NEWS UPDATE • ECONOMIC

Winbond ชี้สงครามยูเครนกระทบอุตฯชิประยะยาว ซ้ำเติมเงินเฟ้อพุ่ง

สำนักข่าว Nikkei Asia รายงานเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2565 ว่า Arthur Chiao Yu-cheng ซีอีโอบริษัท Winbond Electronics ผู้ผลิตชิปหน่วยความจำของไต้หวัน ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่ของ Apple และ Samsung กล่าวว่าขณะที่ธุรกิจผู้ผลิตชิปกำลังเฟื่องฟู เนื่องจากความต้องการอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่พุ่งสูงขึ้นจากการระบาดใหญ่ แต่ความไม่แน่นอนก็ปรากฏให้เห็นจากสงครามในยูเครน ที่จะส่งผลกระทบระยะยาวต่ออุตสาหกรรมชิป โดยเพิ่มความเสี่ยงจากเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น

“จนถึงปีนี้เป็นปีที่ดี แต่ภายใต้อิทธิพลของเงินเฟ้อ จะใช้เวลานานแค่ไหนนั้นกลายเป็นเครื่องหมายคำถามใหญ่” ซีอีโอ Winbond Electronic พร้อมเสริมว่าสงครามรัสเซีย-ยูเครนอาจนำมาซึ่งความไม่แน่นอนเพิ่มเติม เราเห็นแล้วว่าราคาพลังงานในยุโรปสูงขึ้นอย่างมาก และจะส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อของผู้บริโภค ทั้งนี้ไม่คาดหวังว่าแรงกดดันด้านเงินเฟ้อเหล่านี้จะกลับมาทันทีแม้ว่าสงครามจะสิ้นสุดในไม่ช้า ซึ่งน่าจะส่งผลกระทบในระยะยาว

จุดที่น่าจับตามองคือ วิธีที่รัฐบาลและธนาคารกลางจัดการกับเงินเฟ้อ หากมีการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ รัฐบาลทั่วโลกพิมพ์เงินและใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งได้ผลในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา …แต่ด้วยความกังวลเรื่องเงินเฟ้อที่ใกล้เข้ามา มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งหมดในอดีตอาจไม่ได้ผลในครั้งนี้

คำพูดของซีอีโอ Winbond Electronic เกิดขึ้นในขณะที่อุตสาหกรรมชิปอยู่ในท่ามกลางวัฏจักรขั้นสุดยอด ซึ่งเป็นช่วงเวลาของการขยายตัวที่ยืดเยื้อ ซึ่งได้แรงหนุนจากอุปสงค์ที่แข็งแกร่ง ในขณะเดียวกันการหยุดชะงักของโควิด-19 ทำให้ต้นทุนทุกอย่างเพิ่มขึ้นในวงกว้าง ตั้งแต่การขนส่งไปจนถึงวัตถุดิบ การเกิดขึ้นอย่างกะทันหันของสงครามยูเครนได้จุดชนวนให้เกิดความผันผวนอย่างมากในตลาดพลังงานและวัสดุ ซึ่งเพิ่มแรงกดดันต่อเงินเฟ้อ

เช่นเดียวกับบริษัทอื่นๆ ในอุตสาหกรรม Winbond ซึ่งเป็นผู้จัดหาให้ Panasonic, Sony, Foxconn และ Siemens สร้างรายได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปี 2564 รายรับของบริษัทเพิ่มขึ้น 64% เป็น 9.957 หมื่นล้านดอลลาร์ไต้หวันใหม่ หรือราว 3.51 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่กำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 887% จากปีที่แล้ว รายได้ของ Winbond ในช่วง 2 เดือนแรกของปี 2565 เพิ่มขึ้นเกือบ 30% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

ทั้งนี้ Winbond เป็นผู้ให้บริการอันดับหนึ่งของโลก โดยส่วนแบ่งการตลาดสำหรับชิปหน่วยความจำแฟลช NOR ซึ่งส่วนใหญ่ใช้เพื่อจัดเก็บซอร์สโค้ดในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลากหลายประเภท นอกจากนี้ยังเป็นผู้ผลิต DRAM แบบพิเศษที่สำคัญ ซึ่งเป็นชิปหน่วยความจำอีกประเภทหนึ่ง

