NEWS UPDATE • SPECIAL ARTICLE

Incheon : สนามบินนานาชาติหนาแน่นสุดในเอเชีย

สำนักข่าวชั้นนำ Bloomberg รายงานว่า ฮ่องกงไม่สามารถรักษาตำแหน่งแชมป์หลายสมัยในฐานะเป็นศูนย์กลางการเดินทางทางอากาศที่มีสนามบิน Hong Kong International Airport หนาแน่นมากที่สุดในเอเชียไว้ได้อีกต่อไป เมื่อปรากฏว่า Incheon International Airport ของเกาหลีใต้ แซงหน้าอย่างง่ายดาย โดยมีผู้โดยสารผ่านสนามบิน Incheon ในปี 2020 เป็นจำนวนราว 11.96 ล้านคน ตามมาด้วย สนามบินนานาขาติของสิงคโปร์ Changi Airport มีจำนวนผู้โดยสารราว 11.8 ล้านคน ขณะที่ สนามบินนานาชาติฮ่องกง ร่วงลงมาอยู่ในอันดับที่ 3 ด้วยจำนวนผู้โดยสารผ่านเข้า-ออก ประมาณ 8.84 ล้านคน หรือลดลงถึง 88% จากปี 2019

ความจริง จำนวนผู้โดยสารเข้าออกในสนามบินทั้ง 3 แห่ง ล้วนมีจำนวนลดลงจากปีก่อนหน้าทั้งสิ้น โดยในรอบปี 2019 สนามบินนานาชาติทั้ง 3 แห่ง ต้อนรับผู้โดยสารเข้าออกเป็นจำนวนรวมกันทั้งสิ้นมากกว่า 60 ล้านคน แต่ในปี 2020 จำนวนผู้โดยสารได้ลดลงอย่างมาก เนื่องจากโรคระบาดโควิด-19 ในช่วงปีที่ผ่านมา ทำให้การเดินทางระหว่างประเทศแทบจะหยุดชะงัก โดยเฉพาะในฮ่องกงและสิงคโปร์ ซึ่งเป็นประเทศขนาดเล็ก จึงได้รับผลกระทบมากกว่าเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่กว่า อีกทั้งการใช้มาตรการควบคุมโควิดของเกาหลีใต้ ค่อนข้างกระชับและเฉียบขาด ทำให้การใช้มาตรการล็อกดาวน์ไม่ยืดเยื้อ และมีการผ่อนปรนการใช้สนามบิน Incheon ได้รวดเร็ว

เป็นที่น่าสังเกตว่า ฮ่องกง เริ่มเสียเปรียบในเชิงธุรกิจแขนงต่างๆ ให้แก่ประเทศเพื่อนบ้านเป็นลำดับ ตั้งแต่กลางปี 2019 เป็นต้นมา เนื่องจากสถานการณ์ความวุ่นวายทางการเมืองภายในฮ่องกง มีผลทำให้กิจกรรมทางธุรกิจอ่อนกำลังลง ส่งผลให้การเดินทางของนักธุรกิจและนักท่องเที่ยวต่างชาติมายังฮ่องกงแผ่วลง เมื่อเทียบกับช่วงหลายปีก่อน ขณะเดียวกัน การที่ฮ่องกงต้องเผชิญกับพิษโควิด ก็ยิ่งซ้ำเติมให้ฮ่องกง ตกอยู่ในฐานะอ่อนแอยิ่งขึ้น ความไร้เสถียรภาพทางการเมือง เศรษฐกิจ และโรคระบาด จึงถือว่ามีส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้โดยสารที่เดินทางมายังฮ่องกงหายหน้าหายตาเป็นจำนวนมาก

สำนักข่าว Bloomberg เปิดเผยว่า หากพิจารณาตัวเลขการเดินทางของผู้โดยสารภายในประเทศด้วยแล้ว จะพบว่า สนามบินระดับแนวหน้าของจีน ได้แก่ สนามบินนานาชาติปักกิ่ง และสนามบิน Pudong ของเซี่ยงไฮ้ จะกลายเป็นสนามบินที่มีผู้โดยสารผ่านเข้าออกหนาแน่นมากที่สุดในเอเชีย โดยสนามบินปักกิ่งรองรับผู้โดยสารจากต่างประเทศและในประเทศ เป็นจำนวนทั้งหมดราว 34.5 ล้านคน ในปี 2020 ขณะที่สนามบิน Pudong ต้อนรับได้ทั้งสิ้นประมาณ 30.5 ล้านคนในปีที่แล้ว การที่จีนสามารถควบคุมโรคระบาดโควิดอย่างได้ผล ทำให้พลเมืองสามารถเดินทางไปมาหาสู่กัน หรือทำธุรกิจระหว่างเมืองต่างๆ ได้อย่างสะดวก พลอยทำให้ปริมาณการเดินทางทางอากาศกลับมาคึกคักรวดเร็ว

Bloomberg มีรายงานเพิ่มเติมว่า ในภูมิภาคยุโรป ซึ่งโรคโควิดระบาดหนักหน่วง โดยเฉพาะในอังกฤษ ได้ส่งผลให้สนามบินชั้นนำ London Heathrow พ้นจากสถานะสนามบินที่มีผู้โดยสารหนาแน่นสุดในยุโรปไปเรียบร้อยแล้วในปี 2020 โดยมีจำนวนผู้โดยสารลดลงถึง 73% และกลายเป็นสนามบินนานาชาติที่หนาแน่นเป็นอันดับ 3 แทน รองจากสนามบิน Istanbul ของตุรกี และ Paris Charles de Gaulle ของฝรั่งเศส

นอกเหนือจากวิกฤติโควิดที่ทำให้สนามบินชั้นนำของอังกฤษ ต้องเงียบเหงาลงอย่างชัดเจนแล้ว นักวิเคราะห์คาดว่า ในระยะต่อไป อังกฤษอาจต้องมีมาตรการฟื้นฟูให้สนามบินชองประเทศกลับมาฟู่ฟ่าครั้งใหญ่ เนื่องจากการออกจากการเป็นสมาชิกอียู หรือ Brexit ได้มีส่วนทำให้กิจกรรมทางธุรกิจต่างๆ ของอังกฤษเบาบางกว่าที่เคย เพราะที่ผ่านมา อังกฤษถือว่าเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจและการเงินสำคัญของยุโรป แต่เมื่ออังกฤษพ้นจากอียูแล้ว การทำธุรกิจโดยผ่านอังกฤษอาจไม่สะดวกและคล่องตัวเหมือนเดิม จำนวนนักธุรกิจและนักลงทุนต่างชาติที่เดินทางเข้าออกอังกฤษ จึงอาจชะลอตัวลงในระยะปานกลางและระยะยาว