NEWS UPDATE • RESEARCH

พักบ้างอะไรบ้าง

คาดตลาด “ย่อตัว” มองแนวรับที่บริเวณ 1,610 / 1,606 แนวต้านที่บริเวณ 1,627 / 1,640 แม้กว่าการเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานของภาคเอกชนสหรัฐเดือน พ.ค. ปรับตัวขึ้น 9.78 แสนตำแหน่ง มากกว่าที่ตลาดคาด พร้อมทั้งกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ปรับตัวลดลงสู่ระดับ 3.85 แสนราย ต่ำกว่าที่ตลาดคาด ขณะที่ PMI ภาคการบริการสหรัฐเดือน พ.ค. โดย ISM ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 64.0 มากกว่าที่ตลาดคาดเช่นกัน สะท้อนภาพการฟื้นตัวของตลาดแรงงาน-แนวโน้มการฟื้นตัวของภาคการบริการและเศรษฐกิจสหรัฐ

อย่างไรก็ตามเราคาดการที่ตัวเลขทางเศรษฐกิจข้างต้นออกมาดีกว่าคาดทั้งในด้านของตลาดแรงงานและภาคการบริการ คาดจะกระตุ้นความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มการลดการผ่อนคลายนโยบายทางการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FED) เร็วกว่าที่ตลาดคาดไว้ รวมทั้งนายแพทริก ฮาร์เกอร์ ประธาน FED สาขาฟิลาเดลเฟีย ออกมาแสดงความคิดเห็นอาจถึงเวลาแล้วที่ FED จะเริ่มคิดเกี่ยวกับการลดวงเงินในการเข้าซื้อพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐและตราสารหนี้ที่มีสินเชื่อที่อยู่อาศัยเป็นหลักประกันการจำนอง (MBS) วงเงิน 1.2 แสนล้านดอลลาร์/เดือน คาดจะเป็นปัจจัยลบเข้ากระตุ้นความกังวลในประเด็นสภาพคล่องส่วนเกินที่อาจจะลดลงเร็วกว่าคาด คาดจะกดดันทิศทางราคาสินทรัพย์เสี่ยงอ่อนตัวลงได้บ้างในระยะสั้น

ทางด้านปัจจัยภายในประเทศเรายังคงคาดว่าตลาดจะเริ่มกลับมาให้ความสนใจกับแนวโน้มการกลับมาเปิดเศรษฐกิจรวมทั้งการเปิดประเทศเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง จากการที่รัฐบาลไทยตั้งเป้าหมายการให้ได้ 15 ล้านโดสต่อเดือน หรือประมาณเดือนละ 11% ของประชาชนทั้งหมด / เดือน เริ่มตั้งแต่เดือน มิ.ย. นี้ ผสานกับแผนการเปิดประเทศ “Phuket Tourism Sandbox” ที่จะเริ่มวันที่ 1 ก.ค. นี้ คาดจะหนุนทิศทางหุ้นในกลุ่ม “Re-opening Theme” โดยเฉพาะ “ท่องเที่ยวและโรงแรม” ฟื้นตัวขึ้นเป็นสีสันให้ตลาดได้อีกครั้ง พร้อมทั้งการที่องค์การอนามัยโลก (WHO ) ได้อนุมัติวัคซีน CoronaVac จากบริษัท Sinovac สำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉินแล้ว โดยวัคซีนดังกล่าวซึ่งเป็นหนึ่งในวัคซีนหลักของไทย คาดจะกระตุ้นความเชื่อมั่นในการฉีดวัคซีนดังกล่าว หนุนการเร่งตัวขึ้นของการฉีดวัคซีนภายในประเทศเร็วกว่าคาด เป็นปัจจัยบวกต่อแนวโน้มเศรษฐกิจไทยในระยะถัดไป

ขณะที่การออกมาตรการกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจวงเงินรวม 1.4 แสนล้านบาท ตามทีตลาดคาด โดยออกโครงการ 1.) ”เพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ Phase 3” 2.) ”เพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ” 3.) ”คนละครึ่ง Phase 3” 4.) “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คาดจะหนุนหุ้นในกลุ่มค้าปลีก รวมทั้ง Non-Bank ฟื้นตัวขึ้นได้ต่อ


ธีมการลงทุน  “Selective Play”

หุ้นแนะนำวันนี้  ซื้อสะสม “ADVANC”

แนวรับ 170.00 / 169.00 Target 176.00 / 179.00 Stop <168.00

https://www.aira.co.th/upload/Market_1622770619_60999.pdf