Arthur Chiao Yu-cheng กล่าวว่า ความไม่แน่นอนอย่างต่อเนื่องเกิดขึ้นกับอุตสาหกรรมเทคโนโลยีตั้งแต่เริ่มระบาดของโควิด-19 ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ได้เรียนรู้บทเรียนที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับความไม่แน่นอนและการหยุดชะงักอย่างต่อเนื่อง ในช่วงต้นปี 2563 ทุกคนคาดการณ์ถึงความต้องการที่มืดมนและไม่มีใครกล้าออกคำสั่ง แต่กลับกลายเป็นว่าในช่วงครึ่งหลังของปี 2563 มีความต้องการอยู่ ซึ่งนำไปสู่การขาดแคลนอย่างมาก และไม่มีใครคาดคิดไว้เลย

วิธีที่ดีที่สุดในการขับเคลื่อนบริษัทให้ผ่านความไม่แน่นอนดังกล่าว คือการกำหนดพื้นที่การเติบโตระยะยาวที่ไม่น่าจะเปลี่ยนแปลงแม้ว่าจะมีความวุ่นวายในตลาดในระยะสั้น 

ดังนั้น Winbond จึงตั้งเป้าหมายการเติบโต 3 ด้าน ได้แก่ ยานยนต์ไฟฟ้า เกษตรกรรมอัจฉริยะ โดยสองด้านที่เกี่ยวข้องกับภาวะโลกร้อนและความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ บริษัทจะเพิ่มการลงทุนในพื้นที่เหล่านี้ เนื่องจากทิศทางจะไม่เปลี่ยนแปลงเนื่องจากความตึงเครียดทางการเมืองหรือการตกต่ำของตลาด

Nuvoton ชิปไมโครคอนโทรลเลอร์ของ Winbond ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการจับกระแสความนิยมในปี 563 ได้ซื้อธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ของ Panasonic ที่เชี่ยวชาญด้านเซ็นเซอร์ภาพและเซมิคอนดักเตอร์

Arthur Chiao Yu-cheng กล่าวว่า อีกวิธีหนึ่งในการแก้ปัญหาความไม่แน่นอน คือการหลีกเลี่ยงการก้าวร้าวเกินไปหรืออนุรักษ์นิยมมากเกินไป ต้องเตรียมพร้อมสำหรับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดทั้งหมด และอย่าพูดว่าบางสิ่งจะเป็นไปในทางใดทางหนึ่งอย่างแน่นอน และอย่าแปลกใจเกินไปหากจะมีสิ่งที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น ถ้าอยู่ตรงกลาง จะมีที่ว่างให้ปรับตัวได้อย่างรวดเร็วตามสถานการณ์

เช่นเดียวกับบริษัทอื่น ๆ Winbond ได้ลงมือขยายใหญ่เพื่อช่วยบรรเทาวิกฤติการณ์ของชิป งบประมาณรายจ่ายฝ่ายทุนสำหรับปี 2565 อยู่ที่ 4.58 หมื่นล้านดอลลาร์ไต้หวัน หรือราว 1.62 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าการใช้จ่ายในปีที่แล้ว 387% บริษัทในปี 2561 ให้คำมั่นว่าจะใช้จ่ายมากกว่า 3.30 แสนนล้านดอลลาร์ไต้หวันในช่วง 10-15 ปีข้างหน้า เพื่อขยายกำลังการผลิตไปยังเมืองเกาสงทางตอนใต้ของไต้หวัน โดยโรงงานเฟสแรกนั้นจะพร้อมสำหรับการผลิตจำนวนมากภายในปีนี้

บริษัทประกาศแผนการจ้างวิศวกร 700 คนในปีนี้ในไต้หวัน ซึ่งมีพนักงานมากกว่า 5,000 คนแล้ว และยังตั้งเป้าที่จะขยายทีมวิจัยและพัฒนาในญี่ปุ่น อิสราเอล และสหรัฐอเมริกาในอีก 2 ปีข้างหน้า โดย Winbond มีพนักงานมากกว่า 7,000 คนทั่วโลก


อ้างอิง : https://asia.nikkei.com/Business/Tech/Semiconductors/Taiwan-chipmaker-Winbond-sees-long-term-impact-from-Ukraine-war