WEALTH BEING • STOCK - DERIVATIVES

บทวิเคราะห์ อย่าทำให้ฟ้าผิดหวัง โดย บล. ไอร่า จำกัด (มหาชน)

วันนี้คาดตลาดหุ้นไทย ฟื้นตัวต่อประเมินแนวรับที่ 1,305 / 1,295 สำหรับแนวต้านอยู่ที่ 1,340 / 1,360 ตาม Sentiment ตลาดต่างประเทศที่มีความหวังว่าเศรษฐกิจโลกจะกลับมาฟื้นตัวอีกครั้งจากการที่หลายประเทศทั่วโลกผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ลงและกลับมาดำเนินการทางเศรษฐกิจอีกครั้ง อีกทั้งตลาดยังได้รับความหวังจากคาดการณ์ธนาคารกลางสหรัฐ (FED) จะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม หลังรายงานการประชุม FOMC รอบล่าสุดบ่งชี้ว่ากิจกรมทางเศรษฐกิจในไตรมาส 2 ของสหรัฐอาจทรุดตัวลงสูงสุดในประวัติการณ์ ขณะที่ FED ยังยืนยันการใช้มาตรการ Unlimited QE เพื่อสนับสนุนการทำงานของตลาดเป็นปัจจัยกระตุ้นแรงคาดหวังกระแสเงินทุนส่วนเกินไหลเข้าสินทรัพย์เสี่ยงได้ต่อ

ขณะที่ราคาสัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI. ส่งมอบเดือน Aug. เช้านี้ยังสามารถปรับตัวขึ้นได้อีกครั้งกลับขึ้นมาแกว่งตัวอยู่ที่บริเวณ 34 USD/bbl หลัง EIA เปิดเผยตัวเลขสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐสัปดาห์ที่แล้วปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 2 ติดต่อกัน โดยลดลงราว 5 mbbl สวนทางกับที่ตลาดคาดไว้ก่อนหน้า ตามการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในหลายๆประเทศทั่วโลก รวมทั้งการกลับมาใช้กำลังการผลิตของโรงกลั่นน้ำมันจีนหนุนอุปสงค์น้ำมันกลับมาอีกครั้ง พร้อมทั้งการปรับลดกำลังการผลิตทั้งในส่วนของกลุ่ม OPEC+ และทางฝั่งของสหรัฐ ช่วยลดอุปทานส่วนเกินกระตุ้นทิศทางราคาน้ำมันฟื้นตัวต่อเนื่อง หนุนหุ้นในกลุ่มพลังงานในประเทศปรับตัวขึ้นได้ต่อ เป็นปัจจัยช่วยหนุนตลาดเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตามเรายังแนะนำให้ติดตามความไม่แน่นอนในประเด็นสงครามทางการค้ารอบใหม่ระหว่างสหรัฐ-จีน ยังเป็นปัจจัยจำกัด Upside การฟื้นตัวขึ้นของตลาดได้อยู่เพื่อรอดูท่าทีการแถลงรายละเอียดในประเด็นข้อตกลงทางการค้าอีกครั้ง เรายังคาดว่าโอกาสในการปรับขึ้นภาษีรอบใหม่ต่อสินค้าจีนยังมีได้อย่างจำกัด แต่ความไม่แน่นอนดังกล่าวคาดจะสร้างความผันผวนต่อหรือจำกัด Upside ของตลาดได้ภายในสัปดาห์นี้

สำหรับปัจจัยภายในประเทศ เมื่อวานนี้ ผลการประชุม กนง. มีมติ 4 ต่อ 3 ปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% สู่ 0.5% ซึ่งต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ตามความกังวลผลกระทบของ COVID-19 จะกดดันแนวโน้มเศรษฐกิจไทยปี63 หดตัวต่ำกว่าที่ประเมินไว้ คาดน่าจะเริ่มเห็นธนาคารพาณิชย์ต่างๆ ทยอยปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงตามดอกเบี้ยนโยบาย ทำให้ Yield สินเชื่อของหุ้นในกลุ่มธนาคารใน 2Q’63 ปรับตัวลดลงระหว่าง 5-10 bps อย่างไรก็ตามเรายังมีมมองเป็นบวกต่อหุ้นในกลุ่มธนาคารขนาดใหญ่ภายใต้ความสนใจคือ 1.) ผลประกอบการ 2Q’63 จะดีกว่า 1Q’63 จาก Management Overlay 2.) ราคาหุ้นในกลุ่มธนาคารเทรดอยู่ในระยะต่ำกว่า BV ค่อนข้างมาก 3.) เราประเมินเศรษฐกิจจะต่ำสุดในช่วง 2Q’63 และค่อยๆ ฟื้นตัวขึ้น เป็นปัจจัยบวกหนุนหุ้นในกลุ่มธนาคารฟื้นตัวขึ้นได้ เราแนะนำ BBL และ KBANK

ธีมการลงทุน เราเริ่มแนะนำให้ทยอยซื้อสะสมสำหรับหุ้นใน กลุ่มธนาคารขนาดใหญ่โดยเราคาดราคาหุ้นในกลุ่มธนาคารปรับตัวลงมารับรู้ผลกระทบจาก COVID-19 ไปค่อนข้างมากแล้ว ขณะที่คาดว่าผลประกอบการในช่วง 2Q’63 มีโอกาสฟื้นตัวขึ้นจากคาดการณ์การตั้งสำรองที่อาจน้อยกว่าไตรมาสที่ผ่านมาตามภาพเศรษฐกิจไทยที่คาดจะฟื้นตัวในช่วง 2H’63 อีกทั้งเราเห็นภาพการเร่งตัวขึ้นของสินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่ในช่วง 1Q’63 ขยายตัวขึ้นราว 5.3% จะหนุนผลประกอบการฟื้นตัวได้อีกครั้ง (BBL และKBANK)

หุ้นแนะนำ KBANK

กลยุทธ์ ทยอยซื้อสะสมตามแนวรับบริเวณ 87.00 Stop 85.00  Short-term Target 94.50