NEWS UPDATE • Special Article

แบงก์ยังยืนไหวในพายุวิกฤต “บัณฑูร” เตือนตั้งรับพายุลูกใหม่หลังโควิด19 ย้ำ 4 ข้อส่งไม้ต่อกสิกรไทย “อย่ามั่ว อย่าไม่คำนวณ อย่าชุ่ย อย่าเหยียบตีนกัน”

บัณฑูร ล่ำซำ ประธานกิตติคุณ (Chairman Emeritus) ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยใน “คุยกับ คุณบัณฑูร ล่ำซำ” ว่า ช่วงเวลานี้เป็นความเวลาตึงเครียด ย้อนไป 20 ปีที่แล้วประเทศไทยได้เผชิญกับวิกฤตอีกแบบหนึ่ง ที่ทำให้ล่มสลายทั้งประเทศเช่นกัน ในช่วงเวลานั้นทุกคนพยายามแก้ปัญหาสืบเนื่องจากวิกฤตเศรษกิจ ในปีนั้นในหลวงที่อยู่บนฟ้า ได้พระราชทานพระราชดำรัสกับคนไทยทั้งประเทศ ทรงแนะนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงให้คนไทยเข้าใจ

“ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ขอให้แน่ใจว่าพายุมาก็อย่าถึงกับล่ม อย่าทำจนสุดตัวเกินจริง ถ้าไม่เตรียมการระมัดระวังเมื่อพายุมาก็จะเกิดความเสียหาย และพายุก็มาล่มสลายกันถ้วนหน้า”

พายุจะมา ไม่ว่าจะมาในรูปแบบไหน วิกฤตเศรษฐกิจ โรดระบาดที่มาเพียงชั่วข้ามคืนก็ทำให้คนไม่สามารถทำมาหากินได้ปกติ ความเห็นต่างกัน ร่ำรวยยากจนต่างกัน ล้วนเป็นพายุของมนุษย์ทั้งนั้น คำถามคือเตรียมอะไรไว้บ้าง ที่ผ่านมาทะเลาะกันถึงขั้นจะล่มสลายอยู่แล้ว ทำงานธนาคารมา 40 ปี มีพายุวนมาได้ในรูปแบบอื่นๆ

แต่ประเทศไทยจะรับมือพายุได้หรือไม่ ได้มีอะไรเตรียมการไว้หรือไม่ เพราะทุกอย่างมีการเปลี่ยนแปลงไป ความเสี่ยงมีตลอดเวลา แต่ความเสี่ยงที่ทำจนเกินตัวจะเกิดความเสียหาย ปัจจุบันมาตรการต่างๆ ที่ออกมาพอจะช่วยป้องกันได้ ไม่ให้เหมือนเช่นปี 2540 ที่นึกไม่ถึงทุกอย่างล่มสลาย สถานการณ์ตอนนี้เป็นพายุเรื่องโรคระบาดซึ่งเป็นเรื่องดีที่โครงสร้างทางเศรษฐกิจไทยยังมั่นคง สถาบันการเงินตุนเสบียงเป็นทุนสำรองไว้พอสมควร ธนาคารพาณิชย์ยังพอรับมือได้แม้สูญเสียกำไรก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ถ้าไม่มีทุนสำรองไว้เลยจะเดือดร้อนมากกว่า

“แบงก์ยังพอจะให้พิงไหวอยู่ แต่ถ้ายิ่งลากยาวก็จะกระทบเศรษฐกิจมาก ก็ยังเชื่อว่ารับมือได้ ทีนี้เมื่อถึงตอนจบก็ต้องกลับมาคิดว่าจะทำมาหากินอะไร ประชาชนจะหากินประเภทไหน เป็นเรื่องขององค์ความรู้ พายุลูกใหม่ที่กำลังจะมาคือไม่สามารถแข่งขันกับเขาในโลกนี้ได้ ต้องสร้าความรู้ใหม่ขึ้นมา เพราะแบบเดิมใช้ไม่ได้แล้ว”


นอกจากนี้ บัณฑูร ยังพูดถึง การเริ่มต้นอีกฉากของชีวิต หลังจากก้าวลงจากตำแหน่งบริหารในธนาคารกสิกรไทยด้วยว่า ในงาน” นายธนาคาร” ได้ทำเต็มที่แล้ว ไม่รู้จะทำอะไรไปมากกว่านี้ ตอนนี้ธนาคารกสิกรไทยมีทีมงานเก่งๆ ทั้งนั้น แต่หลังจากนี้ก็ยังอิงธนาคารกสิกรไทยอยู่บ้างเพราะมีบางเรื่องที่ยังสนับสนุนอยู่

ซึ่งพูดได้เต็มปากว่าระยะเวลา 40ปี ก็พอสมควร และส่งต่อได้อย่างดี ไม่กังวล มีความสุข ต้องถือว่าจบฉากเดิมสบายใจ ได้เปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของชีวิต และเชื่อว่าทีมงานทุกคนเก่ง ได้ผู้หญิงเก่งสองคนมารับไม้ต่อ ไม่ได้เพิ่งคิดแต่คิดมานานแล้ว ทีมงานทุกคนทำงานได้ดี

การลงจากตำแหน่งในภาวะวิกฤตเป็นเรื่องดี เพราะได้ทดสอบฝ่ายบริหารจัดการอย่างยิ่ง ลงตอนที่วุ่นวายทดสอบทีมใหม่ดีที่สุด รับมือตอนนี้ได้จะรับมือตอนไหนก็ได้ รับมือตอนนี้ได้ก็สอบผ่าน จังหวะนี้ดีที่สุดแล้ว

บัณฑูร ได้พูดอีกว่า ในการส่งไม้ต่อได้เตือนผู้บริหาของธนาคารกสิกรไทยไป 4 ข้อคือ “อย่ามั่ว อย่าไม่คำนวณ อย่าชุ่ย อย่าเหยียบตีนกัน” อย่ามั่วเพราะถ้าไม่ชัดเจนจะแก้ปัญหาใหญ่ไม่ได้ อย่าไม่คำนวณ เพราะทุกอย่างมีตัวเลขกำกับพูดลอยๆ เป็นนามธรรมพูดได้ทั้งนั้น แต่ตัวเลขมันไม่ถืงที่ทำก็ไม่ได้ผล อย่าชุ่ย ต้องทำทุกอย่างด้วยความระมัดระวัง อย่าเหยียบตีนกัน คือ รักษาสัมพันธภาพระหว่างการทำงานเป็นเรื่องใหญ่

อย่างไรก็ดี บัณฑูร ได้พูดถึงพายุอีกลูกสำหรับธุรกิจธนาคารด้วยว่า ธนาคารในยุคดิจิทัลสะดวกดี แต่ก็อย่าให้มีไวรัสไซเบอร์ เพราะถ้าไวรัสทำให้ร่างกายมนุษย์ล้มได้ ไวรัสก็ทำให้คอมพิวเตอร์ล้มได้เช่นกัน ซึ่งแม้จะยังไม่เกิดก็ต้องเตรียมการกันเอาไว้อย่างดี

ทั้งนี้มีคำถามว่าหลังจากนี้จะไปเล่นการเมืองหรือไม่ บัณฑูร ตอบว่า "ไม่เล่น แต่ทำงานที่เกี่ยวกับภาคการเมืองบ้าง เนื่องจากงานที่ทำงานเรื่องทรัพยากรป่าต้องมีภาครัฐเข้ามาเกี่ยว ซึ่งเรื่องของป่าต้นน้ำน่านได้เปิดโอกาสให้เข้าไปทำงานเต็มที่