<
NEWS UPDATE • SPECIAL ARTICLE

รู้จัก “บัญชีม้า” รับจ้างเปิด-ซื้อขายบัญชีธนาคาร ตร.เตือนผิดฐานฟอกเงิน

กลลวงของมิจฉาชีพมาในหลากหลายรูปแบบ ปัจจุบันนอกเหนือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มิจฉาชีพบนโซเชียลมีเดีย และอีเมลหลอกลวงที่พบเห็นกันบ่อยครั้งแล้ว “บัญชีม้า” เป็นอีกหนึ่งกลลวงที่ถูกนำมาใช้และดูเหมือนว่าจะมีการใช้อย่างโจ่งแจ้ง ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย 

โดยตำรวจภูธรภาค 1 อธิบายถึง “บัญชีม้า” ไว้ว่าเป็นการรับจ้างเปิดบัญชี หรือการให้ผู้อื่นนำบัญชีไปใช้เพื่อไปกระทำผิด เช่น ลักทรัพย์ ฉ้อโกง ยาเสพติด ฟอกเงิน โดยมีค่าตอบแทนเริ่มต้นเพียงหลักร้อยบาทเท่านั้น 

ซึ่งการกระทำในลักษณะนี้มีความผิดในทางกฎหมาย 1.ความผิดฐานร่วมกันกระทำความผิด 2.เป็นผู้ใช้ให้กระทำความผิด หรือเป็นผู้สนับสนุนการกระทำความผิด และ 3.ความผิดฐานฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 ทั้งนี้ในโทษความผิดฐานฟอกเงินนั้นมีอัตราโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี ปรับตั้งแต่ 10,000-200,000 บาท

 

  • ส่องพฤติกรรม "บัญชีม้า"

จากที่การเงินธนาคารได้รวบรวมข้อมูลบนสื่อโซเชียลมีเดีย พบว่ามีการตั้งกลุ่มซื้อขายบัญชีธนาคารแบบสาธารณะ ซึ่งกลุ่มหนึ่งมีสมาชิกกว่า 3,400 คนที่เข้าร่วม ภายในกลุ่มมีการโพสต์ขายกันอย่างโจ่งแจ้ง ระบุถึงรายละเอียดของสินค้า ไม่ว่าจะเป็นบัญชีธนาคาร แอปพลิเคชันธนาคาร บัตร ATM พร้อมรหัสผ่าน และซิมโทรศัพท์มือถือที่มีการผูกไว้กับบัญชีธนาคารแล้ว รวมถึงสำเนาบัตรประชาชนที่มีชื่อตรงกับบัญชีธนาคาร 


ซึ่งจะมีทั้งการขายแบบชั่วคราว ขายแบบถาวร และการปล่อยเช่าบัญชีธนาคารรายวัน-ระยะยาว โดยจะมีการรับประกันหากมีบัญชีนั้นเกิดการดึงเงินกลับหรือปิดบัญชีหนี โดยบัญชีที่นำมาซื้อขายนั้นมีทั้งบัญชีที่เปิดมานานแล้ว และบัญชีที่เพิ่งเปิดใหม่ สำหรับราคาซื้อ ขาย หรือเช่านั้น หากเป็นการเช่าราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 100 บาทต่อบัญชีต่อวัน แต่หากเป็นการขายจะอยู่ในหลัก 1,000-5,000 บาทต่อบัญชี สำหรับการส่งมอบนั้นจะเน้นการนัดรับสินค้าและการส่งผ่านทางเดลิเวอรี่ 


ขณะเดียวกันก็มีการโพสต์รับสมัครเปิดบัญชีธนาคาร โดยให้ผลตอบแทนเป็นค่าจ้างเริ่มต้นราว 450 บาท โดยในกรณีที่มีการแนะนำให้ผู้อื่นมาเปิดบัญชีให้นั้นก็จะได้ส่วนแบ่งค่าหัวด้วยเช่นกันราว 500 บาทต่อคน บางส่วนมีการกำหนดเงื่อนไขต่างๆ เช่น ระบุธนาคาร, ต้องเป็นผู้ที่เปิดไม่เกิน 2 บัญชี, มีการกำหนดเพศของผู้เปิดบัญชี, มีบัญชีโซเชียลมีเดียเพื่อยืนยันตัวตน หรือระบุจังหวัดที่ต้องการเปิดบัญชี นอกจากนี้การเปิดเช่า ซื้อ ขายบัญชีธนาคารแล้ว ยังมีเปิดซื้อขายบัญชีวอลเล็ต 


อีกทั้งมีการโพสต์หากซื้อบัญชีธนาคารจำนวนมาก รวมถึงก็มีการโพสต์ประจานถึงการถูกโกงจากการเข้ามาซื้อบัญชีม้าเหล่านี้ด้วยเช่นกัน 

อย่างไรก็ตามด้านธนาคารแห่งประเทศไทย และศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) ได้ออกมาเตือนถึงภัยการเงินในรูปแบบนี้อย่างต่อเนื่อง โดยระบุว่าภัยทางการเงินต่างๆ เช่น แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ธุรกิจแชร์ลูกโซ่ ที่หลอกล่อให้เหยื่อโอนเงินออกไป จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากไม่มีบัญชีที่จะรอรับเงินที่หลอกมาจากเหยื่อ มิจฉาชีพจึงต้องหาชื่อใครสักคนใช้เปิดบัญชีเพื่อให้ยากต่อการสืบหาและมีเวลาในการหลบหนี ซึ่งเจ้าของบัญชีนั้นก็อาจเข้าข่ายความผิดเรื่องการฟอกเงินได้ เพราะถือว่ามีส่วนร่วมในการกระทำความผิดนั่นเอง


  • แนวทางเฝ้าระวังของสมาคมธนาคารไทยต่อ "บัญชีม้า" 

เมื่อถามสมาคมธนาคารไทยถึงมาตราการในการเฝ้าระวัง "บัญชีม้า" สมาคมระบุว่าที่ผ่านมาธนาคารสมาชิกของสมาคมฯ ได้มีคำเตือนประชาชนเรื่องรับจ้างเปิดบัญชีมีติดอยู่ทุกสาขาธนาคารมานานแล้ว ทั้งนี้พนักงานสาขาที่รับเปิดบัญชีก็มีความระมัดระวังการเปิดบัญชีม้า ซึ่งในอดีตม้าหรือคนรับจ้างเปิดบัญชีจะมีผู้นำและมาเป็นกลุ่มที่สาขาเดียว จึงสังเกตและพบได้ง่าย แต่ปัจจุบันกลุ่มผู้รับจ้างเปิดบัญชีมีการเรียนรู้ จึงมีการแยกกันเปิดบัญชีตามต่างสาขาหรือต่างธนาคาร

โดยลักษณะการใช้บัญชีม้าโดยมิจฉาชีพนั้น จะใช้รับโอนเข้าและโอนออกเร็ว และจะเปลี่ยนบัญชีม้าอื่นเร็ว ดังนั้นก่อนบัญชีม้าจะถูกใช้จะไม่เคลื่อนไหว ซึ่งจะไม่นานก็จะถูกนำมาใช้ตามลักษณะการใช้บัญชีที่กล่าวข้างต้น การตรวจจับหรือเฝ้าระวังโดยระบบจึงทำได้เพียงระดับหนึ่ง 

ทั้งนี้มาตราการของสมาคมฯในการสนับสนุนเพื่อให้กระบวนการสอบสวนดำเนินได้เร็วขึ้น จะทำให้ผู้เปิดบัญชีม้า หรือผู้รับจ้างเปิดบัญชีจะถูกเปิดเผยเร็ว นอกจากนี้ธนาคารสามารถเพิ่มมาตรการและข้อจำกัดในการใช้บัญชี จนถึงพิจารณายกเลิกความสัมพันธ์ได้ตามระดับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้น ในระหว่างที่อยู่ในกระบวนการสอบสวน


อ้างอิง :

https://www.p1.go.th/content-view.php?t=information&id=27 

https://www.facebook.com/bankofthailandofficial 

https://www.facebook.com/groups/3057820357832491/