NEWS UPDATE • RESEARCH

ภายในยังเสี่ยง

รายงานบทวิเคราะห์ At The Open ประจำวันที่ 5 พฤษภาคม 2564 โดย บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา  SET ย่อเล็กน้อยก่อนการหยุดยาว โดยเห็นสัญญาณเก็งกำไรในกลุ่มหลักทรัพข์มากขึ้น โดย SET ปิดที่ 1,583.13 (-7.33) มูลค่าการซื้อขาย 8.5 หมื่นล้านบาท (เทียบกับวันก่อนหน้า 8.9 หมื่นล้านบาท) โดยนักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทย 1,280 ลบ. (นักลงทุนสถาบันซื้อ 29ลบ.) ส่วนตลาด TFEX นักลงทุนต่างชาติเปิด Short Futures ที่ 23,068 สัญญา)

ด้านแนวโน้มตลาดหุ้นในวันนี้ การรายงานผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนหลายแห่งทั่วโลกในช่วงที่ผ่านมาออกมาดีกว่าที่ตลาดคาคมากสะท้อนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่ดี สอดคล้องกับดัชนีชี้นำเศรษฐกิจต่างๆ ที่ปรับตัวขึ้นโดคเด่นเช่นกัน นำโดย ดัชนี PMI ภาคการผลิตของสหรัฐฯ เดือนเมษายนปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 60.5 จุด จากเดือนก่อนหน้าที่ 59 .1 จุด ทำจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่เริ่มมีการรวบรวมข้อมูลดังกล่าว สอดคล้องกับข้อมูล PMI ภาคการผลิตของยูโรโซน ที่เร่งตัวขึ้นสู่ระดับ 62.9 จุด จาก 62.5 จุดในเดือนก่อนหน้า แต่อย่างไรก็ดีสัญญาณเศรษฐกิจที่ฟื้พื้นตัวแรงและเร็วเกินไปอาจนำมาซึ่งการผ่อนคลายมาตรการกระตุ้น เช่น การลด QE ในช่วงถัดไปได้ ซึ่งถือเป็นความเสี่ยงในระยะกลางที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

แต่ในเรื่อง COVID-19 ในไทยยังน่ากังวล จากจำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายวันของไทยปรับตัวเพิ่มขึ้น และมีการพบคลัสเตอร์ใหม่ๆที่น่ากังวล เช่น ชุมชนคลองเตย, บ่อนไก่ ฯลฯ ส่งผลให้สถานการณ์ อาจกดดัน sentiment  การลงทุนในระยะสั้นได้ แต่อย่างไรก็ดีท่ามกลางปัจจัยกดดันดังกล่าว ก็หนุนให้ภาครัฐฯ จะต้องเร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเดิม โดยวันนี้คาดจะมีมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจเพิ่มเติม ส่วนการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันนี้คาดว่า จะขังคงดอกเบี้ยที่ระดับต่ำต่อเนื่อง แนะจับตาถ้อยแถลงของ กนง. ต่อมุมมองเศรษฐกิ่จไทย โดยสรุปจากปัจจัยทั้งหลายที่ยังมีความเสี่ยง คาดจะส่งผลให้ตลาดหุ้นวันนี้ย่อสร้างฐานในกรอบ 1470-1490 จุด

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในวันนี้  คาด SET ย่อสร้างฐานในกรอบแนวรับ 1,570 จุด และแนวต้าน 1,590 จุด เน้นหุ้นแนวโน้มกำไรดี โดย ATO Picks วันนี้แนะนำ "SAT, AJ"