สิงคโปร์ ตรวจสอบดีล Grab-Delivery Hero ที่ล่มไปแล้ว หวั่นผูกขาดการแข่งขันธุรกิจส่งอาหาร

390
grab delivery hero

สิงคโปร์ ตรวจสอบการเจรจา Grab และ Delivery Hero บริษัทแม่ ฟู้ดแพนด้า หวั่นกผูกขาดการแข่งขันตลาดส่งอาหารเดลิเวอรี่

คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคและการแข่งขันในตลาดของสิงคโปร์ (CCCS) กล่าวในวันนี้ (1 เม.ย.) ว่าได้ตรวจสอบการเจรจาร่วมกิจการระหว่าง แกร็บ โฮลดิงส์ (Grab Holdings) และ เดลิเวอรี่ ฮีโร่ (Delivery Hero) ซึ่งได้ล้มเหลวไปแล้ว โดยมีข้อกังวลเกี่ยวกับการแข่งขันในอุตสาหกรรมสั่งอาหารออนไลน์ในประเทศ

เดลี่เวอรี่ ฮีโร่ บริษัทบริการส่งอาหารรายใหญ่ของเยอรมนีกำลังพิจารณาที่จะขายกิจการ ฟู้ดแพนด้า (Foodpanda) ในบางประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อเดือนก.ย. 2566 มีรายงานว่าแกร็บ อาจสนใจเป็นผู้ซื้อกิจการนี้

ตามรายงานของ บริษัทวิจัยตลาด โมเมนตัม เวิร์กส (Momentum Works) ระบุว่า แกร็บ และ ฟู้ดแพนด้า ร่วมกันครองตลาดการจัดส่งอาหารของสิงคโปร์มากถึง 91% ซึ่งเฉพาะแกร็บเพียงบริษัทเดียวครองส่วนแบ่งการตลาด 63% โดยตลาดการจัดส่งอาหารของสิงคโปร์มีมูลค่าถึง 2.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคและการแข่งขันในตลาดของสิงคโปร์ กล่าวว่าได้เริ่มสอบสวนการเจรจาดังกล่าวเมื่อเดือนม.ค. ซึ่งสื่อรายงานว่าล้มเหลวลงตั้งแต่ช่วงต้นเดือนก.พ. และได้สรุปผลการสอบสวนไปเมื่อวันที่ 23 ก.พ. หลังจากที่เดลิเวอรี่ ฮีโร่ ยกเลิกแผนการเจรจา และแกร็บก็ได้กล่าวว่าไม่ได้มีการดำเนินใด ๆ ตามข้อตกลงดังกล่าว

อ้างอิง : reuters.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจเอเชีย ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