INTERVIEW • YOUNG MILLIONAIRES

วันเฉลิม ลังกาวิเขต ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แฮชบีเอ็กซ์ โกลบอล จำกัด

วันเฉลิม ลังกาวิเขต ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แฮชบีเอ็กซ์ โกลบอล จำกัด

Hashbx เหมือง Bitcoin พันธุ์ไทย ตั้งเป้าโตไกลสู่ระดับโลก

Crypto Currency หรือ สกุลเงินดิจิทัล ถือเป็นกระแสร้อนแรงในโลกการเงินมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยภาวะความผันผวนที่รุนแรงท้าทายความสามารถของกลุ่มนักลงทุนเก็งกำไร บางคนสามารถสร้างผลตอบแทนเป็นกอบเป็นกำในระยะเวลาสั้นๆ แต่บางคนก็ต้องอยู่บนยอดดอยเพราะเข้าซื้อในจึงหวะที่ราคาอยู่ในจุดสูงสุดพร้อมจะร่วงลงมา

แต่การลงทุนในเงินดิจิทัลนั้นไม่ใช่มีเพียงแค่การเก็งกำไรที่ต้องแบกรับความเสี่ยงสูงเท่านั้น ยังมีทางเลือกที่เสี่ยงน้อยกว่าแต่ได้รับผลตอบแทนในระดับที่น่าพึงพอใจ นั่นก็คือการลงทุนกับ “Cloud Mining” หรือเรียกง่ายๆว่าการขุดเงินดิจิทัล

การเงินธนาคาร ได้สัมภาษณ์พิเศษ วันเฉลิม ลังกาวิเขต ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท แฮชบีเอ็กซ์ โกลบอล จำกัด ผู้ให้บริการ Cloud Mining หรือเหมืองขุดเงินดิจิทัลที่ปัจจุบันมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งแต่จุดเริ่มต้นในการก่อตั้งบริษัท ภาพของเงินดิจิทัลในปัจจุบันและอนาคต บริการของ Hashbx และเป้าหมายในการสร้างแพลตฟอร์มที่สมบูรณ์เพื่อรองรับการจับจ่ายด้วยเงินดิจิทัล

เปิดเส้นทางธุรกิจ Hashbx

จากร้านเกมสู่เหมือง Bitcoin

วันเฉลิมเริ่มให้สัมภาษณ์ถึงจุดเริ่มต้นของ Hashbx ด้วยการย้อนไปเมื่อสมัยเรียนอยู่ชั้นปี 3 คณะวิศวะคอมพิวเตอร์ โดยขณะนั้นเขาได้ขอเงินทุนจากที่บ้านมาทำธุรกิจร้านอินเทอร์เน็ตในย่านมหาวิทยาลัยเกษตร ศรีราชา ซึ่งขณะนั้นเป็นยุคที่เกมออนไลน์กำลังเฟื่องฟู ต่อมาก็ได้เบนเส้นทางธุรกิจออกไปสู่การเป็นผู้ให้บริการฮอทสปอทไวไฟในอาคาร โรงแรม หอพักนักศึกษา จนในที่สุดก็ก่อตั้งบริษัทแรกของตัวเองขึ้นมาคือ “ไอเน็ต บรอดแบนด์”

ไอเน็ต บรอดแบนด์ ถือว่าประสบความสำเร็จไม่น้อยเมื่อเทียบกับอายุของวันเฉลิมเวลานั้น มีลูกค้าบอกต่อบริการของเขาจนทำให้ธุรกิจเริ่มขยายตัวเรื่อยๆ ต่อมาเขาเริ่มสนใจการลงทุนในตลาด Forex จนเมื่อปี 2552 ได้ตัดสินใจเรียนต่อทางด้านเศรษฐศาสตร์ ทำให้เขาเริ่มหันมาสนใจภาคการเงินการลงทุนเต็มตัว และในที่สุดก็ได้รู้จักกับสกุลเงินดิจิทัลชื่อก้องโลกอย่าง Bitcoin

วันเฉลิมบอกว่า ปี 2557 เป็นช่วงที่ราคาBitcoinทะยานขึ้นไปจุดสูงสุดที่ 1,200 ดอลลาร์ต่อ 1 Bitcoin เรียกได้ว่าเป็นกระแสที่นักลงทุนทั่วโลกให้ความสนใจอย่างมาก การซื้อขายเวลานั้นเป็นการเก็งกำไรทั้งสิ้น จนเมื่อเว็บ Exchange แห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นถูกแฮก ทำให้ราคา Bitcoin ดิ่งลงมาที่ 200 ดอลลาร์ต่อ 1 Bitcoin อย่างรวดเร็วทุกคนต่างพูดในทำนองเดียวกันว่า “นี่คืออวสาน Bitcoin แล้ว”

แต่วันเฉลิมไม่ได้คิดแบบนั้น กลับมองว่านี่เป็นโอกาสที่ดี เพราะหลังจากที่ราคาตกต่ำจนถึงขีดสุด เขามั่นใจว่าจะเกิดความเสถียรด้านราคา ซึ่งถือเป็นจังหวะที่ดีที่จะลงทุน จึงตัดสินใจสวมวิญญาณนักเทรดและทดลองซื้อขายเก็งกำไรอยู่ประมาณ 2 ปี

“ผมไม่เคยคิดเลยว่าวันนี้จะอยู่ในโลกการเงินได้ ผมเริ่มสนใจและทดลองซื้อขายเก็งกำไรอยู่ประมาณ 2 ปี ซึ่งถือเป็นช่วงที่ดีของนักลงทุน ราคา Bitcoin ถือว่าเสถียร หลังจากที่ราคาดิ่งลงมาจาก 1,200 มาอยู่ที่ 200 ดอลลาร์ จึงเน้นซื้อถูกขายแพงไปเรื่อยๆ”

วันเฉลิมบอกว่า จุดเปลี่ยนสำคัญคือได้มีโอกาสรู้จักกับ Bitmain ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องขุด Bitcoinหรือเครื่อง ASIC (Application-specific integrated circuit) จากประเทศจีนในปี 2559 โดยขณะนั้นเขาไม่รู้เลยว่าโลกนี้มีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ถูกสร้างมาเพื่อขุด Bitcoinโดยเฉพาะด้วย ทำให้เกิดความสนใจอย่างมาก จึงตัดสินใจรับหน้าที่เป็นผู้จัดจำหน่ายเครื่อง ASIC ของ Bitmainในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมใบอนุญาตอย่างเป็นทางการ (ปัจจุบัน Bitmainได้เติบโตจนกลายเป็นผู้ผลิตเครื่อง ASIC อันดับ 1 ของโลก)

อย่างไรก็ตามการเริ่มต้นครั้งนี้ก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด เนื่องจากขณะนั้นยังมีคนตั้งคำถามมากมายเกี่ยวกับการลงทุนใน Bitcoinขณะที่เครื่อง ASIC ก็มีราคาหลักแพงหลักแสนบาทและยังต้องมีการดูแลแบบเฉพาะทางด้วย ทำให้การเริ่มต้นด้วยโมเดลขายเครื่อง ASIC ไม่ประสบความสำเร็จ

“โมเดลธุรกิจแรกไม่ประสบความสำเร็จเลย ทำตลาดยากมากเพราะคนไม่รู่ว่า Bitcoin คืออะไร และทำไมต้องขุด ขุดแล้วได้อะไร มีคำถามมากมายเกิดขึ้น เราจึงรู้เลยว่านี่ไม่ใช่ทางของเราแน่นอน ตอนนั้นคิดทันทีว่าจะต้องเปลี่ยนโมเดลธุรกิจใหม่ โดยดูจากต่างประเทศว่าเขาทำกันอย่างไร”

วันเฉลิม ได้ไอเดียใหม่จากบริษัทแห่งหนึ่งในยุโรป ที่เปิดให้บริการรูปแบบ Cloud Mining โดยมีจุดเด่นที่ผู้ลงทุนไม่จำเป็นต้องซื้อทั้งเครื่องไปดูแลเอง แต่สามารถเลือกซื้อเป็นกำลังการขุดที่ต้องการได้ โดยที่ตัวเครื่องจะอยู่ที่ดาต้าเซ็นเตอร์ มีคนดูแลให้ตลอด 24 ชั่วโมง ผู้ลงทุนจะได้รับบริการทุกอย่างเหมือนกับการเปิดใช้งานที่บ้าน เหมือนกับการเช่าพื้นที่วางเครื่อง ASIC ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการทำงานมากที่สุด

“เราตั้ง Hashbx ขึ้นมาในปี 2559 ใช้เงินทุน 10 ล้านบาท เปิดเป็นบริการ Cloud Mining ผู้ลงทุนสามารถที่จะเข้ามาซื้อกำลังการประมวลผลเพื่อนำไปขุด Bitcoin ได้ตามต้องการ ขั้นต่ำเพียงแค่ 10 ดอลลาร์ โดยที่ Hashbx ได้แยกหน่วยประมวลผลออกเป็นส่วนเล็กๆ เพื่อให้ตรงกับความต้องการของผู้ลงทุน”

เขาอธิบายว่า การขุด Bitcoin เป็นการถอดรหัสธุรกรรมที่อยู่บน Blockchain ซึ่งผู้ขุดจะต้องสุ่มตัวเลขจนกว่าจะสามารถแก้ไขสมการได้ หากใครสามารถสุ่มคำตอบถูกได้เป็นคนแรกจะได้รับรางวัลเป็นค่าธรรมเนียมที่ผู้โอนมอบให้ราว 10% ของมูลค่าธุรกรรม รวมกับรางวัลจากระบบอีก 12.5 Bitcoin โดยรางวัลที่ระบบมอบให้นี้จะถูกหารครึ่งทุกๆ 4 ปี

วันเฉลิมบอกว่าในช่วงแรกที่ก่อตั้ง Hashbxกระแสการลงทุนแบบ Cloud Mining ยังเงียบอยู่ จนมาถึงช่วงที่ราคาทะยานสูงในช่วงระหว่าง 100,000 -600,000 บาทต่อ 1 Bitcoin ซึ่งขณะนั้นเป็นช่วงที่ Bitcoin กำลัง Hard Fork ส่งผลให้มีนักลงทุนรุมเข้าไปถือเป็นจำนวนมาก จนราคานั้นสูงทำลายสถิติเดิม โดยเฉพาะในเดือนเมษายน ปี 2560 นับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของประวัติศาสตร์หลังจากที่ประเทศญี่ปุ่น ออกกฏหมายยอมรับให้Bitcoinสามารถใช้จ่ายในชีวิตประจำวันได้จริง ส่งผลBitcoinกลายเป็นจุดสนใจของนักลงทุนทั่วโลก บริการ Cloud Mining ของ Hashbx ก็เริ่มได้รับความสนใจจากนักลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบันเหมืองขุดเงินดิจิทัลของ Hashbxตั้งอยู่ที่ อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี มีลูกค้าใช้บริการกว่า 50,000 รายทั้งในประเทศและต่างประเทศ มีเครื่อง ASIC จำนวน 2,000 เครื่อง ตลอด 2 ปีขายกำลังการขุดไปแล้ว 29,000 Terahash และจ่าย Bitcoin ให้กับลูกค้าไปแล้วทั้งสิ้น 1,700 Bitcoin โดยรายได้หลักของ Hashbx จะมาจากส่วนต่างของค่าไฟ โดยการคิดค่าไฟนั้นจะคิดตามราคาค่าไฟบ้านที่ 4.50 บาท แต่กำไรจะมาจากค่าไฟในตอนกลางคืนที่มีเรตอยู่ที่ 2.60 บาท ทำให้มีส่วนต่างมาสร้างเป็นผลกำไรได้

ติดตามคอลัมน์ Young Millionaire ในวารสารการเงินธนาคารฉบับเดือนสิงหาคม 2561 ฉบับที่ 436 บนแผงหนังสือชั้นนำทั้่วประเทศและในรูปแบบดิจิทัล : https://goo.gl/U6OnIi

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ติดตามรับข้อมูลข่าวสารแวดวงการเงิน-การลงทุนทันสถานการณ์ Line “การเงินธนาคาร" ที่ @MoneyandBanking (มี @)หรือคลิกเพิ่มเพื่อน : https://line.me/R/ti/p%40moneyandbanking