<
NEWS UPDATE • CRYPTOCURRENCY

เกาะติดวิกฤตเหรียญ "LUNA / UST"

จากวิกฤติราคาของ LUNA ซึ่งเคยเป็นคริปโทเคอร์เรนซี่ที่มี Market Cap อยู่ใน 10 อันดับแรกของตลาดราคาร่วงกว่า 99.99% จนแทบจะไม่มีค่าเป็นผลมาจากการหลุดค่าของ Stablecoin  UST ที่ควรจะมีมูลค่าเท่ากับ 1 ดอลลาร์ สร้างความเสียหายให้กับนักลงทุนทั่วโลกอย่างรวดเร็วตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา “การเงินธนาคาร” รวบรวมความเห็นจากกูรูในวงการสินทรัพย์ดิจิทัลไว้ที่เดียว 

เมื่อวันที่ 14 พ.ค.2565 บุคคลที่ถูกจับตามองมากที่สุดตลอดระยะเวลาของวิกฤติครั้งนี้คือ ดูควอน ผู้ก่อตั้ง Terra ล่าสุด ดูควอนได้ออกมาทวิตอีกครั้งหลังจากที่หายไปจากโลกออนไลน์มากกว่า 40 ชั่วโมง ซึ่งดูเหมือนจะช่วยต่อลมหายใจที่กำลังแผ่วบางของ LUNA ได้บ้างโดยการทวิตดังกล่าวเป็นสาส์นที่ดูควอนต้องการจะสื่อถึงนักลงทุนและผู้เกี่ยวข้องกับวิกฤติในครั้งนี้โดยมีใจความสำคัญว่า

คลิก : ดูควอน ทวิตใจสลาย หลังหายไปกว่า 40 ชม. เผยสาส์นถึงนักลงทุน LUNA เชื่อหาทางลุกกลับมาพร้อมกันได้กูรูเตือนตลาดคริปโทฯดิ่งนักลงทุนต้องระวังการเทรดด้วยอารมณ์

ปรมินทร์ อินโสม ผู้ก่อตั้ง Satang ผู้นำธุรกิจด้านสินทรัพย์ดิจิตัลและบล็อกเชน

“ตลาดคริปโทฯตอนนี้เข้าสู่ช่วงตลาดหมีอย่างแท้จริง ซึ่งส่งสัญญาณมาตั้งแต่ต้นปี ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ ที่ราคาบิทคอยน์ตกลงไปต่ำกว่า 1 ล้านบาท นั้นเกิดจากแรงกดดันตลาดแพนิคทั้งจากวิกฤตของ เหรียญ Stablecoin UST และ LUNA ที่ส่งผลให้เหรียญในกลุ่ม DeFi และ Stablecoin รวมทั้งเหรียญอื่นก็ถูกเทขายออกมา"

สรัล ศิริพันโนน ซีอีโอ Satang Corporation

“เวลานี้ การจะมองหาว่าเหรียญหรือสินทรัพย์ใดเป็น safe – haven นั้นอาจจะยากอยู่สักหน่อย แน่นอนว่าเมื่อFED ขึ้นดอกเบี้ยเพื่อกำจัดอัตราเงินเฟ้อ ย่อมทำให้สินทรัพย์เสี่ยงอย่างหุ้น ทองคำ คริปโทฯ อยู่ในภาวะกดดันคือไม่ขึ้นหรือ ลงมาอีก ในช่วง 4 – 5เดือนนี้ และเมื่อสินทรัพย์แทบทุกชนิดถูกเทขาย (ยกเว้นน้ำมันกับก๊าซที่ยังขาขึ้นในช่วง 1-2เดือนนี้) เงินก็จะไหลกลับมาที่ US Dollar อีก เพราะการที่ USD แข็งค่าขึ้น แสดงว่าไม่มีทรัพย์สินอื่นน่าสนใจลงทุน”

คลิก : กูรูเตือนตลาดคริปโทฯดิ่งนักลงทุนต้องระวังการเทรดด้วยอารมณ์Terra LUNA กับบทเรียนสุดโหดจากการหลุดตรึงราคาของ UST

มุมมองของ  ชานน จรัสสุทธิกุล ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Forward Holdings, Forward - Decentralized Derivatives Exchange และ Forward Labs - Blockchain technology labs

"ในโลกของคริปโตเคอร์เรนซี เราจะพบว่ามีสกุลเงินดิจิทัลมากมายที่ถูกสร้างมาในจุดประสงค์ที่แตกต่างกันไป หนึ่งในสกุลเงินดิจิทัลที่ทุกคนนิยมใช้เป็นที่พักเงินก็หนีไม่พ้นสกุลเงินชนิด stablecoin ที่ทุกเหรียญจะถูกคงมูลค่าให้เกิดความผันผวนไม่มากนั่นเอง ซึ่ง UST เป็น stablecoin ในรูปแบบของ algorithmic stablecoin หรือ stablecoin ที่ควบคุมการตรึงราคา (peg) ให้มีมูลค่าคงที่ด้วยอัลกอริทึมให้มีมูลค่าเท่ากับสกุลเงินอย่าง USD ในอัตราส่วน 1:1 ซึ่งจะไม่เหมือนกับ USDT ที่มีการค้ำด้วยเงิน fiat จากโลกการเงินดั้งเดิมในอัตราส่วน 1:1 แต่ของ UST จะไม่มีอะไรค้ำเลย ซึ่งไม่ต่างอะไรจาก USD ในปัจจุบัน แต่จะใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ช่วยในการตรึงราคาเอาไว้ โดยกลไกที่ออกแบบในการตรึงราคา ที่เรียกว่า “Mint and Burn” จะใช้ควบคู่กับเหรียญ LUNA ที่เป็นเหรียญประจำเครือข่ายของ Terra ที่ออกแบบไว้ว่า เมื่อมีความต้องการ (mint) ของ UST จะทำการอัลกอริทึมที่ออกแบบไว้จะทำการเผา (burn) หรือลด supply ของ LUNA ในระบบทิ้ง ในปริมาณที่มีมูลค่าเท่ากันกับ UST ซึ่งจะส่งผลให้ราคา LUNA สูงขึ้นตามหลักอุปสงค์อุปทาน แต่ในทางกลับกันเมื่อมีคนเทขาย UST ทิ้ง ซึ่งอาจจะส่งผลให้การตรึงราคามีความผันผวน ระบบจะทำการลด Supply ของ UST ด้วยการเพิ่ม Supply ของเหรียญ LUNA เพิ่มขึ้นมาแทนเพื่อให้ UST กลับไปตรึงที่อัตราส่วน 1:1 นั่นเอง"

คลิกอ่าน Terra LUNA กับบทเรียนสุดโหดจากการหลุดตรึงราคาของ UST