<
NEWS UPDATE • CRYPTOCURRENCY

ดูควอน ทวิตใจสลาย หลังหายไปกว่า 40 ชม. เผยสาส์นถึงนักลงทุน LUNA เชื่อหาทางลุกกลับมาพร้อมกันได้

จากวิกฤติราคาของ LUNA ซึ่งเคยเป็นคริปโทเคอร์เรนซี่ที่มี Market Cap อยู่ใน 10 อันดับแรกของตลาดราคาร่วงกว่า 99.99% จนแทบจะไม่มีค่าเป็นผลมาจากการหลุดค่าของ Stablecoin  UST ที่ควรจะมีมูลค่าเท่ากับ 1 ดอลลาร์ สร้างความเสียหายให้กับนักลงทุนทั่วโลกอย่างรวดเร็วตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยบุคคลที่ถูกจับตามองมากที่สุดตลอดระยะเวลาของวิกฤติครั้งนี้คือ ดูควอน ผู้ก่อตั้ง Terra 

ล่าสุด ดูควอนได้ออกมาทวิตอีกครั้งหลังจากที่หายไปจากโลกออนไลน์มากกว่า 40 ชั่วโมง ซึ่งดูเหมือนจะช่วยต่อลมหายใจที่กำลังแผ่วบางของ LUNA ได้บ้างโดยการทวิตดังกล่าวเป็นสาส์นที่ดูควอนต้องการจะสื่อถึงนักลงทุนและผู้เกี่ยวข้องกับวิกฤติในครั้งนี้โดยมีใจความสำคัญว่า


1. ดูควอน ใช้เวลาที่หายไปเพื่อปรึกษากับทีมงานของ Terra ร่วมพูดคุยถึงปัญหากับสมาชิกใน Community ครอบครัวผู้เสียหาย รวมถึงพนักงานทุกคนของ Terra 

2. ดูควอนยังเชื่อว่าระบบเศรษฐกิจแบบ Decentralized ควรได้รับการสนับสนุนจากสกุลเงินที่เป็น Decentralized เช่นกัน แต่ชัดเจนว่า UST ไม่สามารถไปถึงจุดนั้นได้

3. ดูควอนกล่าวว่า สถาบันใดๆที่ดูควอนมีส่วนเกี่ยวข้องนั้นไม่ได้ฉวยโอกาสจากวิกฤติในครั้งนี้เพื่อกอบโกยผลประโยชน์ ผลกำไร อย่างไรก็ตามดูควอนย้ำว่าตนยังไม่ได้ขายเหรียญ LUNA และ Terra ตลอดช่วงวิกฤติที่ผ่านมาแม้แต่เหรียญเดียว

4. ตอนนี้ทีมงานทุกกคนกำลังเร่งดำเนินการทำเอกสารในการใช้เงินสำรองให้ UST กลับมาตรึงราคาที่ควรจะเป็นได้อีกครั้ง ทั้งนี้ดูควอนย้ำกับนักลงทุนว่าให้อดใจรอเพราะทีมงานทุกคนมีหลายภารกิจตลอดช่วงวิกฤติที่ผ่านมา

5. ด้วยคำแนะนำจากหลายฝ่าย ดูควอนได้เสนอวิธีที่น่าจะดีที่สุดในสถานะการปัจจุบันโดยดูควอนกล่าวว่า UST ยังมีมูลค่าอีกหลายล้านดอลลาร์ในแพลตฟอร์ม ทั้งยังต้องการสร้าง Chain ใหม่โดยอิงจากข้อมูลเดิมเพื่อพัฒนาความสามารถด้าน UX/UI ของแพลตฟอร์ม Terra Station ที่ยังมี User กว่าหลายล้านคนทั่วโลก รวมถึงเสนอให้รีเซ็ตเครือข่ายโดยการกระจาย 1000 ล้านโทเคนตามสัดส่วน 40% ให้ผู้ถือ LUNA ก่อน UST หลุดค่าตรึงราคา 40% ให้คนที่ถือ UST 10% ให้คนที่ถือ LUNA ก่อนหยุด Chain และ 10% ให้ Community Pool ซึ่งทั้งหมดนี้ยังเป็นเพียงแผนการในเบื้องต้นยังไม่ดำเนินการจริง

6. สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องรักษาไว้คือ Community และนักพัฒนารวมถึงทีมงานทุกคนของ Terra โดยดูควอน “มั่นใจ” ว่าจะร่วมกันหาเส้นทางที่เป็นทางออกที่ดีที่สุดให้กลับวิกฤติในครั้งนี้และเชื่อว่าทุกคนที่ยังเชื่อมั่นใน Terra จะหาทางลุกกลับมาพร้อมกันได้อีกครั้ง

“ผมใจสลายกับความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นจากสิ่งที่ผมสร้างและทำให้มันส่งผลกระทบกับทุกคน”

หลังจากที่ดูควอนออกมาทวิตก็เริ่มจะเรียกศรัทธาจากนักลงทุนกลับมาได้บ้างโดย LUNA ได้กลับมาเปิดให้เทรดได้บน Binance อีกครั้งหลังจากที่ปิดตัวลงไปชั่วคราว และสามารถดีดราคาขึ้นไปสูงกว่า 800% ในระยะเวลาอันสั้น ทั้งนี้ราคาปัจจุบันของ LUNA (14 พ.ค. 65 เวลา 11.13 น.) อยู่ที่ 0.00019020 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากจุดต่ำสุด 272.94%