NEWS UPDATE • RESEARCH

เงินบาท เปิดแข็งค่าที่ 34.46 บาท ติดตาม ศบค.ประชุมใหญ่วันนี้เตรียมผ่อนคลายมาตรการ

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ 34.46 บาท/ดอลลาร์ ปรับตัวแข็งค่าจากปิดตลาดช่วงเย็นวานนี้ที่ระดับ 34.57 บาท/ดอลลาร์ เคลื่อนไหวตามทิศทางตลาดโลก เนื่องดอลลาร์อ่อนค่าหลังตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐออกมาแย่กว่าคาด และอัตราดอกเบี้ยพันธบัตรสหรัฐปรับตัวลดลง ทำให้มีแรงเทขายดอลลาร์ทำกำไรจากนักลงทุนเพื่อหันไปลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงมากขึ้น โดยตลาดประเมินว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากอย่างที่คาดไว้ก่อนหน้านี้

นอกจากนี้บาทยังมีแนวโน้มแข็งค่าจากปัจจัยหนุนจากการส่งออกทองหลังสถานการณ์ราคาในตลาดโลกปรับตัวเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังมีข่าวที่ประชุมใหญ่ ศบค.วันนี้เตรียมผ่อนคลายมาตรการ ซึ่งส่งผลดีต่อการฟื้นตัวด้านท่องเที่ยวของประเทศ

"บาทแข็งค่ามากจากเย็นวานนี้ตามทิศทางตลาดโลก หลังดอลลาร์อ่อนค่าเนื่องจากขาดปัจจัยหนุน" นักบริหารเงิน กล่าว

นักบริหารเงินประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันนี้ไว้ที่ 34.35 - 34.55 บาท/ดอลลาร์ THAI BAHT FIX 3M (19 พ.ค.) อยู่ที่ระดับ 0.45878% ส่วน THAI BAHT FIX 6M อยู่ที่ระดับ 0.54197%

          

ปัจจัยสำคัญ ได้แก่ 

- ศบค.ชุดใหญ่เตรียมผ่อนคลายมาตรการสอดรับสถานการณ์แนวโน้มลง สธ. ประเมินลดระดับเตือนภัยเหลือ 2 ปลายเดือน

พ.ค.นี้ ชงปรับ 14 จว.นำร่องสีเขียว สีฟ้าคง 17 จว.เหมือนเดิม สีเหลือง 65 เหลือ 46 จว. แย้มข่าวดีส่อประกาศโรคประจำถิ่นเร็วขึ้นครึ่งเดือน

- นายกฯนำทีมโชว์ ฟื้นประเทศ ชู 4 ประเด็นดันเศรษฐกิจ หลังโควิด ผู้ว่าธปท.ส่งสัญญาณอัตราดอกเบี้ยต่ำ ยืนยันไม่ขึ้นตามเฟด กังวลเงินบาทผันผวนฉุดเอสเอ็มอี สศช.แนะไทยรับมือความไม่แน่นอนของโลก พึ่งตัวเอง ด้านอาหาร-ปุ๋ย "ชโยทิต" กางแผนลุยดึงอีวีลงทุน 3.6 แสนล้าน "อีไอซี" ชี้ไทยกำลังเผชิญวิกฤติซ้อน แนะผู้ประกอบการต้องเร่งปรับตัว ส.อ.ท.หวั่นเทคโนโลยีไล่ล่าอุตสาหกรรมเก่า

- นายกฯ ย้ำลั่นปี 65 "ปีแห่งการแก้ไขหนี้ครัวเรือน" เร่งแก้ปัญหาความยากจนแบบมุ่งเป้าแต่ละครัวเรือน ตั้งทีมพี่เลี้ยงตรวจสอบข้อมูลทุกครัวเรือนยากจน เพื่อแก้ปัญหาตรงจุด ครอบคลุม 5 มิติ

-'สุพัฒนพงษ์' ชี้โควิดเป็นมหาวิกฤตรัฐพยายามประคองหนี้สินครัวเรือนไม่ให้สูงเกินไปมากกว่านี้ ด้านขุนคลังยอมเศรษฐกิจไทยโตช้าแต่มั่นคง ส่วนธปท. ช่วยยันจีดีพีไม่มีทางถดถอย เมินขึ้นดอกเบี้ยตามเฟด

- "จุรินทร์" ย้ำไทยเจ้าภาพรัฐมนตรีการค้าเอเปค เร่งสรุป FTAAP ให้เสร็จตามเป้าปี 2040 ดันมูลค่าการค้า เพิ่ม 200- 400% "ฮ่องกง" หนุนการค้าดิจิทัลในข้อตกลง หนุนช่วยฟื้นเศรษฐกิจหลังโควิด

- ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า สถานการณ์ท่องเที่ยวปัจจุบัน ผู้ประกอบการเริ่มกลับมายิ้มได้หลังรัฐบาลมีการเปิดประเทศ และมีชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทยต่อเนื่อง โดยตั้งแต่ 1 ม.ค.-12 พ.ค.65 มีชาวต่างชาติเข้ามาเกิน 1 ล้านคนแล้ว และตั้งเป้าหมายปีนี้จะมีรายได้จากการท่องเที่ยวประมาณ 50% ของปี 62 ที่ 1.5 ล้านล้านบาท ทำให้ตอนนี้การท่องเที่ยวไทยผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว และกำลังพลิกโฉมใหม่สู่การท่องเที่ยวคุณภาพและยั่งยืน

- กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกเพิ่มขึ้น 21,000 ราย สู่ระดับ 218,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนม.ค. และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 200,000 ราย