THE GURU • INVESTMENT

หรือจีนจะสร้างปาฏิหาริย์? เมื่อเศรษฐกิจจีนอาจจะฟื้นเป็นประเทศแรก?

บทความโดย: FINNOMENA

เสี่ยวมี่บอกว่ายอดขายกลับมาแล้ว 90%

ตัวเลขเศรษฐกิจแย่แต่หุ้นกลับขึ้น?

ล่าสุด Wuhan เมืองที่เรียกได้ว่า “เคย” เป็นจุดศูนย์กลางของการแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้เปิดให้คนออกนอกเมืองไปใช้ชีวิตตามปกติได้แล้ว (แต่ก็ยังใส่หน้ากาก ทำ Social-distance กันอยู่นะ)

วันที่ 2 เมษายน โลกเราก้าวข้ามตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID-19 ที่ 1,000,000 คน ขณะนี้เราอยู่กับ COVID-19 มาแล้วราว ๆ 3 เดือนด้วยกันจากผู้ติดเชื้อ 100 คนในวันที่ 19 มกราคม มาเป็น 1 ล้านคนในเดือนเมษายน ในช่วง 1-2 เดือนแรกเรายังไม่เห็นผลกระทบของเศรษฐกิจสักเท่าไหร่นัก แต่ตอนนี้ตัวเลขผลกระทบทางเศรษฐกิจได้ทยอยออกมาแล้ว หลาย ๆ ตัวเลขหนักกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้

ช่วงนี้คนไม่ค่อยสนใจตัวเลขแย่ ๆ ที่ออกมาแล้ว เพราะตอนนี้ทั้งหมดมุ่งความสนใจไปที่การฟื้นตัวมากกว่า ซึ่งประเทศที่มีแนวโน้มฟื้นตัวเร็วที่สุดก็คือประเทศจีน เพราะ COVID-19 แพร่ระบาดเป็นประเทศแรกซึ่งตอนนี้เศรษฐกิจจีนก็มีแนวโน้มการฟื้นตัวที่เห็นชัดจริง ๆ อัตราการจองโรงแรมเริ่มมีการปรับตัวสูงขึ้นถึง 50%

ราคาหุ้นของบริษัทที่รับจองโรงแรมในจีนอย่าง Tongcheng-Elong มีการดีดตัวอย่างชัดเจน แสดงถึงมุมมองของนักลงทุนที่มองในมุมที่ดีขึ้นการจองตั๋วเครื่องบินก็เช่นกันมีวอลุ่มการจองที่สูงขึ้นถึง 50%-70% ในแต่ละช่วงอาทิตย์ของเดือนมีนาคม และการจองตั๋วเครื่องบินสำหรับเดือนมิถุนายนเพิ่มสูงขึ้นถึง 250%

โรงแรมเองก็คาดว่าจะกลับมาเปิดให้บริการถึง 90% ของทั้งหมดในเดือนมีนาคม (แต่จะมีคนมาเข้าพักหรือเปล่านี่อีกเรื่องนะ…) ที่เมืองจีนฟื้นเร็วก็อาจจะเป็นเพราะการบริหารประเทศที่แตกต่างจากประเทศอื่น ๆ พรรคคอมมิวนิสต์ที่นำโดยสี จิ้นผิง มีความเด็ดขาด และตัดสินใจเร็วมาก ๆ

นอกจากนั้นประเทศจีนยังเป็นประเทศที่มีภาคบริการอย่างร้านอาหารน้อยกว่าประเทศอย่างสหรัฐฯ จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ฟื้นตัวได้เร็ว เสี่ยวมี่ แบรนด์ดังประเทศจีนก็บอกว่าตอนนี้ยอดขายของเสี่ยวมี่ได้กลับมาถึง 80-90% ของช่วงเวลาปกติแล้ว

แม้ตัวเลข GDP ของเศรษฐกิจจีนจะหดตัว 6.8% ในไตรมาส 1 พร้อมกับคาดการณ์ว่าจะขยายตัว 3% ในไตรมาส 2 และขยายตัว 2.5% ในปี 2020 ซึ่งดูไม่ดีนัก แต่จากการตอบรับของราคาตลาดหุ้นทำให้ประเมินได้ว่า ตลาดรับข่าวร้ายไปมากพอสมควรแล้ว

ตัวเลข PMI ที่เคยตกต่ำไปถึง 35.7 ตอนนี้ดีดกลับมาแรงที่ 52 ในเดือนมีนาคม เกินที่นักวิเคราะห์​คาดการณ์ที่ 45 จึงทำให้พอสรุปได้ว่า แม้เศรษฐกิจจีนจะเจอกับปัญหาหนัก แต่ก็มีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวได้เร็วกว่าที่อื่น

รัฐบาลจีนเองก็ค่อนข้าง Active มากในการอัดฉีดสภาพคล่องและออกมาตรการพิเศษเพื่อช่วยเหลือ SME ในประเทศ ถึงกับมีการออกพันธบัตรพิเศษเพื่อใช้ในการนี้โดยเฉพาะ การลงทุนในจีน ณ ตอนนี้จึงดูมีเสน่ห์ไม่น้อยไม่ว่าจะเป็นหุ้นหรือกองทุนรวม


เขียนโดย BuffettCode

https://www.facebook.com/buffettcode/


แผนการเงินที่ดีก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งชี้วัดภายในของหลายๆ คน หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่มีเป้าหมายนี้ ก็สร้างแผนลงทุนในกองทุนรวมได้ง่ายๆ ผ่าน https://finno.me/moneyandbanking

เกี่ยวกับนักเขียน

FINNOMENA FINNOMENA อยากให้นักลงทุนได้ปลดล็อค “ศักยภาพ” ในฐานะนักลงทุนให้ก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวคุณเอง เพราะสุดท้ายแล้วเราเชื่อว่านักลงทุนที่จะประสบความสำเร็จไม่ใช่คนที่ลงทุนตามคำบอกของคนอื่น แต่คือนักลงทุนที่มีความรู้ความสามารถในการลงทุนด้วยตัวเองอย่างแท้จริง

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน