WEALTH BEING • PERSONAL FINANCE

เริ่มต้นธุรกิจส่วนตัวอย่างไรดี

สมัยก่อนถ้าไม่เป็นข้าราชการก็จะทำมาหากิน ทำของมาขาย เพาะปลูก ซึ่งนั่นก็คือบทเริ่มต้นของธุรกิจส่วนตัว จวบจนมีคนสร้างธุรกิจของตัวเองได้ยิ่งใหญ่ขึ้นกลายเป็นบริษัทเอกชน ก็มีการจ้างงานขึ้น จึงทำให้มีงานแบบรับจ้าง หรือที่เรียกเป็นลูกจ้างประจำเกิดขึ้น แล้ววังวนของชีวิตก็กลับมาตั้งคำถามว่า อยากออกมาเป็นเจ้านายตัวเอง จะเริ่มต้นธุรกิจส่วนตัวอย่างไรดี เริ่มจากไหน จะเริ่มเมื่อไหร่ดี ใช้เงินทุนมากหรือน้อยเรามาค้นหาคำตอบกันว่า มีอะไรบ้างที่จำเป็นสำหรับการเริ่มต้นทำธุรกิจส่วนตัว สิ่งใดบ้างที่เป็นปัจจัยสำคัญ และขาดไม่ได้สำหรับการเริ่มต้นธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ

มีคำกล่าวที่ว่าความตั้งใจ กับ ความมีวินัย คือสองปัจจัยที่จะนำพาสู่ความสำเร็จของธุรกิจส่วนตัว แต่มาดูกันดีๆว่ามีอย่างอื่นหรือไม่ เช่น

1. ความคิดสร้างสรรค์ ว่าสินค้าที่เราจะขายคืออะไร เป็นสินค้าหรือบริการ


“ทุกๆ ความสำเร็จ ทุกๆ ความร่ำรวยของเศรษฐีที่สร้างเนื้อสร้างตัวขึ้นมาได้เอง มีจุดเริ่มต้นมาจากไอเดียเล็กๆ” เป็นคำพูดของ Napoleon Hill นักเขียน และนักพูดสร้างแรงบันดาลใจชาวอเมริกันธุรกิจส่วนตัว คุณต้องคิดว่าจะทำธุรกิจอะไร วิธีที่ง่ายคือเริ่มจากสิ่งที่่เราคุ้นเคย เช่นที่บ้านเคยทำอะไรอยู่แล้ว ร้านซักรีด หรือร้านสะดวกซื้อ เราก็อาจต่อยอดจากตรงนั้น

หรือเริ่มจากการทำในสิ่งที่รักและถนัด เช่น ทำขนมได้อร่อยก็อาจจะเปิดร้านเบเกอรี่ หรือชอบขีดเขียนก็อาจจะเป็นนักเขียนในขณะที่เราอาจจะมองเห็นช่องทางหรือช่องว่าง ที่อาจจะเป็นการทำอะไรที่เร็วกว่า ถูกกว่า หรือมองเห็นคุณค่าในของบางอย่างที่คนอื่นๆ ยังมองไม่เห็น เช่น การปรับปรุงบ้านให้เป็น Homestay การทำอาหารและโฆษณาผ่าน Social Media เช่น Facebook หรือ Instagram

2. การค้นคว้าหาความรู้และทักษะเพื่อเข้าใจในธุรกิจที่คุณจะทำ


“ทักษะและความมั่นใจ คือ กองทัพที่ไร้พ่าย”เป็นคำพูดของ George Herbert นักเทศน์ และบาทหลวง ชาวเวลส์เหมือนที่เรามักได้ยินเสมอว่า คิดได้นั้นไม่ยากทำได้หรือไม่ยากกว่าการที่มีความอยากแล้วความตั้งใจอาจไม่สำเร็จ เห็นคนเปิดร้านอาหารขายดี อยากเปิดบ้างแต่หมู่บ้านหรือซอยเล็กๆ มีร้านอาหาร 1 ร้านทำมาค้าขายได้ แต่พอมี 2 ร้านอาจขาดทุนทั้งสองแห่งก็เป็นได้ เพราะกำลังซื้อไม่เพียงพอ เราอาจได้ยิน 4P - Product Price Place Promotion การรู้จักสินค้าที่เราจะขายอย่างลึกซึ้ง ตั้งราคาที่เหมาะสม มีกำไร การเลือกสถานที่ตั้งการวางขาย และการทำให้คนรู้จักสินค้าเรา

3. การเตรียมเงินทุน และความเข้าใจเรื่องงบการเงิน


“มีหลายต่อหลายสิ่งที่เงินแก้ปัญหาได้”เป็นคำพูดของ Danny Boyle ผู้กำกับที่โด่งดังจากเรื่อง Slumdog Millionaire ชาวอังกฤษธุรกิจจะใหญ่จะเล็กมีจุดเริ่มต้นที่เหมือนกันเสมอคือ มีเงินทุนเริ่มต้นเพื่อไปซื้อทรัพย์สิน นำทรัพย์สินที่อาจจะเป็นวัตถุดิบมาผลิตสินค้า นำสินค้าที่นั้นมาขายเพื่อจะได้เงินที่ได้กลับมาเป็นทุนอีกครั้งและเมื่อทำในรูปบริษัท ก็จะต้องมีงบดุลหรือชื่อใหม่งบแสดงฐานะทางการเงิน เพื่อจะบอกว่าเรามีทรัพย์สินอะไรบ้าง และเอาเงินจากไหนมาซื้อทุนส่วนตัวหรือไปกู้หนี้ยืมสินเขามาส่วนงบกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จ เพื่อรู้ว่าเราค้าขายได้เท่าไหร่ ต้นทุนสินค้าทั้งหมดเป็นอย่างไร สุดท้ายเพื่อจะได้รู้ว่ากำไรหรือขาดทุน

4. การสร้างช่องทางและใช้สายสัมพันธ์ ให้เกิดประโยชน์


“การสื่อความ และการสร้างสายสัมพันธ์ เป็นกุญแจที่จะเปิดประตูความสำเร็จของคุณ”เป็นคำพูดของ Paul J. Meyer นักธุรกิจ ชาวอเมริกันเวลาธุรกิจขายตรงเขาอบรมว่า จะเริ่มขายสินค้าให้ใครนั้น ก็เริ่มจากการลองไล่รายชื่อเพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงาน ญาติสนิท ญาติฝ่ายพ่อ ญาติฝ่ายแม่ เพื่อนร่วมหมู่บ้าน เพื่อนสมัยเด็ก เพื่อนเรียนสมัยโต เพื่อนโครงการฝึกอบรม แค่ได้รายชื่อกลุ่มละ 10-15 รายชื่อ คุณก็มีรายชื่อกว่า 100 รายแล้วที่จะเริ่มธุรกิจเขาเหล่านั้นนอกจากจะช่วยติชมซื้อสินค้าคุณไปฝากคนอื่นแล้วยังสามารถแนะนำช่องทางที่สะดวกหรือเหมาะสำหรับสินค้ามากขึ้น และช่วยสร้างการขายแบบ ปากต่อปากได้ดีที่สุด words of mouth ที่ออกจากคนที่รู้จักเราย่อมสามารถแนะนำได้เต็มปาก และช่วยให้การเริ่มต้นไปได้เร็วขึ้น

5. การได้มีโอกาสพูดคุยหรือศึกษาจากผู้มีประสบการณ์


“เด็กทุกคนจำเป็นต้องมีโค้ช จริงๆ แล้วทุกคนก็จำเป็นต้องมีโค้ช”เป็นคำพูดของ Donovan Bailey นักวิ่งเหรียญทองโอลิมปิก ปี 1996 ที่ Atlanta ชาวจาเมกาการเรียนรู้จากคนที่มีประสบการณ์ อาจจะทำให้เราไม่ต้องลองผิดลองถูก ก่อนจะพบวิธีที่ใช้แล้วได้ผล การทำธุรกิจส่วนตัว ใช้เม็ดเงินของเราเพราะฉะนั้นการที่เราจะประหยัดทั้งเงินทุน เวลาและกำลังจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นมากและทุกคนมักจะถามว่าตั้งใจแน่วแน่นะเอาจริงนะ เพราะต้องการเวลาในช่วงแรกค่อนข้างมาก รวมทั้งการมีวินัย ไม่ใช่นึกจะเปิดร้านเมื่อไหร่ก็เปิด ทำอะไรตามใจ ไม่เป็นระบบ

สุดท้ายในการเริ่มธุรกิจส่วนตัวก็คือการคิดได้และลงมือทำ รู้เรื่องค้าขาย ต้นทุนกำไร ไม่ใช่รู้ว่าตั้งราคานี้ก็ไม่มีใครซื้อ ครั้นลดราคาก็ขาดทุน อย่างนี้แสดงว่าต้นทุนคุณสูงกว่าคู่แข่ง ถึงแม้อยากทำก็ทำไม่ได้ ก็ขออวยพรให้ทุกท่านที่อยากมีธุรกิจส่วนตัวประสบความสำเร็จทุกคน