NEWS UPDATE • RESEARCH

"เงินบาท" เปิดตลาดทรงตัวที่ 33.22 มุมมองเงินเฟ้อ-ดอกเบี้ยของเฟดยังคงหลากหลาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2564 "เงินบาท" เปิด ตลาดทรงตัวที่ 33.22 โดยงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย วิเคราะห์ถึงปัจจัยขับเคลื่อนตลาดว่า ดอลลาร์อ่อนค่าลงเล็กน้อยในขณะที่ค่าเงินที่เกี่ยวข้องกับสินค้าโภคภัณฑ์แข็งค่าขึ้น เนื่องจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ปรับเพิ่มสูงขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 6 ปี และตลาดหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้น ด้านไบเดนลงนามเพิ่มกรอบหนี้สาธารณะชั่ว คราวเพื่อหลีกเลี่ยงการผิดนัดชำระหนี้ ด้านตัวเลขเศรษฐกิจ ดัชนีราคาผู้ผลิตสหรัฐฯ ในเดือนกันยายนขยายตัว0.5%MoM (8.6%YoY) ต่ำกว่าคาดการณ์ที่ 0.6%MoM และเดือนก่อนหน้าที่ 0.7%MoM ในขณะที่ การขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกอยู่ที่ 2.93 แสนครั้ง ต่ำกว่าระดับ 3 แสนครั้ง เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดโควิด-19 

ด้านบุลลาร์ด ประธานเฟดเซนต์หลุยส์แสดงความเห็นว่าเงินเฟ้ออาจคงอยู่ยาวนานกว่าที่คาดและตลาดแรงงานที่ฟื้นตัวดีจะเร่งให้เงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้น ด้านประธานเฟดซานฟรานซิสโก ดาลี่ กล่าวสนับสนุนการลดคิวอี แต่ยังมองว่าเร็วเกินไปที่จะลดดอกเบี้ย ในขณะที่ประธานเฟดฟิลาเดลเฟีย ฮาร์เกอร์มองว่าอาจมีการขึ้นดอกเบี้ยในช่วงปลายปี 2022 หรือต้นปี 2023

ทางฝั่งยุโรป นักนโยบายอีซีบียังคงถกเถียงกันในเรื่องเงินเฟ้อและมาตรการคิวอีโดย สมาชิกอีซีบี คลาวส์ น็อต ระบุว่ามีความเสี่ยงที่เงินเฟ้อจะเร่งตัวเพิ่มสูงขึ้นอีก เนื่องจากการชะงักงันภาคอุปทาน ในขณะที่ลาการ์ดยืนยันว่าจะคงมาตรการคิวอีต่อไปและจะไม่ถอนออกก่อนกำหนด ซึ่งสมาชิกอีซีบี โอลลิ เรนห์ สนับสนุนลาการ์ด โดยมองว่าควรคงมาตรการคิวอีต่อไป แม้เศรษฐกิจจะฟื้นตัวดีแต่ยังคงมีความเสี่ยงในระยะข้างหน้า 

ขณะที่ในเอเชีย ประธานคณะมนตรีรัฐกิจจีน หลี่ เค่อเฉียง กล่าวว่า จะจัดการปัญหาพลังงานขาดแคลนที่เกิดขึ้นภายในประเทศ ในขณะที่ดัชนีราคาผู้ผลิตจีนในเดือนกันยายนขยายตัว 10.7% สูงกว่าคาดการณ์และเดือนก่อนหน้าที่ 10.5% และ 9.5% ตามลำดับ ในขณะที่ญี่ปุ่น นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ยุบสภาเพื่อเลือกต้ังใหม่ในวันที่ 31 ตุลาคม เพื่อให้ประชาชนมีโอกาสเลือกผู้มาจัดการกับวิกฤติโควิด-19 ที่เกิดขึ้น โดยปัจจุบัน คิชิดะ ยังได้รับคะแนนนิยมข้างมากจากประชาชน และมีแนวโน้มได้รับเสียงข้างมากในสภา

ด้านค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง ท่ามกลางเงินทุนไหลเข้าตลาดพันธบัตรและตลาดหุ้น 3,952 และ 1,152 ล้านบาท ตามลำดับ ด้านรายงานการประชุม กนง. ระบุว่าการลดดอกเบี้ยไม่มีประสิทธิผลเท่านโยบายการเงินแบบตรงจุด และสนับสนุนขยายกรอบหนี้สาธารณะเพื่อให้ภาครัฐยืดหยุ่นมากขึ้น แต่ต้องมีประสิทธิภาพและโปร่งใส โดยปัจจัยที่ต้องติดตาม ได้แก่ อัตราเงินกู้ 1 ปีของจีน ความเชื่อมั่นสหรัฐฯ โดย ม.มิชิแกน 

USD/THB : เงินบาทเปิดตลาดทรงตัวที่ 33.22 แนวรับ 33.10 แนวต้าน 33.25