NEWS UPDATE • CAPITAL MARKETS

TK โตก้าวกระโดด หลังได้ไฟเขียวเปิดอีก 3 สาขาในลาว ปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อ

นางสาวปฐมา พรประภา กรรมการผู้จัดการ บมจ.ฐิติกร (TK) เปิดเผยว่า ล่าสุดบริษัทได้รับอนุมัติจากธนาคารแห่ง สปป. ลาว ให้เปิดสาขาเพิ่มได้อีก 3 สาขา ในปากเซ เชียงขวาง และอุดมชัย ส่งผลให้บริษัทจะมีจำนวนสาขาใน สปป.ลาว เพิ่มจาก 3 สาขา เป็น 5-6 สาขา ภายในสิ้นปี 2564 นับว่าเป็นการเติบโตของจำนวนสาขาแบบก้าวกระโดดเป็นเท่าตัว โดยใน สปป. ลาว ตลาดเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก เนื่องจากสภาวะการแข่งขันในประเทศยังไม่รุนแรง  

นอกจากนี้ บริษัทยังคงเดินหน้าตามกลยุทธ์ทางธุรกิจในการเพิ่มสัดส่วนลูกหนี้ในตลาดต่างประเทศและลูกหนี้ในประเทศเป็น 50:50 ได้ในปี 2565 ควบคู่กับการมองหาโอกาสใหม่ ๆ ในการขยายธุรกิจภายในประเทศ เช่น การลงทุนในธุรกิจใหม่อย่างการดำเนินธุรกิจการเป็นนายหน้าประกันวินาศภัยนิติบุคคล ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการรอรับใบอนุญาตฯ โดยคาดว่าจะได้รับใบอนุญาตและจัดตั้งบริษัทใหม่เพื่อดำเนินธุรกิจดังกล่าวได้ภายในไตรมาส 3/64 นี้  

นายประพล พรประภา กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ TK กล่าวเสริมถึงความคืบหน้าในการซื้อกิจการ Myanmar Finance International Limited (MFIL) ผู้ให้บริการสินเชื่อในเมียนมาร์ว่า ขณะนี้ยังคงอยู่ในขั้นตอนการเจรจา เนื่องจากมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ประกอบกับสถานะการณ์ความไม่สงบทางการเมืองในเมียนมาร์ ส่งผลกระทบกับดีลดังกล่าว โดยเฉพาะเรื่องของราคาการซื้อขายกิจการ และการส่งบุคลากรเดินทางเข้าไปทำงาน จึงจำเป็นต้องชะลอดีลดังกล่าวไว้ รอจนกว่าสถานการณ์ต่าง ๆ กลับมาสู่ภาวะปกติ  

ก่อนหน้านี้ TK ได้ขออนุมัติที่ประชุมกรรมการบริหารและที่ประชุมผู้ถือหุ้น เพื่อขอเข้าซื้อ MFIL ที่ 75% ก่อน เนื่องจากทาง MFIL ไม่สามารถโอนหุ้นทั้งหมด 100% ในคราวเดียวได้ รวมทั้งจะต้องมีการเจรจาเรื่องราคากันใหม่ อย่างไรก็ตามบริษัทได้เตรียมความพร้อมไว้ เนื่องจากจะต้องชะลอดูสถานการณ์ต่าง ๆ ในเมียนมาร์ให้กลับมาเป็นปกติ ปลอดภัย และสามารถกลับไปทำธุรกิจได้ 

สำหรับกิจการในกัมพูชา ที่ผ่านมามีการล็อกดาวน์จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้รายได้ในไตรมาสแรกลดลงเป็นครั้งแรก จากเดิมที่เติบโตเฉลี่ย 55% ต่อเนื่องมากว่า 5 ปี อย่างไรก็ตามในส่วนของลูกหนี้เช่าซื้อในไตรมาสแรกยังสามารถปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.5% หลังจากปรับตัวลดลงในปีก่อน 16%

นายประพล กล่าวอีกว่า บริษัทยังมั่นใจและมองเห็นโอกาสของตลาดเช่าชื้อรถจักรยานยนต์ในกัมพูชา กล่าวคือ สภาวะการแข่งขันในกัมพูชาที่ยังไม่สูงนัก อีกทั้งสัดส่วนการซื้อสด เช่าซื้อ ตัวเลขจำนวนรถจักรยานยนต์ต่อจำนวนประชากร เศรษฐกิจของประเทศที่ยังเติบโตได้ดี พร้อมเชื่อมั่นว่าวัคซีนจะเป็นเป็นตัวแปรสำคัญที่จะช่วยคลี่คลายสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในทุกประเทศ          

"TK พร้อมเข้าควบรวมกิจการ หรือทำ M&A รวมทั้งเปิดรับโอกาสการขยายกิจการในธุรกิจใหม่ ๆ ที่เข้ามา ทั้งในประเทศและต่างประเทศได้ทันที โดยไตรมาสแรกบริษัทมีเงินสดในมือ 1,606 ล้านบาท" ผู้บริหาร TK ระบุ