NEWS UPDATE • RESEARCH

เงินบาท เปิดตลาดอ่อนค่าที่ 33.89 สมาชิกเฟดหนุนลด QE เร็วขึ้น

งานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย รายงานเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2564 ว่า "เงินบาท" เปิดตลาดอ่อนค่าที่ 33.89 โดยวิเคราะห์ถึงปัจจัยขับเคลื่อนตลาดว่า ดอลลาร์สหรัฐฯ แข็งค่าขึ้นเล็กน้อย ในขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น จากที่ปรับตัวลงไปในช่วงก่อนหน้า ด้านเยลเลนกล่าวสนับสนุนการตัดสินใจของเฟดในเรื่องการลดคิวอี ซึ่งจะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดวงจรระหว่างเงินเฟ้อและค่าแรง ที่อาจทำให้เงินเฟ้ออยู่ยาวนานยิ่งขึ้น 

ด้านตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ การขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกอยู่ที่ 2.22 แสนครั้ง น้อยกว่าคาดการณ์ที่ 2.4 แสนครั้ง แต่มากกว่าในสัปดาห์ก่อนหน้าที่ปรับลดลงเป็น 1.94 แสนครั้ง ในขณะที่อัตราการขอรับสวัสดิการว่างงานต่อเนื่องทำจุดต่ำสุดใหม่ที่ 1.956 ล้านครั้ง น้อยกว่าคาดการณ์ที่ 2.003 ล้านครั้ง ด้านความกังวลต่อการหยุดชะงักของรัฐบาลสหรัฐฯ ชะลอลงจากการที่สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ผ่านกฎหมายขยายงบประมาณเพิ่มเติมไปจนถึงกุมภาพันธ์ 2565 และอยู่ระหว่างการเสนอให้วุฒิสภาพิจารณาต่อไป

ด้านสมาชิกเฟดออกมาแสดงมุมมอง Hawkish สนับสนุนการลดคิวอีเร็วขึ้น โดยราฟาเอล บอสติก ประธานเฟดแอตแลนต้าระบุว่าการลดคิวอีควรสิ้นสุดภายในไตรมาสที่ 1 ของปีหน้า เพื่อให้เฟดมีทางเลือกมากขึ้นในการตัดสินใจขึ้นดอกเบี้ยหากจำเป็น ท่ามกลางความกังวลเงินเฟ้อ ด้านแรนดัล ควอลส์กล่าวสนับสนุนการลดคิวอีที่เร็วขึ้นเช่นเดียวกัน ในขณะที่แมรี่ ดาลี่ ประธานเฟดซานฟรานซิสโก คาดการณ์ว่า Dot plot จากการประชุม FOMC ในเดือนนี้ จะสะท้อนการขึ้นดอกเบี้ยอย่างน้อย 1 ครั้งในปีหน้า

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยจากดัชนีราคาผู้ผลิตยูโรโซนในเดือนตุลาคมอยู่ที่ 5.4%MoM และ 21.9%YoY สูงกว่าคาดการณ์ที่ 3.8%MoM และ 19.0%YoY ตามลำดับ ในขณะที่อัตราการว่างงานอยู่ที่ 7.3% ส่งสัญญาณว่าเศรษฐกิจยูโรโซนอาจเผชิญกับภาวะ Stagflation ในขณะที่สมาชิกอีซีบียังคงรักษาท่าที โดยโอลลิ เรห์น ระบุว่าเงินเฟ้อส่วนใหญ่ยังมีแนวโน้มเป็นเพียงปัจจัยชั่วคราว ในขณะที่มาดิส มุลเลอร์ ระบุว่ามาตรการซื้อสินทรัพย์ของ PEPP จะไม่ขยายออกไปเพราะผลกระทบจากโอไมครอน

ขณะที่โอเปกพลัสยืนยันเพิ่มกำลังการผลิต 4 แสนบาร์เรลต่อวันในเดือนมกราคมตามที่เคยวางแผนไว้ ส่งผลให้ราคาน้ำมันลดลง ในขณะที่การผลิตในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โอเปกผลิตได้ 2.2 แสนบาร์เรลต่อวัน น้อยกว่าโควต้าที่ต้องผลิต 2.54 แสนบาร์เรลต่อวัน

เงินบาทอ่อนค่าลง ท่ามกลางการประกาศใช้มาตรการควบคุมการเดินทางที่เข้มงวดขึ้นของนานาประเทศ ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาพรวมการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยที่พึ่งพาการท่องเที่ยวในสัดส่วนที่มาก

ปัจจัยที่ต้องติดตาม ได้แก่ เงินเฟ้อไทย การจ้างงานนอกภาคเกษตรและอัตราว่างงานสหรัฐฯ 

USD/THB : เงินบาทเปิดตลาดอ่อนค่าที่ 33.89 แนวรับ 33.80 แนวต้าน 34.00