THE GURU • CRYPTOCURRENCY

5 ไฮไลท์สำคัญที่จะเกิดขึ้นกับวงการสินทรัพย์ดิจิทัลในปี 2022

บทความโดย: นเรศ เหล่าพรรณราย

            ปี 2021 ที่กำลังจะผ่านพ้นไปถือเป็นปีที่วงการสินทรัพย์ดิจิทัลทั่วโลกคึกคักเป็นอย่างมาก แต่ในปี 2022 ที่กำลังจะมาถึงเราน่าจะได้เห็นเทคโนโลยีและพัฒนาการใหม่ๆของสินทรัพย์ดิจิทัลที่น่าตื่นเต้นไม่แพ้ปีนี้เช่นกันและนี่คือไฮไลท์สำคัญที่น่าจะได้เกิดขึ้น

กรแส Blockchain Games ยังคงโตแต่ระยะสั้นอาจจะฟุบ

ตั้งแต่กลางปี 2021 กระแสของ Blockchain Games เติบโตอย่างรวดเร็วโดยมีต้นแบบคือเกมส์ Axie Infinity ตามมาด้วยเกมส์ที่มากับกระแสของ Metaverse อย่าง Sandbox และ Decentraland จากนั้นก็ได้มีเกมส์ใหม่ๆเปิดตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม Blockchain Games ส่วนหนึ่งได้เร่งผลิตขึ้นมาเพื่อตามกระแส Play To Earn หรือเล่นเกมส์แล้วได้เงินทำให้บางครั้งเกิดข้อผิดพลาดทั้งในเรื่องของระบบการเล่นตลอดจนระบบเศรษฐกิจภายในเกมส์ที่มีจุดบกพร่อง จึงได้เห็นเกมส์อย่าง Cryptomine ที่สร้างความเสียหายให้นักเล่นเกมส์

เป็นไปได้ว่าตั้งแต่กลางปีหน้าเป็นต้นไปอาจจะได้เห็นภาวะซบเซาของวงการ Blockchain Games ในช่วงระยะเวลาหนึ่งหากมีเกมส์ที่มีคุณภาพต่ำออกสู่ตลาดจนทำให้นักเล่นเกมส์ขยาด เหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นกับวงการ ICO และ DeFi มาก่อน อย่างไรก็ตามระยะยาว Blockchain Games น่าจะเป็นกระแสหลักของสินทรัพย์ดิจิทัลอยู่ดี

ได้เวลาของ DeFi Layer2 

หลังจากที่วงการ DeFi เฟื่องฟูในช่วงระยะเวลาหนึ่งที่เกิดกระแสของ Yield Farming ซึ่งสามารถสร้างผลตอบแทนได้ในระดับสูง จนทำให้เกิดแพลตฟอร์มประเภท “ฟาร์มซิ่ง” ที่อ้างว่าสามารถสร้างผลตอบแทนได้ระดับร้อยจนถึงพันเปอร์เซ็นต์ แต่ก็ทำให้เกิดแพลตฟอร์มหลอกลวงขึ้นจำนวนมาก ตลอดจน DeFi Protocol ส่วนใหญ่ยังมีข้อบกพร่องของเทคโนโลยีและการใช้งานทำให้ยังไม่สามารถสร้าง Mass Adoption ได้

แต่ปีหน้าคาดว่าจะได้เห็น DeFi Layer2 หรือเวอร์ชันที่ถูกอัพเกรดให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ตั้งแต่ค่าธรรมเนียมที่ถูกลง ความเร็วในการทำธุรกรรม สภาพคล่องการซื้อขายที่สูงขึ้น ตลอดจนการเข้ามาของสถาบันการเงินดั้งเดิมและ Mass Adoption ที่คนทั่วไปก็จะสามารถใช้งาน DeFi ได้จากก่อนหน้านี้ยังค่อนข้างจำกัดการใช้งานเฉพาะกลุ่มเท่านั้น

Web 3.0 และ Metaverse 

การรุกเข้าสู่ธุรกิจ Metaverse อย่างเต็มตัวของ Meta หรือ Facebook ได้ทำให้คำว่า Metaverse กลายเป็น Buzz Words ในที่สุด และจะเป็นส่วนผลักดันเทคโนโลยีสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างเช่น DeFi และ NFT ไปพร้อมๆกัน จากการที่ Blockchain คือหนึ่งในเทคโนโลยีสำคัญที่จะทำให้ Metaverse รวมถึง Web 3.0 มีความสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

ปีหน้าเราจึงมีโอกาสได้เห็นการพัฒนาเทคโนโลยีที่ใช้ใน Metaverse โดยมีคอนเซบท์ของ Decentralized หรือไร้ตัวกลาง อย่างเช่นสื่อหรือโซเชียลมีเดียที่ทำงานและดูแลจัดการโดย Users กันเองเกิดขึ้น 

การยอมรับ Bitcoin ของรัฐบาลและนักลงทุนสถาบัน

ปี 2021 เป็นปีที่นักลงทุนสถาบัน สถาบันการเงินตลอดจนประเทศหันมาลงทุนใน Bitcoin หรือเปิดบริการซื้อขาย Custodian หรือแม้แต่บริหารเงินลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล โดยประเทศเอลซัลวาดอร์กลายเป็นประเทศแรกในโลกที่ยอมรับว่าบิทคอยน์ถูกกฎหมายและกลายเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่

ปีหน้ายังต้องจับตาว่าจะมีประเทศใหม่ๆที่เดินตามรอยเอลซัลวาดอร์อีกหรือไม่ตลอดจน ก.ล.ต. ของสหรัฐฯจะทำการอนุมัติให้สามารถจัดตั้งกองทุน ETF ที่ลงทุนโดยตรงใน Bitcoin และสินทรัพย์ดิจิทัลอื่นๆได้หรือไม่ หลังจากปีนี้ได้อนุมัติกองทุน Bitcoin Futures ETF ไปแล้ว หากเกิดขึ้นจะทำให้เกิด Mass Adoption ครั้งสำคัญจากนักลงทุนทั้งรายย่อยและรายใหญ่ทั่วโลก

การเทคแอคชั่นของหน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลก

นอกจากประเด็นเชิงบวกแล้วสิ่งที่ต้องจับตาว่าจะเข้ามากระทบต่อตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลก็คือความพยายามที่จะเข้ามาควบคุมของหน่วยงานกำกับดูแลอย่างธนาคารกลางและสำนักงานกำกับหลักทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นประเด็นการจัดเก็บภาษี การกำหนดคุณสมบัติของผู้ลงทุน ฯลฯ

แต่ประเด็นที่ต้องจับตาที่สุดหลังจากที่รัฐบาลจีนสั่งห้ามการขุด Bitcoin จนทำให้ตลาดถูกเทขายอย่างหนักก็คือการเข้ามากำกับดูแลสกุลเงินดิจิทัลประเภท Stablecoins ซึ่งที่ผ่านมาถูกตั้งข้อสงสัยถึงความโปร่งใสในสินทรัพย์ที่มาค้ำประกัน เพราะอาจจะทำให้ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลได้รับผลกระทบในวงกว้างทันที

ตลอดจนการพยายามเข้ามากำกับดูแล DeFi ซึ่งมีความเป็น Decentralized รวมถึงอาจจะเข้ามาดูแลการทำธุรกรรมใน Blockchain Games ขณะเดียวกันต้องมาติดตามว่าผู้ประกอบธุรกิจโดยเฉพาะ Exchange จะมีการปรับตัวอย่างไรต่อไป

ทั้งหมดนี้คือแนวโน้มและเทรนด์ที่น่าจะได้เกิดขึ้นในปี 2022 สำหรับวงการสินทรัพย์ดิจิทัล โดยภาพรวมแล้วตลาดน่าจะเติบโตไปได้พร้อมกับความผันผวนของราคาที่น่าจะยังอยู่ในระดับสูงต่อไป


เกี่ยวกับนักเขียน

นเรศ เหล่าพรรณราย ซีอีโอ Ricco Wealth,เลขาธิการสมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย Co-Founders SCN Media Pte.Ltd ฟินเทคด้านการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีเครือข่ายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ / คอลัมนิสต์ด้านฟินเทคและวิทยากรด้านการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน