<
NEWS UPDATE • ECONOMIC

น้ำมันดิบดีดตัว 4% ราคาน้ำมันสหรัฐพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ หลังจีนคลายล็อกดาวน์

สำนักข่าว The Business Times รายงานเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2565 ว่า ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นประมาณ 4% ในวันศุกร์ (13 พ.ค.) เนื่องจากราคาน้ำมันเบนซินของสหรัฐพุ่งขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ จีนพร้อมผ่อนคลายข้อจำกัดด้านโรคระบาด และนักลงทุนกังวลว่าอุปทานจะตึงตัวหากสหภาพยุโรป (EU) ห้ามน้ำมันรัสเซีย

เบรนท์ฟิวเจอร์สพุ่งขึ้น 4.10 ดอลลาร์หรือ 3.8% ปิดที่ 111.55 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบ West Texas Intermediate (WTI) ของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 4.36 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 4.1% สู่ระดับ 110.49 ดอลลาร์สหรัฐ นั่นคือการปิดสูงสุดสำหรับ WTI ตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค. และเพิ่มขึ้นเป็นสัปดาห์ที่สามติดต่อกัน เบรนต์ร่วงครั้งแรกในรอบ 3 สัปดาห์

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันเบนซินของสหรัฐทะยานขึ้นสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์หลังจากสต็อกลดลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเป็นสัปดาห์ที่หกติดต่อกัน ซึ่งส่งผลให้ส่วนต่างราคาน้ำมันแตกตัว ซึ่งเป็นมาตรวัดอัตรากำไรที่ปรับดีขึ้น สู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่ทำสถิติสูงสุดในเดือนเมษายน 2020 เมื่อ WTI สิ้นสุดในแดนลบ

โดยสมาคมยานยนต์ AAA กล่าวว่าราคาในปั๊มน้ำมันของสหรัฐพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ 4.43 ดอลลาร์ต่อแกลลอนสำหรับน้ำมันเบนซิน และ 5.56 ดอลลาร์สำหรับดีเซล ราคาน้ำมันมีความผันผวน ได้รับการสนับสนุนจากความกังวลว่าสหภาพยุโรปอาจห้ามน้ำมันรัสเซีย อาจทำให้อุปทานตึงตัว แต่ได้รับแรงกดดันจากความกลัวว่าการระบาดใหญ่ของโควิด-19 อาจทำให้อุปสงค์ทั่วโลกลดลง

นักวิเคราะห์ของ Rystad Energy กล่าวว่า หากมีการห้ามส่งสินค้าของสหภาพยุโรปโดยสมบูรณ์ อาจต้องใช้น้ำมันรัสเซียประมาณ 3 ล้านบาร์เรลต่อวัน (บาร์เรลต่อวัน) แบบออฟไลน์ ซึ่งจะทำให้หยุดชะงักโดยสิ้นเชิง และท้ายที่สุดจะเปลี่ยนกระแสการค้าโลก ทำให้เกิดความตื่นตระหนกของตลาดและความผันผวนของราคาอย่างรุนแรง หลุยส์ ดิกสัน

ในสัปดาห์นี้ มอสโกได้คว่ำบาตรบริษัทพลังงานในยุโรปหลายแห่ง ทำให้เกิดความกังวลเรื่องอุปทาน ในประเทศจีน ทางการให้คำมั่นที่จะสนับสนุนเศรษฐกิจและเจ้าหน้าที่ของเมืองกล่าวว่าเซี่ยงไฮ้จะเริ่มผ่อนคลายข้อจำกัดการจราจรของ coronavirus และร้านค้าเปิดในเดือนนี้

“ราคาน้ำมันดิบพุ่งขึ้นจากการมองโลกในแง่ดีว่าสถานการณ์โควิด-19 ของจีนไม่ได้เลวร้ายลง และสินทรัพย์เสี่ยงฟื้นตัว” เอ็ดเวิร์ด โมยา นักวิเคราะห์ตลาดอาวุโสของบริษัทข้อมูลและวิเคราะห์ Oanda กล่าว

ขณะที่หุ้นทั่วโลกปรับตัวสูงขึ้นหลังจากสัปดาห์ซื้อขายผันผวน ส่งผลให้ดัชนีหุ้นในสหรัฐอเมริกาและยุโรปพุ่งสูงขึ้น ราคาน้ำมันที่กดดันในช่วงสัปดาห์ อัตราเงินเฟ้อและอัตราที่เพิ่มขึ้นทำให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเกือบ 20 ปีเมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงิน ทำให้น้ำมันมีราคาแพงขึ้นเมื่อซื้อในสกุลเงินอื่น

อียูกล่าวว่ามีความคืบหน้าเพียงพอที่จะเปิดการเจรจานิวเคลียร์กับอิหร่านอีกครั้ง สหรัฐฯ กล่าวว่าชื่นชมความพยายามของสหภาพยุโรป แต่กล่าวว่ายังไม่มีข้อตกลงใด ๆ และไม่มีความแน่นอนว่าจะบรรลุข้อตกลงดังกล่าว โดยนักวิเคราะห์กล่าวว่าข้อตกลงกับอิหร่านสามารถเพิ่มอุปทานน้ำมันอีก 1 ล้านบาร์เรลต่อวันสู่ตลาด


อ้างอิง : https://www.businesstimes.com.sg/energy-commodities/oil-jumps-4-as-us-gasoline-prices-hit-record-high