INTERVIEW • YOUNG MILLIONAIRES

Young Millionaire : จุฑาศรี คูวินิชกุล ผู้ร่วมก่อตั้ง YouTrip ประเทศไทย

จุฑาศรี คูวินิชกุล

ผู้ร่วมก่อตั้ง

YouTrip ประเทศไทย

 

ปักหมุดYouTrip

มุ่งหน้าGlobal Payments

 

ค่าธรรมเนียมจากการใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศเป็นเรื่องที่หลายคนมองข้ามไป แต่รู้หรือไม่ว่าค่าใช้จ่ายในหลักไม่กี่เปอร์เซ็นต์เหล่านี้ก็อาจจะทำให้ของถูกกลายเป็นของแพงขึ้นมาได้เหมือนกัน

ซึ่งเรื่องค่าใช้จ่ายแฝงที่อยู่ในรูปค่าธรรมเนียมจากบัตรเครดิตเป็น Pain Point ที่สองเพื่อนรัก จุฑาศรี คูวินิชกุล และ ซีซิเลีย ชูเผชิญมาในสมัยเรียนและหมายมั่นกันไว้ว่าวันหนึ่งเมื่อถึงเวลาจะหวนกลับมาแก้ไข Pain Point นี้ด้วยกัน

 

จากทริปท่องเที่ยว

มาเป็นYouTrip

จุฑาศรี คูวินิชกุลผู้ร่วมก่อตั้ง YouTrip ประเทศไทย กล่าวว่า จุดเริ่มต้นจากการท่องเที่ยวกับซีซิเลียในตอนนั้นที่ทำให้เจอค่าใช้จ่ายจากค่าธรรมเนียมทั้งที่ไม่ควรมี จึงเกิดเป็น YouTrip ที่ถือว่าเป็น Multi-Currency Travel Wallet หรือกระเป๋าเงินดิจิทัลรองรับหลายสกุลสำหรับการเดินทาง เพราะโลกทุกวันนี้ใกล้กันมากกว่าแต่ก่อน และการท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในจุดที่มีการเติบโตมากขึ้นทุกปี โดยเฉพาะประเทศไทย มีเม็ดเงินจากการออกไปท่องเที่ยวในต่างประเทศของนักท่องเที่ยวชาวไทยสูงถึง 400,000 ล้านบาทต่อปี ซึ่งเป็นโอกาสหากสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าได้โดยระหว่างนั้นทำการศึกษาตลาดประเทศไทยและสิงคโปร์ควบคู่กันไป

ในเดือนสิงหาคม 2562 YouTrip จึงเริ่มต้นเปิดตัวในประเทศสิงคโปร์เป็นที่แรก และได้รับความสนใจจากธนาคารกลางสิงคโปร์เป็นอย่างดี จนกล้าพูดได้ว่า YouTrip เป็นผู้นำเรื่อง Multi-Currency Travel Wallet ในประเทศสิงคโปร์ในปัจจุบัน ซึ่งนับจากวันเปิดตัวระยะแรกมีจำนวนธุรกรรมที่เกิดใน YouTrip ถึง 1 ล้านครั้งจนมาถึงปัจจุบันมีธุรกรรมมากถึง 10 ล้านครั้ง และมีผู้ใช้งานกว่า 400,000 รายแล้วในสิงคโปร์

จุฑาศรีกล่าวอีกว่า YouTrip เป็นกระเป๋าเงินดิจิทัลที่รองรับหลายสกุล ที่ทำให้นักเดินทาง สามารถใช้จ่ายแบบในต่างประเทศแบบไร้ค่าธรรมเนียมอย่างแท้จริง (Truly No Fee) และใช้ได้ทั่วโลกโดยได้อัตราแลกเปลี่ยนที่ Rate ดีกว่า และคำว่าไม่มีค่าธรรมเนียมคือ ไม่มีทั้งค่าธรรมเนียมแลกเปลี่ยน ค่าบริการตู้เอทีเอ็ม หรือค่าธรรมเนียมธุรกรรมอื่นๆ เพราะเชื่อว่าเวลาจะเดินทางไปต่างประเทศ นักเดินทางไม่จำเป็นต้องแพลนล่วงหน้าว่าจะใช้จ่ายอย่างไรและควรมีทางเลือกที่ง่ายพอๆ กับบัตรเครดิต และได้ Rate ถูกไม่ต่างจากร้านแลกเงิน

อย่างไรก็ดีแม้ปัจจุบันจะมีโปรดักต์ที่คล้ายกันในตลาดประเทศไทย แต่ YouTrip ไม่ได้เข้ามาแข่งกับใครในประเทศไทย เพราะในความเหมือนก็มีความแตกต่างอยู่ในนั้น เมื่อผู้บริโภคได้ใช้จะรับรู้ได้เองว่าไม่เหมือนกัน เป็นเรื่องดีที่มีการแข่งขันนับว่าเป็นประโยชน์สำหรับลูกค้า

“ตั้งใจมาตลอดว่า อยากจะสร้างสิ่งที่ดีให้สังคมส่วนรวม ชีวิตมันสั้นเอาอะไรไปไม่ได้ แต่ทิ้งสิ่งที่มีประโยชน์เอาไว้ได้ เพราะ Bottom Line ไม่ใช่แค่ได้กำไร แต่ถ้าทำอะไรเพื่อสังคมได้ก็เป็นเหมือน Double Bottom Line แล้ว ถ้าพอมีความสามารถก็อยากจะทำโปรดักสต์เข้าถึงทุกคนเป็น Free For All ไม่ว่าใครก็ได้เหมือนกัน จนเมื่อคนอยากวางแผนเรื่องเงินในการเดินทางก็อยากให้คนนึกถึง YouTrip ก่อน”

 

ติดตามคอลัมน์ Young Millionaire ฉบับเต็ม ได้ในวารสารการเงินธนาคารฉบับเดือนธันวาคม 2562 ฉบับที่ 452 บนแผงหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ หรือในรูปแบบดิจิทัล https://goo.gl/U6OnIi