NEWS UPDATE • ECONOMIC

ปูติน เตือนต่างชาติไม่ให้เข้ามาแทรกแซงยูเครน ชี้พร้อมตอบโต้หากจำเป็น

สำนักข่าว BBC รายงานเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2565 ว่า วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เตือนว่าประเทศใดก็ตามที่พยายามจะเข้าไปแทรกแซงในสงครามยูเครนจะต้องเผชิญกับการตอบสนองที่รวดเร็วราวสายฟ้าฟาด โดยกล่าวถึงสิ่งที่มองว่าเป็นการอ้างอิงถึงขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ว่า “เรามีเครื่องมือทั้งหมดที่ไม่มีใครอวดอ้างได้ เราจะใช้มันหากจำเป็น” 

เนื่องจากพันธมิตรของยูเครนได้เพิ่มการจัดหาอาวุธ โดยสหรัฐฯ ให้คำมั่นที่จะทำให้แน่ใจว่ายูเครนจะเอาชนะรัสเซีย เจ้าหน้าที่ตะวันตกกล่าวว่ารัสเซียกำลังถูกขัดขวางจากความพยายามของตนในภาคตะวันออก เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัสเซียเปิดฉากโจมตีครั้งใหญ่เพื่อยึดภูมิภาค Donbas หลังจากถอนตัวออกจากพื้นที่รอบกรุงเคียฟ

แต่ตามรายงานของเจ้าหน้าที่รายหนึ่ง กองกำลังรัสเซีย "พบว่าเป็นการยากที่จะเอาชนะการต่อต้านอย่างแข็งขันของยูเครน และพวกเขากำลังประสบกับความสูญเสีย" ในการพัฒนาอีกประการหนึ่ง คณะกรรมาธิการยุโรปได้กล่าวหารัสเซียว่าแบล็กเมล์ หลังจากรัสเซียยกเลิกการส่งออกก๊าซไปยังโปแลนด์และบัลแกเรีย

Ursula von der Leyen ประธานคณะกรรมาธิการ กล่าวว่า มันแสดงให้เห็นความไม่น่าเชื่อถือของรัสเซียในฐานะซัพพลายเออร์ ด้านรัสเซียกล่าวว่าถูกบังคับโดยขั้นตอนที่ไม่เป็นมิตรของประเทศตะวันตก

การปิดกิจการ Gazprom เกิดขึ้นหลังจากโปแลนด์และบัลแกเรียปฏิเสธที่จะจ่ายค่าน้ำมันเป็นรูเบิลรัสเซีย ซึ่งเป็นข้อเรียกร้องของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับค่าเงินที่ผันผวนจากการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก

นายปูตินแสดงความคิดเห็นของเขากับฝ่ายนิติบัญญัติของรัสเซียในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กทางเหนือเมื่อวันพุธว่า “ถ้ามีคนจากภายนอกพยายามแทรกแซงในยูเครน และสร้างภัยคุกคามเชิงกลยุทธ์สำหรับรัสเซีย การตอบสนองของเราจะรวดเร็วปานสายฟ้าแลบ ...เรามีเครื่องมือทั้งหมดเพื่อตอบโต้ และเราจะไม่โม้เกี่ยวกับพวกเขา เราจะใช้มันหากจำเป็น”


อ้างอิง : https://www.bbc.com/news/world-europe-61252320