INTERVIEW • YOUNG MILLIONAIRES

อัจฉรา-อภิชาติ ปู่มี บมจ.แพค คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด

อัจฉรา-อภิชาติ ปู่มี บมจ.แพค คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด

เปลี่ยนโฉมธุรกิจแอร์ สู่นวัตกรรมประหยัดพลังงาน

บริษัท แพค คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด หรือ PAC ผู้ผลิตและผลิตภัณฑ์นวัตกรรมเครื่องทำน้ำร้อน และเครื่องปรับอากาศประหยัดพลังงาน ด้วยการนำพลังงานที่สูญเปล่ามาใช้ให้เกิดประโยชน์ และได้ประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อช่วยลดต้นทุนด้านพลังงานไฟฟ้าให้กับผู้ใช้ และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ภายใต้การบริหารของพี่สาว อัจฉรา ปู่มี กรรมการผู้จัดการ และน้องชาย อภิชาติ ปู่มี ผู้อำนวยการ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท แพค คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด

ปัจจุบัน PAC ได้คิดค้น และพัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมประเภทใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งเน้นการสร้างสรรค์ระบบทำน้ำร้อน และระบบปรับอากาศที่ประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมก้าวสู่อนาคตอย่างมุ่งมั่น และมั่นคง เพื่อนำนวัตกรรมเครื่องทำน้ำร้อน และเครื่องปรับอากาศประหยัดพลังงานของคนไทยให้ก้าวไกลในตลาดโลก

จุดเริ่มต้นของ “PAC”

อัจฉราเล่าว่า ธุรกิจเดิมของครอบครัว คือบริษัทรับติดตั้งระบบเครื่องปรับอากาศทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ซึ่งคุณพ่อเป็นผู้บริหารงาน หลังจากเรียนจบก็เข้ามาช่วยธุรกิจของครอบครัวอยู่ระยะหนึ่ง ขณะที่ อภิชาติ ก็จบทางด้านวิศวกรรม ซึ่งสนใจด้านการประดิษฐ์คิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อนำมาปรับใช้กับการติดตั้งระบบของบริษัทคุณพ่อที่ติดตั้งให้กับลูกค้าอยู่แล้ว โดยในช่วงแรกยังเป็นการนำเครื่องปรับอากาศยี่ห้อทั่วไปนำเสนอขายให้กับลูกค้าก่อน

สำหรับธุรกิจใหม่ทั้ง 2 พี่น้องต้องการสร้างแบรนด์สินค้าขึ้นมาใหม่ โดยใช้ชื่อว่า “PAC” ซึ่งมาจากบริษัท พรหมจักร แอร์เซอร์วิสโกลด์ จำกัด ของคุณพ่อ ซึ่งคิดกันว่าบริษัทใหม่นี้น่าจะเชื่อมต่อกับธุรกิจของคุณพ่อได้เพราะทำธุรกิจมากกว่า 30 ปีและลูกค้าก็รู้จักชื่อของบริษัทเป็นอย่างดี

กลยุทธ์ในช่วงแรกของบริษัทคือ การขายตลาดจากฐานลูกค้าเดิมด้วยการนำเสนอสินค้าภายใต้แบรนด์ PAC พร้อมปรับโลโก้ให้ทันสมัย โดยผลิตภัณฑ์ตัวแรกของบริษัทคือ เครื่องทำน้ำร้อนจากเครื่องปรับอากาศ ที่บริษัทพัฒนาขึ้นมาเอง

“จุดมุ่งหมายหลักของเราคือการขยายตลาด ทำอย่างไรให้ลูกค้ารู้จักผลิตภัณฑ์ของเรา ให้ลูกค้าได้มีโอกาสได้ทดลองใช้ สั่งซื้อ หรือนำไปปรับใช้กับระบบเดิมที่เขามีอยู่ เราอยากเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการทำให้ลูกค้า ประหยัดค่าลงทุน ค่าใช้จ่ายทางด้านพลังงาน รวมถึงการให้บริการหลังการขายที่มีคุณภาพ”

ติดตามคอลัมน์ Young millionaires ในวารสารการเงินธนาคารฉบับเดือนกรกฎาคม 2561 ฉบับที่ 435 บนแผงหนังสือชั้นนำทั้่วประเทศ และในรูปแบบดิจิทัล : https://goo.gl/U6OnIi