MONEY EXPO AREA

MONEY EXPO AREA • MONEY EXPO AREA

“สุวัจน์” เผยในงานมหกรรมการเงินโคราช เปิดมอเตอร์เวย์-รถไฟความเร็วสูง หนุนเศรษฐกิจโคราชกลับสู่ยุครุ่งเรือง

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวในพิธีเปิดงานมหกรรมการเงินโคราช ครั้งที่ 16 Money Expo Korat 2022 ว่า เศรษฐกิจโลกตลอด 2 ปีที่ผ่านมามีหลายปัจจัยที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก ไม่ว่าจะเป็นจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 ส่งผลให้หลายประเทศทั่วโลกเร่งอัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจจนเกิดภาวะเงินเฟ้อที่รุนแรง 

“ในปีนี้เป็นปีที่มีความสำคัญเพราะมีความผันผวนทางเศรษฐกิจโลกอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนและส่งผลกระทบต่อประเทศไทยค่อยข้างมาก ทั้งจากสถานการณ์โควิด 19 ที่ลากยาวมาเป็นเวลากว่าสองปีซึ่งทำให้ทุกประเทศทั่วโลกมีการใช้จ่ายเพื่อลดผลกระทบจากโควิด 19 และเมื่อทุกประเทศมีการกู้มาใช้จ่ายมากขึ้นจึงทำให้เกิดสภาพคล่องในระบบและมีปัญหาเงินเฟ้อตามมาหรือ Demand Pull Inflation”

นอกจากนี้สิ่งที่โลกกำลังเผชิญคือเงินเฟ้อไม่ได้เกิดจากการแก้ปัญหาโควิด 19 เพียงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของสงครามรัสเซียยูเครนที่ทำให้เกิดปัญหาเรื่องราคาพลังงาน ขณะที่ผลผลิตด้านการเกษตรกว่า 30% ต้องหยุดชะงัก ปุ๋ยขึ้นราคา ส่งผลกระทบทำให้ราคาอาหารแพงจึงเกิดเป็นเงินเฟ้อในลักษณะ Cost Push inflation

ขณะที่นอกจากเรื่องเงินเฟ้อแล้วสิ่งที่เศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญคือภาวะดอกเบี้ยขาขึ้นซึ่งมาจากการที่ธนาคารกลางทั่วโลกขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อทำให้นักลงทุนหันไปลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัยหรือเงินดอลลาร์สหรัฐมากขึ้นจึงทำให้เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นและส่งผลกระทบทำให้เงินบาทอ่อนค่า

“จากเรื่องของเงินเฟ้อ น้ำมันแพง ดอกเบี้ยขาขึ้น ได้นำไปสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย ประเทศเล็กๆ มีปัญหาล้มละลาย จีดีพีของแต่ละประเทศไม่เป็นไปตามเป้าหมาย แม้แต่สหรัฐที่ติดลบมาแล้วสองไตรมาส ต้องถือว่าเศรษฐกิจโลกอยู่ในภาวะที่ไม่ดีมากๆ และในวันนี้ยังต้องจับตาสถานการณ์ของจีนและไต้หวันว่าจะเป็นพายุที่เข้าอีกลูกหรือไม่”

นายสุวัจน์  กล่าวต่อว่า ด้านเศรษฐกิจไทยก็ได้รับผลกระทบเช่นกันแม้ว่าอยู่ในช่วงฟื้นตัวจากการเปิดประเทศจนการท่องเที่ยวซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยเริ่มฟื้นตัว แต่ในขณะเดียวกันด้านจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามายังถือว่าน้อยเมื่อเทียบกับช่วงสถานการณ์ปกติ ทำให้ภาคเอกชนในระดับผู้ประกอบการรายย่อยและธุรกิจ SME ยังกลับมาฟื้นตัวได้ไม่เต็มที่ เนื่องจากยังพึ่งการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวซึ่งเป็นจุดแข็งของประเทศ

“ในระยะสั้น เศรษฐกิจไทยยังหวังการฟื้นตัวด้านการลงทุนจากต่างชาติหรือการท่องเที่ยวได้ไม่มาก จำเป็นต้องพึ่งพลังในประเทศในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจรายย่อย มหกรรมการเงิน Money Expo Korat 2022 จึงตอบโจทย์การแก้ปัญหาในการกระตุ้นเศรษฐกิจภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งเสริมการนำสภาพคล่องกลับมาสู่มือผู้ประกอบการและประชาชน กระตุ้นการใช้จ่าย กระจายเม็ดเงินสู่ธุรกิจ SME พ่อค้า แม่ค้า อันเป็นรากฐานสำคัญที่ช่วยประคองเศรษฐกิจไทยในภาวะที่เศรษฐกิจโลกมีความผันผวนสูงและมีทิศทางไม่ชัดเจน เพื่อสร้างรากฐานที่แข็งแรงให้กับเศรษฐกิจไทยต่อไปในอนาคต”

นายสุวัจน์ กล่าวต่อว่า นอกจากการพึ่งพากันเองในประเทศแล้วยังมีสิ่งที่จะเข้ามามีส่วนในการสนับสนุนให้เศรษฐกิจโคราชเข้าสู่ยุครุ่งเรืองหรือเป็นยุคของของเศรษฐกิจโคราช ได้แก่ การเปิดมอเตอร์เวย์และรถไฟความเร็วสูงโคราช ซึ่งจะสามารถทำให้เดินทางจากกรุงเทพถึงโคราชได้ในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง 45 นาที ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวของโคราชได้

โดยการท่องเที่ยวของโคราชมีฐานที่เข้มแข็งอยู่ 3 ฐาน ได้แก่ 1. โคราชเป็นจังหวัดที่มีมรดกโลกที่ได้รับการยอมรับจากองค์การยูเนสโก (unesco) คือเขาใหญ่ 2.มีแหล่งสงวนชีวมณฑลที่ได้รับการรับรองจากองค์การยูเนสโก (unesco)ให้เป็นแหล่งความอุดมสมบูรณ์ของป่าและพันธุ์ไม้ 3.กำลังได้รับการรับรองจากยูเนสโก(unesco) ให้เป็นอุทยานธรณีโลก (UNESCO Global Geoparks) เนื่องจากมีการขุดพบซากฟอสซิลจำนวนมาก

“หากได้รับการรับรองให้เป็นอุทยานธรณีโลกโคราชจะเป็นแห่งที่ 3 ของโลกที่ได้สวมมงกุฏของยูเนสโกถึง 3 มงกุฏต่อจากเกาหลีและอิตาลี และจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบคลาสสิคที่จะรองรับการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานจากภาครัฐ”