NEWS UPDATE • RESEARCH

สะสมกำลังใหม่

คาดตลาด “Sideways” มองแนวรับที่บริเวณ 1,606 / 1,596 แนวต้านที่บริเวณ 1,627 / 1,640 คาดตลาดจะผ่อนคลายความกังวลการเร่งชะลอการผ่อนคลายทางการเงินของธนาคารกลางสหรัฐเร็วกว่าที่คาด หลังกระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรเดือน พ.ค. ของสหรัฐปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 5.59 แสนตำแหน่ง ต่ำกว่าที่ตลาดคาด คาดจะเป็นปัจจัยกระตุ้นตลาดฟื้นตัวขึ้นได้บ้าง

ขณะที่เรามองแนะนำติดตามท่าทีของสหรัฐ-จีน ที่มีแนวโน้มกลับมาตึงเครียดอีกครั้ง หลังจาก ปธน.โจ ไบเดน ลงนามคำสั่งห้ามบริษัทจีน 59 แห่งลงทุนในสหรัฐ โดยระบุบริษัทดังกล่าวเกี่ยวข้องกับกองทัพจีนหรือในอุตสาหกรรมการเฝ้าระวัง โดยคำสั่งดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 2 ส.ค. นี้ เป็นต้นไป เรามองความเคลื่อนไหวดังกล่าวสะท้อนท่าทีที่แข็งกร้าวของสหรัฐ ขณะที่การส่งวุฒิสมาชิกสหรัฐไปเยือนไต้หวันของสหรัฐเพื่อหารือในประเด็นความมั่นคง คาดจะสร้างความไม่พอใจให้กับจีนได้ กระตุ้นความกังวลความตึงเครียดระหว่าง 2 ประเทศอีกครั้ง มองเป็นผลดีต่อหุ้นในกลุ่มนิคมฯ ฟื้นตัวขึ้นได้

ทางด้านราคาสัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI. ส่งมอบเดือน ก.ค. ปรับตัวขึ้นอีก 0.81 ดอลลาร์ (+1.18%) ปิดที่ 69.62 ดอลลาร์/บาร์เรล เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา จากความหวังการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกจากการกลับมาเปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง จะหนุนอุปสงค์น้ำมันฟื้นตัวขึ้นเช่นกัน รวมทั้งสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยสต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐปรับตัวลดลง 5.36 ล้านบาร์เรล เรามองปัจจัยดังกล่าวคาดจะหนุนหุ้นในกลุ่มพลังงานฟื้นตัวขึ้นประคองตลาดได้อยู่

สำหรับปัจจัยภายในประเทศเราให้น้ำหนักต่อการฉีดวัคซีน โดยรัฐบาลตั้งเป้าหมายการฉีดให้ได้ 15 ล้านโดสต่อเดือน หรือประมาณเดือนละ 11% ของประชาชนทั้งหมด / เดือน เริ่มตั้งแต่เดือน มิ.ย. นี้ ผสานกับแผนการเปิดประเทศ “Phuket Tourism Sandbox” ที่จะเริ่มวันที่ 1 ก.ค. นี้ คาดจะหนุนทิศทางหุ้นในกลุ่ม “Re-opening Theme” โดยเฉพาะ “ท่องเที่ยวและโรงแรม” ฟื้นตัวขึ้นเป็นสีสันให้ตลาดได้อีกครั้ง พร้อมทั้งการที่องค์การอนามัยโลก (WHO ) ได้อนุมัติวัคซีน CoronaVac จากบริษัท Sinovac สำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉินแล้ว โดยวัคซีนดังกล่าวซึ่งเป็นหนึ่งในวัคซีนหลักของไทย คาดจะกระตุ้นความเชื่อมั่นในการฉีดวัคซีนดังกล่าว หนุนการเร่งตัวขึ้นของการฉีดวัคซีนภายในประเทศเร็วกว่าคาด เป็นปัจจัยบวกต่อแนวโน้มเศรษฐกิจไทยในระยะถัดไป


ธีมการลงทุน Selective Play”

หุ้นแนะนำวันนี้  เก็งกำไร “ROJNA”

แนวรับ 8.25 / 8.10 Target 9.00 / 9.55 Stop <7.75

https://www.aira.co.th/upload/Market_1623030037_94764.pdf