NEWS UPDATE • ECONOMIC

ช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์! "อียู" รับรองสถานะ "ยูเครน" เป็นผู้สมัครสมาชิกสหภาพยุโรป

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2565 ว่า ยูเครนกลายเป็นผู้สมัครเข้าร่วมสหภาพยุโรป ซึ่งเป็นขั้นตอนทางการเมืองที่กล้าหาญที่เกิดจากที่รัสเซียบุกเข้าโจมตีกรุงเคียฟของยูเครน โดยเบลเยียมยกย่องว่าเป็น "ช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์"

ที่ปรึกษารัฐบาลยูเครนกล่าวว่า การเริ่มต้นบนเส้นทางอันยาวไกลสู่การเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปจะช่วยเพิ่มขวัญกำลังใจอย่างมากในประเทศที่มีการต่อสู้ ขณะที่การโจมตีของรัสเซียในสองเมืองในภูมิภาค Donbas ทางตะวันออกกำลังเข้าสู่จุดไคลแม็กซ์อันน่ากลัว

“อนาคตของยูเครนอยู่ในสหภาพยุโรป” โวโลดีมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน เขียนบน Twitter หลังจากประกาศอย่างเป็นทางการ

“ช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์” ชาร์ลส์ มิเชล หัวหน้าสภายุโรป ทวีตพร้อมเสริมว่า  “อนาคตของเราอยู่ด้วยกัน”

การอนุมัติใบสมัครของรัฐบาลยูเครน โดยการประชุมผู้นำสหภาพยุโรปในกรุงบรัสเซลส์จะทำให้รัสเซียไม่พอใจ ในขณะที่พยายามดิ้นรนเพื่อกำหนดเจตจำนงของตนในยูเครน ขณะเดียวกัน มอลโดวาก็กลายเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งอย่างเป็นทางการเช่นเดียวกัน โดยส่งสัญญาณถึงความตั้งใจของกลุ่มที่จะเข้าถึงอดีตสหภาพโซเวียตอย่างลึกซึ้ง

ทั้งนี้วันศุกร์จะครบ 4 เดือน นับตั้งแต่วลาดิมีร์  ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ส่งกองทหารข้ามพรมแดนในสิ่งที่เขาเรียกว่า "ปฏิบัติการทางทหารพิเศษ"  ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากการบุกรุกของตะวันตกในรัสเซีย ความขัดแย้งซึ่งฝ่ายตะวันตกมองว่าเป็นสงครามการรุกรานที่ไม่ยุติธรรมของรัสเซีย ได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วหลายพันคน ต้องพลัดถิ่นหลายล้าน และทำลายเมืองต่างๆ  ในขณะที่การลดการส่งออกอาหารและพลังงานได้ส่งผลกระทบต่อประเทศต่างๆ ทั่วโลก

ทั้งนี้รัสเซียต่อต้านการเชื่อมโยงที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นระหว่างยูเครน อดีตสหภาพโซเวียต และกลุ่มประเทศตะวันตก เช่น สหภาพยุโรปและพันธมิตรทางทหารของ NATO มาช้านาน นักการทูตกล่าวว่า ยูเครนจะใช้เวลากว่าทศวรรษหรือมากกว่านั้นในการผ่านเกณฑ์ในการเข้าร่วมสหภาพยุโรป แต่ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน กล่าวว่าเธอเชื่อมั่นว่ายูเครนและมอลโดวาจะเคลื่อนไหวโดยเร็วที่สุดเพื่อดำเนินการปฏิรูปที่จำเป็น 

โดยการย้ายเข้าร่วมสหภาพยุโรปดำเนินการควบคู่ไปกับการสมัครของสวีเดนและฟินแลนด์เพื่อเข้าสู่ NATO หลังจากการรุกรานของรัสเซีย - บ่งชี้ว่าการกระทำทางทหารของรัสเซียได้ย้อนกลับมาสู่เป้าหมายทางภูมิศาสตร์การเมือง


อ้างอิง : https://www.reuters.com/business/aerospace-defense/ukraine-becomes-eu-membership-candidate-battle-east-enters-fearsome-climax-2022-06-23/