PERSONAL INVESTMENT • PROPERTY

ลงทุนอสังหาริมทรัพย์... ผลตอบแทนดีสม่ำเสมอ

มีเงินเย็น อยากลงทุนยาว ขอเสี่ยงไม่มาก แต่ให้ได้ผลตอบแทนดี

จากโจทย์นี้จงเลือกคำตอบที่น่าสนใจมากที่สุด

ก. เงินฝาก...ลืมไปได้เลย

ข. ตราสารหนี้...ผลตอบแทนต่ำ

ค. อสังหาริมทรัพย์...ผลตอบแทนดีสม่ำเสมอ

ง. หุ้น..ปีนี้เสี่ยงสูงขึ้น

เหมือนเป็น “คำถามโลกแตก” ไม่มีคำตอบถูกต้องที่สุดสำหรับทุกคน แต่มันต้องมีสักข้อที่ใช่สำหรับเรา... ไปหาคำตอบกัน 

ก. เงินฝาก...ลืมไปได้เลย


เพราะดอกเบี้ยในปัจจุบันต่ำกว่า 2% ยิ่งเงินฝากออมทรัพย์ ดอกเบี้ยไม่ถึง 1% นอกจากจะไม่ทำให้เงินออมงอกเงย แล้วผลตอบแทนที่ได้อาจจะติดลบอีกต่างหาก ถ้าเงินเฟ้อสูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝาก

เงินจำนวนเท่าเดิมที่คิดว่าปลอดภัยอยู่ในธนาคารอาจจะมูลค่าหายไปแบบไม่รู้ตัว เพราะข้าวของราคาแพงขึ้น ทำให้เงินเท่าเดิมซื้อของได้น้อยลง

เพราะฉะนั้น เงินฝาก ไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องสำหรับการลงทุนระยะยาว แต่เงินฝากธนาคารมีไว้เพื่อความสะดวกในการจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวัน

แต่ถ้าต้องการเสี่ยงน้อยๆ ได้ผลตอบแทนนิดหน่อย และมีสภาพคล่องใกล้เคียงเงินฝาก แนะนำลงทุนในกองทุนตลาดเงินจะดีกว่า

ข. ตราสารหนี้...ผลตอบแทนต่ำ


ข้อดีของตราสารหนี้ คือ ให้ดอกเบี้ยเป็นประจำ ขณะที่ความเสี่ยงไม่มาก โดยเฉพาะถ้าเป็นพันธบัตรรัฐบาล (แต่ถ้าเป็นตราสารหนี้ภาคเอกชนจะเสี่ยงขึ้นมาอีกหน่อย)

แต่ในช่วงเวลาแบบนี้ ที่ดอกเบี้ยทั่วโลกอยู่ในแนวโน้มขาขึ้น การลงทุนในตราสารหนี้ โดยเฉพาะกองทุนตราสารหนี้ที่เป็นกองทุนเปิดอาจจะขาดทุนได้ เพราะกองทุนต้องบันทึกราคาตราสารหนี้ทุกวัน และเป็นเรื่องปกติที่ดอกเบี้ยปรับขึ้น ราคาตราสารหนี้จะปรับลดลง

ยกเว้นว่า เป็นการถือตราสารหนี้โดยตรงและถือจนครบกำหนดไม่มีผลอะไร ยังได้ดอกเบี้ยเหมือนเดิม แต่ก็ไม่มากนัก เฉลี่ยประมาณ 2-3% ต่อปี

ค. อสังหาริมทรัพย์...ผลตอบแทนดีสม่ำเสมอ


ไม่ว่าจะยุคไหน สมัยไหน การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ให้เช่า ยังเป็นทางเลือกที่น่าสนใจเสมอ เพราะนอกจากผลตอบแทนสม่ำเสมอแล้ว การเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ มีโฉนดอยู่ในมือสามารถนำออกมาขายได้เมื่อต้องการใช้เงิน 

โดยเฉพาะ การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์รูปแบบที่ผู้ประกอบการการันตีผลตอบแทน เช่น โครงการ Movenpick Residences Ekkamai Bangkok โดย บริษัท ณุศาศิริ จำกัด (มหาชน) ที่มีเชนโรงแรมระดับโลกอย่าง Movenpick มาเป็นผู้บริหารจัดการและรับประกันการเข้าพัก 90% ตลอดทั้งปี 

โครงการ Movenpick Residences Ekkamai Bangkok จะการันตีผลตอบแทนปีละ 6% นาน 6 ปี โดยจ่ายเป็นรายไตรมาส และปีที่ 7-15 รับผลตอบแทนจากการปล่อยเช่าตามจริง จาก Movenpick (เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://nusasiri.com/Movenpick-Residences-Ekkamai-Bangkok หรือโทร 1608)

#MovenpickResidencesEkkamaiBangkok #การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ #การเงินธนาคาร #Advertorial 

ง. หุ้น..ปีนี้เสี่ยงสูงขึ้น


ถ้ารับความเสี่ยงสูงๆ ได้ การลงทุนในหุ้นจะให้ผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว เพราะจากสถิติที่ผ่านมาตลาดหุ้นไทยให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 8-10% ต่อปี แต่ต้องเตรียมใจไว้ก่อนว่า ปีนี้ผันผวนหนักแน่ และคงคาดหวังผลตอบแทนได้น้อยกว่าปี 2560 ที่ SET Index ปรับเพิ่มขึ้น 13.66%

เพราะฉะนั้นหากจะลงทุนในหุ้นรายตัวต้องทำการบ้านมากหน่อย คัดเลือกหุ้นที่ดี ในกลุ่มอุตสาหกรรมที่คิดว่าจะเติบโตได้ในอนาคต หรือ อาจจะเลือกลงทุนผ่านกองทุนรวม ซึ่งสามารถกระจายการลงทุนได้ทั้งหุ้นในประเทศและหุ้นต่างประเทศ

#MovenpickResidencesEkkamaiBangkok #การเงินธนาคาร #การลงทุนอสังหาริมทรัพย์