<
NEWS UPDATE • SPECIAL ARTICLE

สรุปโลกการเงิน-การลงทุน ในปี 2021

ปี 2564 ที่ผ่านมา สถานการณ์เศรษฐกิจโลกยังคงผันผวน เป็นผลมาจากนโยบายด้านเศรษฐกิจการเงินจากประเทศมหาอำนาจยังไม่มีความแน่ชัด ผนวกกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ ที่ยังคงระบาดอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อตลาดเงินและตลาดทุนทั่วโลก


    21 Jan โจ ไบเดน เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา คนที่ 46 อย่างเป็นทางการ ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยก่อนหน้าการสาบานตนของนายโจ ไบเดน เป็นพิธีของ นางคามาลา แฮร์ริสสาบานตนรับตำแหน่งรองประธานาธิบดี ถือเป็นรองประธานาธิบดีผิวสีคนแรก และเป็นรองประธานาธิบดีสตรีคนแรก รวมทั้งเป็นรองประธานาธิบดีเชื้อสายเอเชียใต้คนแรกของสหรัฐฯ รวมถึงไบเดนได้ลงนามให้สหรัฐฯกลับเข้าเป็นสมาชิกองค์การอนามัยโลก (WHO) อีกครั้งพื่อยุติกระบวนการถอนตัวที่ อดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้เริ่มดำเนินการเมื่อปี 2563


    29 Jan ปรากฏการณ์หุ้น GameStop (GME) ปรับตัวขึ้นจากราคาประมาณ 17 ดอลลาร์ ตอนต้นปีเป็น 325 ดอลลาร์ ในเวลาเพียงเดือนเดียวนั้น สร้างความสนใจให้แก่นักลงทุนไปทั่วอเมริกาและทั่วโลก สาเหตุจากการที่กองทุนต่างๆ ขายชอร์ตเพื่อทำกำไร เนื่องจาก GME มีผลประกอบการไม่ค่อยดีและคาดการณ์ว่าราคาหุ้นจะลดต่ำลงไปอีก จนมีกลุ่มนักลงทุนเข้ามาอุ้มราคาหุ้นจนทำให้ราคาพุ่งสูงขึ้นกว่า 19 เท่า


    01 Feb กองทัพเมียนมาได้เข้ายึดอำนาจของรัฐบาลแล้วในวันนี้ พร้อมประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศเป็นเวลา 1 ปี หลังจากที่ได้บุกควบคุมตัว นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา และ นายวิน มิ่นท์ ประธานาธิบดีเมียนมา โดยมอบให้รองประธานาธิบดี มิน ส่วย ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นการชั่วคราว


    04 Feb เน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐฯภายใต้การนำของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ยังคงสนับสนุน "นโยบายจีนเดียวหลังจากท่าทีรัฐบาลของ ปธน.ไบเดน ได้แสดงออกชัดเจนถึงการสนับสนุนไต้หวันที่กำลังเผชิญหน้ากับการกดดันทางทหารจากจีน นอกจากนี้ ตัวแทนของไต้หวันในสหรัฐฯยังได้เข้าร่วมพิธีสาบานตนของปธน.ไบเดน หลังจากได้รับเชิญอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สหรัฐฯเปลี่ยนการรับรองทางการทูตจากไต้หวันไปเป็นจีนในปี 2522


    04 Feb เจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟดกล่าวว่า การที่สหรัฐฯกลับมาเปิดเศรษฐกิจ หลังมีการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ จะทำให้เงินเฟ้อดีดตัวขึ้นชั่วคราว อย่างไรก็ดี นายพาวเวลยืนยันว่า การปรับตัวขึ้นของเงินเฟ้อดังกล่าว ยังไม่มีความรุนแรงเพียงพอที่จะทำให้เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯอายุ 10 ปีพุ่งขึ้นเหนือระดับ 1.5%

ซึ่งสร้างแรงกดดันต่อบรรยากาศการซื้อขายในตลาด เนื่องจากพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯอายุ 10 ปีถือเป็นพันธบัตรที่ใช้อ้างอิงในการกำหนดราคาของตราสารหนี้ทั่วโลก ซึ่งรวมถึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้จำนอง หากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลปรับตัวขึ้น จะทำให้ผู้บริโภคและภาคธุรกิจเผชิญเผชิญกับต้นทุนที่สูงขึ้นในการชำระหนี้


    09 Mar บิตคอยน์พุ่งขึ้นเหนือระดับ 53,000 ดอลลาร์ ขานรับบริษัทเอกชนรายใหญ่ให้ความสนใจบิตคอยน์ ซึ่งรวมถึงเทสลามาสเตอร์การ์ดแบงก์ ออฟ นิวยอร์ก เมลลอน คอร์ป และล่าสุดโกลด์แมน แซคส์ ซึ่งมีแผนที่จะเปิดธุรกิจซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล  เวลานั้น


    28 April ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ได้แถลงต่อสภาคองเกรสของสหรัฐฯว่า สหรัฐฯได้ผ่านพ้นจุดวิกฤติและเริ่มฟื้นตัวแล้วจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งทำให้ชาวอเมริกันเสียชีวิตจำนวนมากกว่า 5 แสนคน และยังสร้างความเสียหายอย่างหนักต่อเศรษฐกิจของประเทศ จึงมีมาตรการให้บริษัทเอกชนและชาวอเมริกันที่ร่ำรวยเข้ามาร่วมแบกภาระด้านการเงินของประเทศมากขึ้น

โดยจะจัดเก็บภาษีเงินได้ส่วนบุคคลในอัตราสูงสุดที่ 39.6% สำหรับผู้ที่มีรายได้มากกว่า 4 แสนดอลลาร์ต่อปี จัดเก็บภาษีกำไรจากการลงทุน สำหรับผู้ที่มีรายได้ตั้งแต่ 1 ล้านดอลลาร์ต่อปีขึ้นไป และยุติการยกเว้นภาษีกำไรจากการรับมรดก รวมทั้งยุติการยกเว้นภาษีอัตราดอกเบี้ยของกลุ่มผู้จัดการกองทุน


    13 May สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ในอินเดียนั้นทวีความรุนแรงขึ้น จนทำให้ในปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 350,000 คน การระบาดที่รวดเร็วส่งผลให้เชื้อเกิดการกลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์เดลต้าขึ้น ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของวัคซีนลดลงได้


    17 May ราคาคริปโทเคอร์เรนซีปรับตัวลงต่อเนื่อง โดยเฉพาะบิตคอยน์ ที่ราคาร่วงไปแตะ 43,000 ดอลลาร์ ถือเป็นราคาต่ำสุดในรอบ 3 เดือน จากกระแสข่าวที่ อีลอน มัสก์ ออกมาทวีตเกี่ยวกับตลาดคริปโทฯอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น Tesla จะระงับการชำระเงินด้วยบิตคอยน์ และมองหาเหรียญอื่นที่ใช้พลังงานในการทำเหมืองน้อยกว่านี้ ก่อนจะมีท่าทีสนับสนุน Doge โดยบอกว่าเขาทำงานร่วมกับทีมพัฒนาของ Doge อยู่


    24 May หลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรี และสภาแห่งรัฐของจีน กล่าวว่า จีนจะเข้ากวาดล้างการทำเหมืองขุดบิตคอยน์ รวมทั้งควบคุมพฤติกรรมการซื้อขายของนักลงทุนเพื่อป้องกันมิให้ความเสี่ยงของปัจเจกบุคคลลุกลามไปสู่สังคมในวงกว้างส่งผลให้บริษัทผู้ให้บริการขุดเหรียญคริปโทเคอร์เรนซี่ในจีน เช่น บริษัท Huobi Mall และ BTC.TOP ประกาศระงับการดำเนินงาน


    01 June คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศญี่ปุ่น (JOC) เร่งดำเนินการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่นักกีฬาโอลิมปิกประมาณ 600 คน รวมถึงผู้ฝึกสอนและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องราว 1,000 คน ที่ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติในกรุงโตเกียว เพื่อรองรับการจัดโอลิปิกในช่วงเดือน ..


    24 June ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งยุโรป หรือ ECDC ประกาศให้ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า ที่มีการพบครั้งแรกในอินเดีย กลายเป็นสายพันธุ์หลักที่ระบาดในยุโรป เนื่องจากไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลต้าสามารถแพร่ระบาดได้เร็วกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิมถึง 40-60% ครองสัดส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่มากถึง 70% ในสหภาพยุโรป (EU) และเขตเศรษฐกิจยุโรป(EEA) ภายใน 1 เดือน


    05 July กลุ่มโอเปกพลัสได้ตัดสินใจเลื่อนการประชุมออกไปโดยไม่มีกำหนด เนื่องจากในการประชุมสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้ปฏิเสธที่จะยอมรับข้อเสนอให้ขยายเวลาในการลดกำลังการผลิตออกไปอีก 8 เดือน ซึ่งส่งผลให้โอเปกพลัสตัดสินใจยกเลิกการประชุม และยังไม่มีการตกลงกันว่าจะจัดการประชุมครั้งต่อไปเมื่อใด ด้านซาอุดีอาระเบียและชาติสมาชิกโอเปกพลัสได้เสนอให้มีการปรับเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันรวม 2 ล้านบาร์เรลต่อวัน ตั้งแต่เดือน ..-..2564

ทางฝั่งคณะบริหารของ ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ได้ออกมาเรียกร้องให้กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันและชาติพันธมิตร เร่งหาทางออกด้วยการประนีประนอม หลังจากที่ประชุมยังไม่สามารถตกลงกันได้เกี่ยวกับนโยบายการผลิต จนทำให้การประชุมต้องถูกเลื่อนออกไปโดยไม่มีกำหนด


    15 July ธนาคารกลางจีนได้อัดฉีดเงิน 1 แสนล้านหยวน (ราว 1.547 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐผ่านทางโครงการเงินกู้ระยะกลาง (MLF) โดยโครงการดังกล่าวมีอายุการไถ่ถอนในระยะเวลา 1 ปี ด้วยอัตราดอกเบี้ย 2.95% ขณะเดียวกัน ธนาคารกลางจีนได้อัดฉีดเงิน 1 หมื่นล้านหยวน เข้าสู่ตลาดผ่านทางข้อตกลง Reverse Repos ประเภทอายุ 7 วันที่อัตราดอกเบี้ย2.2% โดยมีเป้าหมายที่จะรักษาสภาพคล่องในระบบธนาคารให้เพียงพอ


    09 Aug การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าทั่วโลก ส่งผลให้สถานการณ์ในสหรัฐฯกลับเข้าสู่ภาวะวิกฤติของโควิด-19 อีกครั้ง เป็นเหตุให้มีการกลับมาบังคับใช้มาตรการสวมหน้ากาก ดร.เจอโรม อดัมส์ อดีตศัลยแพทย์ใหญ่แห่งสหรัฐฯ กล่าวว่า การระบาดที่สหรัฐฯ กำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้มีความรุนแรงมากกว่าระลอกการระบาดที่ผ่านๆ มาเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นระลอกที่แย่ที่สุดที่อเมริกาเคยเผชิญมา กุญแจสำคัญในการพลิกสถานการณ์อย่างรวดเร็วคือการวัคซีนให้ได้มากที่สุด


    08 Sep บริษัท ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอสังหาริมทรัพย์ของจีน ถูกปรับลดจัดอันดับความน่าเชื่อถือครั้งในเวลาเพียง 2 วัน เนื่องจาก บริษัทที่มีหนี้สินรวม 1.97 ล้านล้านหยวน (ประมาณ 305,000 ล้านดอลลาร์สูงที่สุดในโลกและมีสัญญาณผิดนัดชำระหนี้ ส่งผลให้ราคาหุ้นของบริษัทดิ่งลงกว่า 8% ในสัปดาห์ และร่วงต่ำกว่าราคาจดทะเบียนเมื่อ12 ปีที่แล้ว หลังบริษัทประสบปัญหาในการชำระหนี้ และการปราบปรามภาคอสังหาริมทรัพย์โดยรัฐบาลจีนทำให้เกิดวิกฤติด้านการเงินในบริษัท


