NEWS UPDATE • CRYPTOCURRENCY

OMG Network ประกาศความสำเร็จในการขยายขีดความสามารถของอีเธอร์เรียม (Ethereum)

OMG Network ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ SYNQA ผู้นำด้านธุรกิจระบบชำระเงินในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประสบความสำเร็จในการขยายขีดความสามารถให้อีเธอร์เรียม  Ethereum เพิ่มปริมาณการประมวลผลการทำธุรกรรมได้หลายพันรายการต่อวินาที ช่วยลดค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเหลือแค่เพียง 1/3 ของอัตราเดิม พร้อมเปิดตัวใหม่ OMG Network V1 Mainnet Beta ให้นักพัฒนาใช้ได้แล้ววันนี้

นางสาววรรษา จาติกวณิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของ OMG Network กล่าวว่า OMG Network เชื่อว่าการโอนทรัพย์สินและชําระเงินต่างๆ เป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน ขณะที่ประชากรทั่วโลกมากกว่า 60% สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและการค้าออนไลน์มากขึ้น ระบบทางการเงินจึงต้องพัฒนาเพื่อรองรับธุรกรรมที่หลากหลาย และรูปแบบการเงินที่แตกต่างกัน

ที่ผ่านมา เทคโนโลยีบล็อคเชน (blockchain) สามารถรองรับการทำธุรกรรมที่หลากหลาย แต่ยังไม่สามารถขยายความสามารถในการประมวลผลเพื่อรองรับจำนวนธุรกรรมในปริมาณมากๆ ได้ ดังนั้น OMG Network จึงพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อขยายขีดความสามารถของอีเธอร์เรียม ให้รองรับการประมวลผลธุรกรรมทางการเงินจำนวนมากได้ในคราวเดียว (scalability) โดยยังคงรักษาระดับความปลอดภัยข้อมูลไว้ได้และสามารถลดต้นทุนค่าธรรมเนียมได้อีกด้วย ความสำเร็จนี้ถือเป็นก้าวสําคัญของการทำธุรกรรมทางการเงินยุคใหม่ที่มีสิ่งที่น่าตื่นเต้นอื่นๆ รออยู่ข้างหน้า

นายกสิมะ ธารพิพิธชัย ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการด้านเทคโนโลยี (CTO) ของ OMG Network กล่าวว่า OMG Network นำเทคโนโลยี More Viable Plasma มาใช้ในการเพิ่มพลังการประมวลผลของอีเธอร์เรียม ซึ่งหลักการทำงานของ More Viable Plasma คือการรวบรวมปริมาณธุรกรรมจำนวนหนึ่ง ใส่ไว้ในกล่องข้อมูล (compression algorithm) และทำการส่งธุรกรรมแบบกลุ่มเหล่านี้ ไปยังเครือข่ายอีเธอร์เรียม  เพื่อยืนยันความถูกต้องของข้อมูล กระบวนการบีบอัดข้อมูลดังกล่าว ทำให้ OMG Network สามารถประมวลผลข้อมูลธุรกรรมปริมาณมากๆ ได้ครั้งละหลายพันธุรกรรมต่อวินาที ทำให้ผู้ใช้งานประหยัดค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมลงเหลือเพียง 1/3 จากเดิมที่เคยจ่าย และยังคงไว้ซึ่งระดับความปลอดภัยของอีเธอร์เรียมเช่นเดิม

ทั้งนี้ OMG Network ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่อีก 2 รายการควบคู่ไปกับ mainnet ผลิตภัณฑ์แรกคือ การสาธิต โมบาย วอลเล็ต (mobile wallet) ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าสู่เครือข่ายส่งข้อมูลธุรกรรมข้ามเครือข่าย และถอนเงินกลับไปที่ Ethereum mainnet ได้ ส่วนอีกผลิตภัณฑ์คือ บล็อคเชน เอ็กซ์พลอเรอร์ (blockchain explorer) เครื่องมือที่ช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาข้อมูลต่างๆจากการทําธุรกรรม เช่น ประวัติการทำธุรกรรมหรือแม้แต่ที่อยู่ของกระเป๋าเงินใน OMG Network ได้

และในอนาคตจะมีการเพิ่มมาตรการ Fast Exits เพื่อรองรับการ exits และ staking ในปริมาณมากอีกด้วย สําหรับผู้สนใจสามารถทดลองใช้ block explorer และ demo wallet ได้แล้วที่ OMG Network