รัฐบาลออสเตรเลีย คาด ราคาสินแร่เหล็ก ร่วงแตะ 70 ดอลลาร์ในปี 2572

364
ราคาสินแร่เหล็ก

ราคาสินแร่เหล็ก ร่วงต่ำกว่า 100 ดอลลาร์ เซ่นพิษวิกฤตอสังหาริมทรัพย์จีน รัฐบาลออสเตรเลียคาดราคาร่วงต่อเนื่องจนถึง 70 ดอลลาร์ ในปี 2572

วันที่ 2 เมษายน 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ราคาสินแร่เหล็ก ที่ลดลงเหลือประมาณ 100 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน นับเป็นการบ่งชี้ถึงความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ของจีน ซึ่งมุ่งเน้นความสำคัญไปที่อุตสาหกรรมแบบใหม่ไปสู่แหล่งพลังงานที่สะอาดขึ้น มากกว่าอุตสาหกรรมแบบดั้งเดิม

ราคาสินแร่เหล็ก ร่วงลงสู่ระดับ 95.40 ดอลลาร์สหรัฐต่อตันเมื่อวานนี้ (1 เม.ย.) ซึ่งเป็นราคาที่ต่ำที่สุดในรอบ 10 เดือน ก่อนจะดีดตัวขึ้นกลับมาเหนือระดับ 100 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อเนื่อง เนื่องจากปัญหาวิกฤตอสังหาริมทรัพย์ของจีนที่ยังคงยืดเยื้อและไม่ได้รับการแก้ไข

โดยก่อนหน้านี้เมื่อเดือนม.ค. สัญญาแร่เหล็กในตลาดสิงคโปร์ พุ่งแตะระดับ 143.50 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนมิ.ย. 2565

ราคาสินแร่เหล็กที่ร่วงลงนี้เกิดขึ้นท่ามกลางสัญญาณว่าเศรษฐกิจโดยรวมกำลังฟื้นตัว โดยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตของจีน ขยายตัวขึ้นสู่ระดับ 50.8 ในเดือนมี.ค. หลังจากหดตัวต่อเนื่อง 5 เดือน ซึ่งดีเกินกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ และเป็นปัจจัยเพิ่มสัญญาณของการฟื้นตัว

“หากราคายังอยู่ในระดับต่ำเป็นเวลา 1 หรือ 2 สัปดาห์นั้นเป็นเรื่องที่เข้าใจได้” นางเฉา อิง หัวหน้านักวิเคราะห์ด้านโลหะกลุ่มเหล็กจากบริษัทนายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ของจีน เอสดีไอซี เอสเซนซ์ ฟิวเจอร์ส (SDIC Essence Futures) กล่าว

พร้อมเสริมว่า หากราคาอยู่ในระดับต่ำเป็นเวลานานกว่ากรอบเวลาดังกล่าว ตลาดก็มีแนวโน้มที่จะปรับแนวโน้มและประเมินการคาดการณ์ใหม่ โดยมองว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงในระยะยาวมากกว่าเป็นแค่ความผันผวนในระยะสั้น

หากราคาแร่เหล็กยังคงอยู่ต่ำกว่า 100 ดอลลาร์สหรัฐต่อตันเป็นเวลานานเกินไป อาจเป็นการกดดันให้ผู้ผลิตที่มีต้นทุนสูงต้องหยุดการผลิตลง ซึ่งจะนำไปสู่การปรับตัวลดลงของอุปทานสินแร่เหล็ก และอาจทำให้ราคาต่ำลงในระยะสั้น แต่อย่างไรก็ตาม ความกังวลหลักคืออุปสงค์ในระยะยาว

รัฐบาลออสเตรเลีย ซึ่งเป็นผู้ส่งออกแร่เหล็กรายใหญ่ไปยังจีน คาดการณ์ว่าราคาส่งออกแร่เหล็กทางเรือ รวมค่าสินค้า ค่าประกันและอื่น ๆ แล้ว จะอยู่ที่ประมาณ 95 ดอลลาร์สหรัฐต่อตันในปีนี้ จากนั้นจะลดลงสู่ระดับ 84 ดอลลาร์สหรัฐต่อตันในปี 2568 และจะทรงตัวที่ระดับ 70 ดอลลาร์สหรัฐต่อตันจนถึงปี 2572

อ้างอิง : bloomberg.com

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :