PERSONAL INVESTMENT • MUTUAL FUND

3 เรื่องต้องรู้และทำ ก่อนลงทุนกองทุนหุ้นเทคโนโลยี

กองทุนหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีนั้นอาจจะไม่ได้เหมาะกับทุกคน หรือทุกพอร์ตการลงทุน แต่ขอให้เข้าใจธรรมชาติของหุ้นกลุ่มนี้ และพร้อมที่จะรับกับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ รวมถึงอย่าลืมการจัดการบริหารการลงทุนที่ดี สามารถช่วยให้เราได้กองทุนที่เหมาะสมกับเป้าหมายของเรา และTrend ที่กำลังมาแรงในปีนี้ หลายๆบลจ. เริ่มออกกองทุนประเภทนี้กันอย่างต่อเนื่องรับการมาของยุค Internet of things นั่นก็คือกองทุนหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี แต่ก่อนที่เราจะลงทุนอะไรก็ตามเรามาศึกษากันก่อน ว่าสิ่งที่เราต้องรู้นั้นมีอะไรบ้าง และควรทำอะไรก่อนตัดสินใจซื้อลงทุนกัน

1.เข้าใจธรรมชาติของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี การเติบโตสูง ความคาดหวังสูง และราคาก็สูงด้วย เป็นธรรมชาติของหุ้นที่เป็น Megatrend เพราะในเมื่อทุกคนรู้ว่า Trend จะมาทางนี้ และนี่คืออนาคตของโลก ยิ่งกลุ่มเทคโนโลยีที่มีความคาดหวังต่อการเติบโตในอนาคตที่สูงด้วยแล้ว ต้องขอบอกว่า อย่าได้เอา P/E หุ้นกลุ่มนี้ไปเทียบกับ P/E ตลาดทั่วๆไป เพราะถ้าเอามาเทียบแล้ว คุณจะตกใจจนไม่กล้าลงทุนกันเลยทีเดียว

ดังนั้นคำตอบคือไม่ต้องกลัวที่จะลงทุน และไม่ต้องกลัวว่าของที่ลงทุนอยู่นั้นจะแพงเกินไป แต่สิ่งที่เราต้องทำ คือต้องเข้าใจว่าเราซื้อกองทุนหุ้นกลุ่มนี้นั้น เรากำลังซื้ออนาคตการเติบโตที่สูงในระยะยาว ไม่ใช่ซื้อเพียงเพราะคิดว่าพรุ่งนี้ราคามันจะขึ้น ขอบอกเลยว่าอาจจะทำให้ผิดหวังกันได้ เพราะด้วยราคาที่เป็นอยู่ ณ ปัจจุบันมันสะท้อนสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตไปบ้างแล้ว และถ้าเรื่องที่คาดหวังไว้สูงนั้นไม่มาให้เห็นเราจะอาจจะต้องเผชิญกับความผันผวนของราคา ซึ่งจะเป็นอีก 1 ปัจจัยที่เราจะมาพูดถึงกัน

2. คาดหวังผลตอบแทนสูง ความเสี่ยงย่อมสูงไปด้วย เราควรเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต นักลงทุนที่ไม่ประสบความสำเร็จมักจะผิดเรื่องเดิมซ้ำๆต่างจากนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จจะไม่ทำเรื่องผิดพลาดซ้ำรอยเดิม เพราะคนเหล่านั้นได้เรียนรู้ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากในอดีต ไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเอง หรือเกิดขึ้นกับคนอื่น

เพราะฉะนั้นก่อนจะลงทุนอย่ามองแต่แง่ดีเท่านั้น ความเสี่ยงระยะสั้นอาจเกิดขึ้นได้เสมอ เราจึงจำเป็นต้องพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่อไรก็ได้ การวางแผนจัดการการลงทุนอย่างเป็นระบบ และมีวินัย จะเป็นเหมือนเกราะป้องกันความผิดพลาดได้เป็นอย่างดี

3.วางแผนการลงทุน จัดพอร์ตอย่างเหมาะสม หากจะพูดว่า “กองทุนหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี เป็นอีก 1 ตัวเลือกที่ดีสำหรับการลงทุน” เทคโนโลยีในปัจจุบันสามารถทำอะไรได้บ้าง ไม่ว่าจะเป็นเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิตรวมถึงการเข้ามามีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆอย่างในภาคธุรกิจแต่การจะเข้าลงทุนในกองทุนหุ้นเทคโนโลยีด้วยเงินทั้งหมดที่มีคงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก

หลังจากที่ได้พูดถึง 3 ข้อควรรู้กันไปแล้ว เชื่อว่าแนวทางเกี่ยวกับการลงทุนในกองทุนหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีก็น่าจะเป็นอีกเรื่องที่ผมเชื่อว่าหลายคนสงสัยและรอฟังไม่แพ้กัน ซึ่งจะขอแนะนำแนวทางการลงทุนไว้ดังต่อไปนี้

สำหรับนักลงทุนที่มีเงินเย็น ต้องการหาผลตอบแทนที่สูงขึ้น และรับความเสี่ยงได้ ขอแนะนำสัดสวนไม่เกิน 20% ของพอร์ต เพราะถึงแม้จะมั่นใจในอนาคตของหุ้นกลุ่มนี้แค่ไหน แต่เราก็ไม่ควรนำไข่ทั้งหมดไปใส่ในตะกร้าใบเดียว ขึ้นชื่อว่าอนาคตแล้ว ย่อมมีความไม่แน่นอน และสำหรับกองทุนหุ้นเทคโนโลยีนี้ ถ้าให้ดีการทยอยสะสมถือเป็นกลยุทธ์ที่เหมาะสมกับการบริหารจัดการพอร์ตได้มากกว่าการลงทุนด้วยเงินลงทุนทั้งก้อน 

แต่สำหรับนักลงทุนที่มีเป้าหมายเพียงเพื่อลดความผันผวนของพอร์ตที่มีในปัจจุบัน รับไม่ได้ที่จะต้องเสี่ยงเพิ่มขึ้นเพื่อแลกกับผลตอบแทนที่มีโอกาสได้มากขึ้นการลงทุนในกองทุนหุ้นเทคโนโลยีคงจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดี

สำหรับนักลงทุนที่มองหากองทุนสำหรับเก็งกำไรระยะสั้นถึงกลาง ขอบอกว่าคงต้องเฝ้ากันอย่างใกล้ชิดสักนิด เมื่อไรที่ Trend มีการเปลี่ยนแปลง ต่อให้มีผู้จัดการกองทุนช่วยดูอยู่ แต่ถ้าไม่มีเวลานั่งดูกันบ้างแล้วละก็ อย่าเสี่ยงนั่งรถไฟเหาะขบวนนี้ดีกว่า

สุดท้ายนี้กองทุนหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีนั้นอาจจะไม่ได้เหมาะกับทุกคน หรือทุกพอร์ตการลงทุน แต่ขอให้เข้าใจธรรมชาติของหุ้นกลุ่มนี้ และพร้อมที่จะรับกับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ รวมถึงอย่าลืมการจัดการบริหารการลงทุนที่ดี สามารถช่วยให้เราได้กองทุนที่เหมาะสมกับเป้าหมายของเรา ไม่ใช่เฉพาะกองทุนหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี แต่สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับกองทุนประเภท เพียงแค่เราเข้าใจ ไม่พลาดเรื่องเดิมๆ และมีวินัยกับแผนการลงทุน เท่านี้ก็จะประสบความสำเร็จในการลงทุนได้ไม่ยาก

Related keywords:

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง