NEWS UPDATE • RESEARCH

YLG ชี้ราคาทองคำอ่อนตัวลง สร้างระดับต่ำสุดใหม่ในรายสัปดาห์

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล (YLG) ประเมินราคาทองคำ วันที่ 3 ธันวาคม 2564 ว่า ราคาอ่อนตัวลงสร้างระดับต่ำสุดใหม่ในรายสัปดาห์ หากราคาฟื้นตัวขึ้นไม่สามารถผ่านแนวต้านที่ 1,783-1,796 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ยังคงต้องระมัดระวังแรงขายออกมา อย่างไรก็ตาม หากการอ่อนลงของราคาไม่หลุดโซนแนวรับระยะสั้นอยู่ที่ 1,761-1,751 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แรงขายอาจชะลอตัวหรืออาจเกิดการดีดตัวขึ้นช่วงสั้น

โดย YLG แนะนำขายเมื่อราคาอยู่ในโซน 1,783-1,796 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซื้อคืนเพื่อทำกำไร 1,751 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และ ตัดขาดทุนสถานะขายหากผ่าน 1,808 ดอลลาร์ต่อออนซ์ 

ขณะที่ราคาทองคำวานนี้ปิดปรับตัวลดลง 12.83 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยราคาทองคำได้รับแรงกดดันจากสกุลเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น ขานรับการเปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกที่เพิ่มขึ้น 28,000 ราย สู่ระดับ 222,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 240,000 ราย สะท้อนว่าตลาดแรงงานของสหรัฐยังคงมีการฟื้นตัวต่อเนื่อง ปัจจัยดังกล่าวยิ่งกระตุ้นการคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจยุติโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) เร็วกว่าที่คาดไว้ ซึ่งจะเปิดทางให้เฟดสามารถปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้เร็วขึ้นกว่าเดิม 

นอกจากนี้ดัชนีดอลลาร์ยังได้รับแรงหนุนเพิ่ม จากถ้อยแถลงในเชิง Hawkish หรือเชิงสนับสนุนการคุมเข้มนโยบายการเงินของนางแมรี่ เดลี ประธานเฟดซานฟรานซิสโก ที่กล่าววานนี้ว่าเฟดจำเป็นต้องเตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจต่างๆ อยู่เสมอ และอาจถึงเวลาแล้วที่เฟดจะเริ่มจัดทำแผนการขึ้นอัตราดอกเบี้ย เพื่อรับมือกับอัตราเงินเฟ้อที่อยู่เหนือเป้าหมาย ประกอบกับดัชนีดาวโจนส์ปิดพุ่งขึ้นกว่า 600 จุดเมื่อคืนนี้ นำโดยแรงช้อนซื้อเก็งกำไร หลังจากดาวโจนส์ร่วงลงอย่างหนักติดต่อกัน 2 วันทำการ จนเป็นปัจจัยบั่นทอนความต้องการทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มเติม 

ปัจจัยที่กล่าวมาทั้งหมด กดดันให้ราคาทองคำปรับตัวลดลง ทำระดับต่ำสุดในรอบ 1 เดือนครั้งใหม่บริเวณ 1,761.92 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคำลดลง -4.65 ตัน 

สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยตัวเลขสำคัญในตลาดแรงงานของสหรัฐ ทั้งการจ้างงานนอกภาคการเกษตร, อัตราการว่างงาน และรายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมงแรงงาน รวมไปถึงดัชนี PMI ภาคการบริการจากมาร์กิตและ ISM