NEWS UPDATE • TECHNOLOGY & FINTECH

Franklin Templeton เปิดเทรนด์ธุรกิจบริหารสินทรัพย์ เผย Digital Lending จะเติบโตสูง

Franklin Templeton บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการการลงทุนอิสระ ได้จัดการประชุมเชิงวิชาการ Franklin Templeton Thailand Investment Symposium 2021 แก่ลูกค้าชาวไทยเป็นครั้งแรก โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนจากแพลตฟอร์มที่หลากหลามาร่วมนำเสนอข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประเด็นการลงทุนต่าง ๆ ที่กำลังได้รับความสนใจในปัจจุบัน รวมไปถึงเผยถึงโอกาสและความท้าทายใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในโลกวิถีใหม่


โดยเจนนี่ จอห์นสัน ประธานและซีอีโอของ Franklin Resources, Inc ได้สรุปมุมมองเกี่ยวกับการลงทุนไว้ ดังนี้ อนาคตของการบริหารสินทรัพย์ จะมีความต้องการเทคโนโลยีด้านการลงทุนเพิ่มมากขึ้น โดยลูกค้ามีความคาดหวังสูงขึ้นต่อผู้จัดการความมั่งคั่ง (Wealth Manager) ซึ่งไม่ได้ทำหน้าที่เพียงแค่การนำเสนอผลิตภัณฑ์เท่านั้น แต่ยังต้องมีทักษะและให้คำปรึกษาในการลงทุนรูปแบบใหม่ๆ ที่ปรับเปลี่ยนได้

“การเปลี่ยนแปลงที่รุนแรงที่สุดในแวดวงการบริหารสินทรัพย์ที่จะเกิดขึ้นก็คือ เทคโนโลยีบล็อกเชนและโทเค็น ซึ่งจะก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในเรื่องของการจัดเตรียมผลิตภัณฑ์และโครงสร้างพื้นฐานสำหรับบริการทางการเงิน  ทั้งนี้ไม่ควรมองว่าบล็อกเชนจำกัดอยู่เพียงแค่สกุลเงินดิจิทัล เพราะที่จริงแล้ว บล็อกเชนจะเข้ามาปลดล็อคสินทรัพย์ต่าง ๆ ที่ในอดีตไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ในแง่ของการลงทุน”

ในระยะยาว เราจะเห็นกลยุทธ์การลงทุนที่มีการบริหารจัดการอย่างจริงจัง โดยมีการพิจารณาถึงแง่มุมเรื่อง สิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (Environmental, Social and Governance – ESG) ในการตัดสินใจลงทุนด้วย

เจนนี่ ยังย้ำด้วยว่า ผู้บริหารระดับซีอีโอทุกคนบนโลกควรกังวลเกี่ยวกับ “ความปลอดภัยทางไซเบอร์” รวมทั้งติดตามความเคลื่อนไหวและความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีด้านการลงทุนอย่างใกล้ชิด และต้องเข้าใจทิศทางการเปลี่ยนแปลงในระดับอุตสาหกรรม


จับตาเทรนด์ Digital Lending มาแรง


โรเจอร์ เบย์สตัน, CFA, รองประธานบริหารและกรรมการ ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุนแบบ Quantitative และ Fintech, กลุ่มธุรกิจตราสารหนี้ - กลยุทธ์ด้านวิทยาศาสตร์ข้อมูลและสินเชื่อดิจิทัลของ Franklin Templeton กล่าวว่า สินเชื่อดิจิทัล (Digital Lending) เป็นหนึ่งในโอกาสทางธุรกิจที่น่าสนใจมาก และเปิดโอกาสให้นักลงทุนเข้าร่วมในสินทรัพย์ที่มีอัตราผลตอบแทนที่ปรับด้วยค่าความเสี่ยง (Risk-Adjusted Return) ในระดับที่สูง

“สินเชื่อดิจิทัลคือสินเชื่อที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนที่ก่อนหน้านี้เคยเป็นธุรกิจหลักของธนาคารตัวอย่างเช่น สินเชื่อเพื่อการอุปโภคบริโภค และสินเชื่อเพื่อธุรกิจรายย่อย  สินเชื่อเหล่านี้มียอดเงินต่ำ แต่มีจำนวนมาก  อัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อเพื่อการอุปโภคบริโภคอยู่ในระดับที่สูงมาก และมีระยะเวลาการกู้ยืมที่สั้นกว่า ในแง่ของตราสารหนี้ เรามองว่าการลงทุนในส่วนนี้เป็นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนสูงภายในระยะเวลาอันสั้น”

ในปี 2018 Franklin Templeton ได้ทำธุรกรรมกับบริษัทสตาร์ทอัพด้านการจัดการการเงินที่มีชื่อว่า Random Forest ซึ่งช่วยให้บริษัทเข้าใจและสามารถปรับใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และแมชชีนเลิร์นนิ่ง (Machine Learning) เพื่อสร้างโปรแกรมการลงทุนที่สามารถเลือกซื้อสินเชื่อที่มีความเสี่ยงต่ำในเรื่องของการผิดนัดชำระ

โดยคุณลักษณะที่โดดเด่นประการหนึ่งของแพลตฟอร์มสินเชื่อดิจิทัลของ Franklin Templeton คือ กระบวนการทั้งหมดถูกห่อหุ้มด้วยคุณภาพที่แข็งแกร่งของสถาบัน ซึ่งนอกจากจะมีกระบวนการลงทุนที่ล้ำสมัยแล้ว ยังปฏิบัติตามกฎระเบียบและการจัดการความเสี่ยงระดับโลก และลงทุนตามแนวทาง ESG อย่างที่นักลงทุนทั่วโลกคาดหวัง


การคาดการณ์จาก Franklin Templeton

ข้อมูลจะยังมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเป็นประโยชน์ต่อการลดความเสี่ยง เพราะช่วยให้มีความเข้าใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อการผิดนัดชำระหนี้  ระบบชำระเงินดิจิทัลที่กำลังเติบโตและมียอดเงินเพิ่มมากขึ้น รวมถึงซอฟต์แวร์ที่ติดตั้งไว้ในอุปกรณ์ของผู้บริโภคและในระบบการทำงานของธุรกิจขนาดเล็กจะให้ข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมด้านพฤติกรรม ที่ผู้จัดการสินเชื่อสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลดังกล่าวนี้ได้  นอกจากนี้ ยังมีธุรกิจประเภทต่างๆ มากมายที่ต้องการเปิดให้บริการสินเชื่อและเงินกู้ยืมเพื่อกระชับความสัมพันธ์กับลูกค้าที่มีอยู่ ก่อให้เกิดความเสี่ยงอย่างมากต่อธนาคารและสถาบันการเงินที่มีอยู่ ณ ปัจจุบัน แต่เราคาดว่าแนวโน้มดังกล่าวจะยังคงดำเนินต่อไปอีกหลายปีก่อนที่จะเกิดสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับโอกาสในการลงทุนด้านสินเชื่อดิจิทัลอย่างเป็นรูปธรรม