NEWS UPDATE • ECONOMIC

“Canva” แพลตฟอร์มออกแบบออนไลน์ มูลค่า 4 หมื่นล้านดอลล์ ขึ้นแท่นสตาร์ทอัพที่มีมูลค่าสูงอันดับ 5 ของโลก

สำนักข่าว BBC รายงานว่า Canva ธุรกิจกราฟิกดีไซน์ของออสเตรเลีย กลายเป็นหนึ่งในบริษัทเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในโลก หลังจากที่มีมูลค่าถึง 4 หมื่นล้านดอลลาร์โดย Canva กล่าวว่า เติบโตขึ้นในช่วงการแพร่ระบาดเนื่องจากมีลูกค้าทำงานจากที่บ้านมากขึ้น ซึ่งบริษัทได้เปิดเผยการลงทุนรอบใหม่มูลค่า 200 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมากกว่าการเพิ่มมูลค่าของบริษัทเป็น 2 เท่าใน 5  เดือน ซึ่งนักวิเคราะห์ระบุว่า นั่นทำให้เป็นหนึ่งในบริษัทสตาร์ทอัพที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก

CB Insights ผู้ให้บริการข้อมูลธุรกิจ ระบุว่า การประเมินมูลค่าของ Canva มูลค่า 4 หมื่นล้านดอลลาร์ ทำให้ Canva เป็นสตาร์ทอัพที่มีมูลค่ามากเป็นอันดับ 5 ของโลก รองจาก ByteDance ของจีน ซึ่งเป็นเจ้าของ TikTok, Stripe แพลตฟอร์มการชำระเงินของ Jack Dorsey, SpaceX บริษัทจรวดของ Elon Musk และบริษัท คลาร์น่า เทคโนโลยีทางการเงินของสวีเดน

โดยการระดมทุนยังทำให้ผู้ร่วมก่อตั้งเป็นหนึ่งใน 10 คนที่ร่ำรวยที่สุดในออสเตรเลีย ทั้งนี้ Canva ก่อตั้งขึ้นในซิดนีย์ในปี 2013 โดยชาวออสเตรเลีย Melanie Perkins อายุ 34 ปี และ Cliff Obrecht อายุ 35 ปี โดยตามข้อมูลของ Forbes ทั้ง 2 คนเป็นเจ้าของบริษัทร่วมกันสัดส่วนประมาณ 36%

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา พวกเขาประกาศว่าพวกเขายังตั้งใจที่จะมอบเงินเดิมพันประมาณ 30% ของความมั่งคั่งของบริษัทให้กับการกุศลทั้งนี้ Canva มีเทมเพลตการออกแบบสำหรับผู้คนเพื่อสร้างทุกอย่างตั้งแต่การ์ดอวยพรไปจนถึงโปสเตอร์ ประวัติย่อ และปฏิทิน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา บริษัทยังกล่าวว่าได้ขยายฐานลูกค้าเป็นกว่า 60 ล้านคนใน 190 ประเทศ และกำลังจะสร้างรายได้ 1 พันล้านดอลลาร์ภายในสิ้นปีนี้

บริษัทกล่าวว่ามีลูกค้าที่ชำระเงิน 500,000 ราย ในนั้นเป็นลูกค้าองค์กร เช่น Zoom, Salesforce, Paypal, Marriott International และ American Airlines ซึ่งบริษัทกล่าวว่าได้ใช้เทคโนโลยีการออกแบบของ Canva เพิ่มขึ้นในปีที่ผ่านมา

“ตั้งแต่องค์กรขนาดใหญ่ไปจนถึงธุรกิจขนาดเล็ก การเปลี่ยนไปสู่การทำงานแบบกระจายได้เห็นการยอมรับของทีมมากกว่า 4 เท่าในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา” บริษัทกล่าวในการแถลงข่าวโดยอ้างถึงจำนวนบริษัทที่รับซอฟต์แวร์

รอบการระดมทุนครั้งล่าสุดนำโดยบริษัทการลงทุนระดับโลก T.Rowe Price และนักลงทุน ได้แก่ Franklin Templeton, Sequoia Capital Global Equities, Bessemer Venture Partners, Greenoaks Capital, Dragoneer Investments, Blackbird, Felicis และ AirTree Ventures

บริษัทได้เพิ่มจำนวนพนักงานเป็น 2 เท่าในปีนี้ โดยจ้างพนักงานใหม่มากกว่า 1,000 คนในปี 2564 โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ซิดนีย์และมะนิลา Canva ซึ่งเริ่มทำกำไรได้ในปี 2017 และประสบความสำเร็จในการประเมินมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ในปีต่อมา ปัจจุบันเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีค่าที่สุดของออสเตรเลีย โดยการประเมินมูลค่าของมันนั้นเทียบเท่ากับบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เช่น ซุเปอร์มาร์เก็ตยักษ์ใหญ่อย่าง Wesfarmers และ Woolworths Group และบริษัทเหมืองแร่ Fortescue