WEALTH BEING • MUTUAL FUND

กองทุนที่ควรมีติดพอร์ตในปี 62

การเลือก “กองทุนที่ควรมีติดพอร์ต ปี 62 โดย สานุพงศ์ สุทัศน์ธรรมกุล ผู้อำนวยการฝ่ายที่ปรึกษาบริหารเงินลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด จากคอลัมน์ Fund Focus วารสารการเงินธนาคาร

เพราะแม้จะเป็นปีที่มีความผันผวนแบบนี้ เรายังมีกองทุนที่สามารถทำกำไรได้ และนี่คือข้อดีของกองทุนรวมด้วยความหลากหลายของสินทรัพย์ให้เลือกมากมาย จึงมีสินทรัพย์บางประเภทที่ไม่ว่าตลาดการลงทุนจะผันผวนแค่ไหนก็ยังสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีได้

กองทุนรวมที่ลงทุนในกองทุนอสังหาริมทรัพย์ หรือลงทุนใน REITs


เมื่อดูประกอบกับแนวโน้มที่ กนง. อาจจะเริ่มปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย ในภาวะที่ดอกเบี้ยเป็นขาขึ้น รวมถึงตลาดหุ้นไทยที่ผันผวน นั่นอาจจะทำให้ราคา NAV ของกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์/REITs ปรับตัวลงได้บ้าง ดังนั้น การจะหวังผลตอบแทนจาก Capital Gain กับกองทุนกลุ่มนี้อาจจะเป็นไปได้ยากขึ้นในปี 2562 นี้ แต่ส่วนที่เรายังคงคาดหวังได้นั้นคือ ผลตอบแทนจากเงินปันผล ที่กองทุนประเภทนี้ให้ผลตอบแทนที่ค่อนข้างสม่ำเสมออยู่แล้ว

โดยเฉพาะถ้าเป็นการลงทุนระยะยาวหวังผลจากเงินปันผลเป็นหลัก เพื่อรายได้ที่สม่ำเสมอ และเป็นการกระจายความเสี่ยงที่ดีเหมาะที่จะใส่ใน Portfolio เป็นอย่างยิ่ง 

กองทุนรวมกลุ่ม Healthcare


ด้วยความที่แนวโน้มเรื่องสุขภาพนั้น ยังคงเป็น Megatrend ของโลก และด้วยมูลค่าหุ้นที่ไม่ได้แพง ประกอบกับการที่บริษัทใน Sector นี้ส่วนใหญ่ก็จะได้ประโยชน์จากนโยบายภาษีของทรัมป์ ทำให้ผลตอบแทนที่ออกมาในปี 2561 น่าสนใจทีเดียว และเชื่อว่าการที่ในกลุ่มนี้บาง Sub-Sector หรือบางบริษัทนั้นมีความเป็นหุ้น Defensive อยู่พอสมควรเพราะเมื่อเราป่วยยังไงก็ต้องไปรักษา และใช้ยาอยู่ดี จึงทำให้กลุ่มนี้มีความต้านทานต่อ วัฏจักรของเศรษฐกิจอยู่พอสมควร นั่นทำให้ กองทุนรวมประเภท Healthcare นั้น ยังคงน่าสนใจสำหรับที่จะอยู่ใน Portfolio ลงทุนของปี 2562 ด้วย

กองทุนหุ้นไทยขนาดใหญ่


การลงทุนในปี 2562 ยังเต็มไปด้วยเรื่องไม่แน่นอน การลงทุนในพอร์ตควรเน้นคุณภาพของกำไร และความมั่นคงของบริษัทมากกว่าการเติบโต ดังนั้น สำหรับกองทุนหุ้นกลาง-เล็ก ควรจะหลีกเลี่ยงไปก่อน รอดูทิศทางให้ชัดเจนมากกว่านี้ ดังนั้น ตัวเลือกสำหรับกองทุนหุ้นไทย ควรเป็นหุ้นขนาดใหญ่ที่มีความมั่นคงของผลกำไรและการเติบโตที่ดีกว่า

กองทุนรวมหุ้นเอเชีย


สำหรับนักลงทุนที่สามารถรับความเสี่ยงได้ และกำลังมองหากองทุนที่มีการปรับลงแรง แล้วน่าสนใจจะเก็บเข้าพอร์ต แนะนำกองทุนรวมหุ้นเอเชีย เป็นกองทุนที่น่าลุ้นสำหรับปี 2562 นี้ ด้วยปีที่ผ่านมาผลตอบแทนปรับตัวลดลงแรงเอาเรื่อง แต่หากมองความผันผวนที่เกิดขึ้นกับกองทุนหุ้นกลุ่มนี้ เกิดจากความผันผวนของค่าเงิน ซึ่งมองว่าเป็นความเสี่ยงระยะสั้นมากกว่าระยะยาว และตอนนี้ความเสี่ยงขาลงที่เกิดจากค่าเงินถือว่าน้อยมากแล้ว ประกอบกับราคาที่ปรับตัวลงมาแรง ก็ทำให้มูลค่าหุ้นอยู่ในระดับที่ถูกแล้วด้วย

ดังนั้น สำหรับนักลงทุนที่กำลังมองหาตัวเลือกลงทุนเพื่อเก็บของถูก กองทุนหุ้นเอเชียยังถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจที่จะมีติดพอร์ตไว้บ้างเพื่อลุ้นผลตอบแทนหากตลาดพลิกกลับมา

การจัดพอร์ตสำหรับปี 2562 อย่ามองกันแต่เพียงผลตอบแทน เราควรมองไปถึงความไม่แน่นอนที่จะเกิดขึ้น และกระจายการลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่เรายอมรับได้ด้วย ดังนั้น เราจึงควรระลึกไว้เสมอว่า ผลตอบแทนที่สูงย่อมมาพร้อมกับความเสี่ยงด้วยเช่นกัน คำพูดนี้เป็นจริงเสมอ และเมื่อเรากระจายการลงทุนได้ดีแล้ว บางครั้งความผันผวนที่เกิดขึ้นมักจะสร้างโอกาสการลงทุนด้วยเช่นเดียวกัน เราจึงควรเลือกลงทุนกับสินทรัพย์ที่มีโอกาสได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่ากับความเสี่ยง เมื่อจัดการกับความเสี่ยงได้ดีแล้วเราก็จะสามารถลงทุนได้อย่างสบายใจ