INTERVIEW • FAMILY BUSINESS

กวิน ว่องกุศลกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เฮอริเทจ เอสเตทส์ จำกัด

กวิน ว่องกุศลกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เฮอริเทจ เอสเตทส์ จำกัด

ลุยธุรกิจก้าวสู่โอกาสใหม่ ทำแบรนด์ให้ตรงใจคนมิลเลนเนียม

การเป็นทายาทจากครอบครัวนักธุรกิจในภาคอุตสาหกรรมภาคผลิตที่ผันตัวเองออกมาจับธุรกิจใหม่ๆ และดูเหมือนว่าจะไม่ได้อยู่ภายใต้ร่มเงาธุรกิจดั้งเดิมของครอบครัวนั้น ทำให้ กวิน ว่องกุศลกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เฮอริเทจ เอสเตทส์ จำกัด ทายาทคนโตของ อิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการกลุ่มมิตรผล ที่ออกมาทำธุรกิจภาคบริการต้องเผชิญความท้าทายไม่น้อย เพราะการเลือกเดินเส้นทางนี้ไม่ได้มีสูตรสำเร็จในแบบที่บรรพบุรุษได้ปูทางไว้ให้

ทั้งนี้ ปัจจุบัน เฮอริเทจ เอสเตทส์ มีธุรกิจในมือ 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่ Glowfish (โกลว์ฟิช) ซึ่งเป็นออฟฟิศแบบ Co-Working Space กลุ่มธุรกิจร้านอาหาร Kuppadeli และธุรกิจโรงแรม Ad Lib


เดินหน้าพัฒนา Co-Working Space

ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่

กวิน เล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นว่า หลังจากเรียนจบก็ทำงานในแวดวงการเงินได้ประมาณ 2 ปี จากนั้นมีโอกาสได้มาลองทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โดยโครงการแรกที่เข้าไปบริหารคือ ออฟฟิศให้เช่าที่ตึกอโศก ทาวเวอร์ ซึ่งเป็นของคุณตา นั่นจึงเป็นการได้ลงมือบริหารธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์อย่างจริงจังเป็นครั้งแรก

หลังจากชิมลางการทำงานจริง และได้ผ่านอุปสรรคปัญหาต่างๆ หลายด้านจนเริ่มมีประสบการณ์มากขึ้น อีกทั้งยังได้มีโอกาสเห็นรูปแบบของออฟฟิศสมัยใหม่ที่ใช้พื้นที่ร่วมกันในสหรัฐฯ ในช่วงปี 2010 จึงได้นำไอเดียนั้นมาเปิดตัว Glowfish (โกลว์ฟิช) ที่อโศกเป็นสาขาแรก ซึ่งออฟฟิศให้เช่ารูปแบบ Co-Working Space ไม่ได้ให้บริการเฉพาะพื้นที่ส่วนสำนักงานเท่านั้น แต่ยังมีพื้นที่ส่วนกลางและให้บริการสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน

“กลุ่มลูกค้าที่ใช้ Co-Working Space จะชอบบรรยากาศและสิ่งอำนวยความสะดวกที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์อิสระของคนมิลเลนเนียม รวมถึงการได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการทำธุรกิจ ซึ่งมีส่วนช่วยให้งานมีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้น เหมือนมาอยู่แล้วได้แรงบันดาลใจใหม่ๆ ที่ผลักดันการพัฒนางาน เมื่อสิ่งเหล่านี้เป็นความเชื่อของลูกค้าเราก็พยายามส่งมอบสิ่งที่สามารถตอบโจทย์เหล่านั้นได้”

ติดตามคอลัมน์ Family Business ในวารสารการเงินธนาคารฉบับเดือนมีนาคม 2561 ฉบับที่ 431 บนแผงหนังสือชั้นนำทั้่วประเทศ 

และในรูปแบบดิจิทัล : https://goo.gl/U6OnIi