    12 Oct บริษัท ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป ผิดนัดชำระหนี้หุ้นกู้ 2 งวด ในวันที่ 29 กันยายน และ 11 ตุลาคม 2564 โดยมีกำหนดจ่ายดอกเบี้ยวงเงิน 232 ล้านหยวน หรือราว 35.88 ล้านดอลลาร์ ในหุ้นกู้สกุลเงินหยวนที่ครบกำหนดไถ่ถอนเดือน.. 2568 รวมทั้งจ่ายดอกเบี้ย วงเงิน 83.5 ล้านดอลลาร์ ในหุ้นกู้สกุลดอลลาร์ที่จะครบกำหนดไถ่ถอนเดือน มี.. 2565 และ ยังมีกำหนดชำระดอกเบี้ยวงเงิน 47.5 ล้านดอลลาร์ สำหรับหุ้นกู้สกุลดอลลาร์ที่จะครบกำหนดไถ่ถอนเดือน มี.. 2567


    27 Oct ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ เข้าร่วมการประชุมสุดยอดของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียนเป็นการส่งสัญญาณว่าสหรัฐฯยังต้องการมีบทบาทในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก และคานอำนาจกับจีน โดยสหรัฐฯพร้อมที่จะทำงานร่วมกับอาเซียนเพื่อผลประโยชน์และวิสัยทัศน์ร่วมกันในภูมิภาคซึ่งจะมอบเงินช่วยเหลือจำนวน 102 ล้านดอลลาร์ หรือราว 3,300 ล้านบาท ให้แก่อาเซียน เพื่อสนับสนุนโครงการด้านการศึกษา สุขภาพ เศรษฐกิจ และการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

โดยวงเงินส่วนหนึ่งจำนวน 40 ล้านดอลลาร์ จะนำไปสนับสนุนโครงการป้องกันและสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 และวงเงิน 20.5 ล้านดอลลาร์ สำหรับการแก้ปัญหาโลกร้อน


    09 Nov ราคาบิตคอยน์พุ่งขึ้นทะลุระดับ 67,000 ดอลลาร์เป็นครั้งแรก และทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่ราคาอีเธอร์เรียมดีดตัวขึ้นเหนือระดับ 4,800 ดอลลาร์ หลังได้รับแรงหนุนจากมุมมองเชิงบวกที่ว่า ธุรกิจในภาคส่วนต่างๆ โดยเฉพาะภาคธนาคารกำลังให้ความสนใจสกุลเงินดิจิทัล ทำให้มูลค่าตลาดของสกุลเงินคริปโทฯพุ่งขึ้นเหนือระดับ 3 ล้านล้านดอลลาร์

ส่งผลให้ราคาหุ้นธุรกิจบล็อกเชนดีดตัวขึ้นในเช่น หุ้น Riot Blockchain พุ่งขึ้น 6%, หุ้น Coinbase Global ดีดตัวขึ้น 2.4%, หุ้น Marathon Digital Holdings พุ่งขึ้น 4.69% และหุ้น MicroStrategy ปรับตัวขึ้น 2.21%


    20 Nov หน่วยงานด้านการป้องกันการผูกขาดตลาดของจีน ได้สั่งปรับหลายบริษัทในประเทศ รวมถึง Alibaba, Baidu และ JD.com เนื่องจากไม่ได้รายการการเข้าซื้อกิจการ 43 รายการ ตั้งแต่ปี 2555 ซึ่งถือเป็นการละเมิดกฎหมายป้องกันการผูกขาดตลาดที่มีผลบังคับใช้มาตั้งแต่ปี 2555 โดยบริษัทที่เกี่ยวข้องกับประเด็นนี้จะถูกปรับ 500,000 หยวน หรือราว78,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อราย ซึ่งเป็นอัตราสูงสุดตามกฎหมายต่อต้านการผูกขากของจีน


    21 Dec นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวว่า ขณะนี้มีหลักฐานที่สอดคล้องกันว่าโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน (Omicron) กำลังแพร่กระจายเร็วกว่าสายพันธุ์เดลต้าอย่างมีนัยสำคัญ โดยสามารถหลีกเลี่ยงภูมิคุ้มกันบางอย่าง ซึ่งหมายความว่าวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้นที่เปิดตัวในหลายประเทศควรมุ่งเป้าไปที่ผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอก่อน และยังมีแนวโน้มว่าผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้ว หรือผู้ที่หายจากโรคโควิด-19 มีโอกาสสูงที่ติดเชื้อหรือติดเชื้อซ้ำได้