NEWS UPDATE • ECONOMIC

รับดีมานด์พุ่ง! TSMC ผู้ผลิตชิปยักษ์ใหญ่ไต้หวัน เล็งตั้งโรงงานแห่งใหม่ในญี่ปุ่น

TSMC ผู้ผลิตชิปยักษ์ใหญ่ของไต้หวัน ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปตามสัญญารายใหญ่ที่สุดของโลกและซัพพลายเออร์รายสำคัญของ Apple ประกาศว่าบริษัทมีแผนจะสร้างโรงงานผลิตแห่งใหม่ในญี่ปุ่น เพื่อตอบสนองความต้องการชิปในระยะยาว โดยมองว่าอุปทานที่ตึงตัวในระยะสั้นจะดำเนินต่อไปในปี 2565 ท่ามกลางความต้องการที่เพิ่มขึ้นในช่วงการระบาดของโควิด-19

โดยโรงงานชิปในญี่ปุ่น จะใช้เทคโนโลยีการผลิตชิปแบบเก่า ซึ่งเป็นกลุ่มที่ประสบปัญหาขาดแคลนอุปทานอย่างรุนแรงจากผู้ผลิตรถยนต์และบริษัทเทคโนโลยี ซึ่งทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ต้องลดการผลิตและส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตสมาร์ทโฟน แล็ปท็อป และเครื่องใช้สำหรับผู้บริโภค ทั้งนี้คาดว่าการผลิตจะเริ่มได้ภายในปลายปี 2567

“TSMC กำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับลูกค้าของเราเพื่อวางแผนกำลังการผลิตของเราและลงทุนในเทคโนโลยีชั้นนำและเทคโนโลยีพิเศษเฉพาะเพื่อรองรับความต้องการของพวกเขา” CC Wei ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกล่าวในการบรรยายสรุปรายได้ออนไลน์ หลังจากที่บริษัทประกาศผลกำไรที่สูงกว่าที่คาด

CC Wei ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร TSMC กล่าวว่า แผนการขยายธุรกิจในญี่ปุ่นอยู่ระหว่างรอการอนุมัติจากคณะกรรมการของบริษัท และปฏิเสธที่จะเปิดเผยรายละเอียด เช่น รายจ่ายและกำลังการผลิต

ทั้งนี้ TSMC มีกำไรสุทธิ 5.56 พันล้านดอลลาร์ ในเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน ซึ่งสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 13.8% และสูงกว่าค่าเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ 22 คน ที่รวบรวมโดย Refinitiv 

ซึ่งชิปขั้นสูงที่ผลิตโดย TSMC หรือที่รู้จักอย่างเป็นทางการในชื่อ Taiwan Semiconductor Manufacturing Co ถูกใช้ในทุกอย่างตั้งแต่สมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ เช่น iPhone13 ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ของ Apple ไปจนถึงปัญญาประดิษฐ์ รถยนต์ และสินค้าอุปโภคบริโภคระดับล่างที่หลากหลาย ซึ่ง Wei กล่าวว่าความสามารถในการผลิตของ TSMC จะยังคงแน่นในปีนี้และตลอดปี 2565

รายรับของ TSMC ในไตรมาสนี้เพิ่มขึ้น 22.6% เป็น 1.488 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งสอดคล้องกับช่วงก่อนหน้าของบริษัทที่ประมาณ 1.46-1.49 หมื่นล้านดอลลาร์ สำหรับไตรมาสที่สิ้นสุดในเดือนธันวาคม TSMC คาดการณ์รายรับ 1.54-1.57 หมื่นล้านดอลลาร์ 

โดยหุ้น TSMC ได้เพิ่มขึ้นประมาณ 8.5% จนถึงปีนี้ ทำให้บริษัทมีมูลค่าตลาด 5.263 แสนล้านดอลลาร์ มากกว่า 2 เท่าของคู่แข่งและลูกค้าของอินเทลคอร์ป โดยหุ้นปิดเพิ่มขึ้น 0.4% ในวันพฤหัสบดี 


อ้างอิง : https://www.reuters.com/technology/taiwans-tsmc-posts-138-rise-q3-profit-global-chip-demand-surge-2021-10-14/

ภาพ : The logo of Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) is pictured at its headquarters in Hsinchu, Taiwan, January 19, 2021. REUTERS/Ann Wang/File Photo GLOBAL BUSINESS WEEK AHEAD