดเข้าที่ประชุมครม. ไม่ทันในสัปดาห์นี้ คาดว่าจะเข้าเป็นเรื่องรับทราบได้ในสัปดาห์ถัดไป หลังจากนั้นต้องดูว่าครม. จะมีข้อสั่งการเพิ่มเติมหรือไม่และจะให้ใครเป็นเจ้าภาพ อย่างไรก็ตามประเทศไทยมีศักยภาพมากกว่าประเทศเพื่อนบ้าน เราคิดว่าจะเป็นการสร้างเงินสร้างรายได้ แต่เราก็ไม่ได้ละเลยผลกระทบที่เกิดขึ้นในสังคม”

ทั้งนี้ การทำEntertainment Complex จะทำให้เกิดการกำกับและควบคุมได้มากขึ้น โดยในร่างกฎหมายได้มีกฎหมายกลไกการกำกับหลายเรื่อง เช่น กองทุนช่วยเหลือการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน พัฒนาการศึกษา พัฒนาชุมชนในพื้นที่Entertainment Complex

สำหรับการกำหนดผู้ที่จะเข้าEntertainment Complex ในส่วนของต่างชาติ ตัวอย่างในต่างประเทศมีการกำหนดฐานภาษีเพื่อเป็นการดึงดูด เช่น กลุ่มที่มีการใช้จ่ายมากจะคิดฐานภาษีที่ต่ำกว่า สำหรับคนไทยอาจจะมีการตรวจรายได้ การเสียภาษี ขณะที่ยังมีการกำหนดข้อห้ามอื่นๆ เช่น การจำกัดอายุ การกำหนดความพร้อมทางการเงิน รวมถึง กำหนดให้ครอบครัวสามารถส่งเรื่องเพื่อยับยั้งการเข้าของสมาชิกในครอบครัวได้

“สำหรับคนไทยมีข้อเสนอที่เป็นโมเดลจากต่างประเทศคือการเก็บค่าเข้าจากคนในประเทศ ตัวอย่างสิงคโปร์กำหนดค่าเข้าวันละ 4,000 บาท ซึ่งจะเป็นการคัดเลือกคนได้ในระดับหนึ่งเพราะหากคนที่ไม่มีความพร้อมเข้าไปสุดท้ายจะก่อให้เกิดปัญหาตามมา”

อย่างไรก็ตามใน Entertainment Complexไม่ได้เป็นพื้นที่ของการพนันทั้งหมด โดยในต่างประเทศพื้นที่ของการพนันมีไม่เกิน 2-3% สำหรับประเทศไทยเป็นศูนย์รวมของความบันเทิง โดยอาจมี Indoor Stadium ขนาดใหญ่ มีสวนสนุกขนาดใหญ่ เช่น Disney Land หรือ Universal Studios เป็นต้น

สำหรับพื้นที่ในการตั้งEntertainment Complex ควรมีการคมนาคมที่มีความพร้อม เช่น มีสนามบิน มีแหล่งท่องเที่ยวอื่นประกอบ มีโรงแรม เนื่องจากจะทำให้สามารถกระจายเม็ดเงินไปยังพื้นที่รอบข้างทำให้การยกระดับทางเศรษฐกิจเกิดขึ้นได้จริง

“เมื่อศึกษาจากรายได้ในประเทศสิงคโปร์คาดว่า Entertainment Complex จะสร้างรายได้ภาษีให้ประเทศไทย ประมาณ 4-5 หมื่นล้านบาทต่อปี ขณะที่จะดึงดูเม็ดเงินการลงทุนได้ 1 แสนล้านบาทต่อแห่ง”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :