<
THE GURU • CRYPTOCURRENCY

Bitkub Chain Erawan Hard Fork คืออะไร ส่งผลต่อการเติบโตของ KUB อย่างไร?

บทความโดย: จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา

อีกหนึ่งก้าวสำคัญสำหรับการพัฒนาตาม Roadmap ของเครือข่าย Bitkub Chain นั่นคือการ Hard Fork ครั้งแรก ในชื่อ Erawan Hard Fork สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่าการ Hard Fork ครั้งนี้คืออะไร และจะส่งผลอย่างไรกับ Bitkub Chain มาเรียนรู้กันได้ที่บทความนี้เลย

 

Bitkub Chain คืออะไร?

Bitkub Chain คือเครือข่ายบล็อกเชนที่พัฒนาโดย บริษัท บิทคับ บล็อคเชน เทคโนโลยี จำกัด โดยตั้งเป้าหมายที่จะเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้านบล็อกเชนของประเทศไทยให้ธุรกิจทั้งรายใหญ่และรายเล็ก รวมถึงบุคคลทั่วไปสามารถเข้ามาสร้างสรรค์แอปพลิเคชั่นต่างๆ ขึ้นบนเครือข่าย โดยมีเหรียญ Bitkub Coin (KUB) เป็นสกุลเงินหลักของเครือข่าย ที่นอกจากจะใช้แทนการโอนมูลค่าแล้ว KUB ยังใช้ค่าธรรมเนียมเพื่อขับเคลื่อนแอปพลิเคชันที่สร้างขึ้นบนเครือข่าย รวมถึงสามารถใช้แลกเป็นค่าธรรมเนียมการเทรด (Trading fee) บนกระดานเทรดของ Bitkub ได้อีกด้วย

 

Hard Fork คืออะไร?

สำหรับเทคโนโลยีบล็อกเชน เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงหรือการอัปเดตครั้งสำคัญ ไม่ว่าจะเพื่อพัฒนาเครือข่ายหรือเหตุผลอื่นใดก็ตาม ผู้พัฒนามักจะทำการ Fork หรือแยกเครือข่ายใหม่ออกมา โดยเครือข่ายใหม่จะได้รับการแก้ไขหรือปรับปรุงตามวัตถุประสงค์ของการพัฒนา ซึ่งการ Fork จะเป็นออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ Soft Fork และ Hard Fork โดยมีความแตกต่างคือ การ Soft Fork หมายถึงเมื่อแยกเครือข่ายใหม่ออกแล้ว ผู้ที่เป็น Node ของเครือข่ายยังสามารถใช้ซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นเดิมในการรันเครือข่ายได้ ในขณะที่ Hard Fork ผู้ที่เป็น Node ต้องอัปเดตซอฟต์แวร์เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดตามที่เครือข่ายใหม่กำหนด ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถทำงานร่วมกันได้

ในแวดวงคริปโทเคอร์เรนซี่เราสามารถเห็นข่าวการ Hard Fork เพื่อพัฒนาเครือข่ายได้บ่อยครั้ง ยกตัวอย่างกรณีที่น่าสนใจอย่าง เช่น Alonzo Hard Fork ของ Cardano (ADA) ที่เป็นการอัปเดตเพื่อนำ Smart Contract เข้ามาในเครือข่าย หรือ London Hard Fork ของ Ethereum (ETH) ที่เป็นการนำระบบเผาเหรียญ (Burn) เข้ามาใช้เพื่อควบคุมอุปทานของเหรียญ Ether เป็นต้น

 

Bitkub Chain Erawan Hard Fork คืออะไร?

สำหรับการ Hard Fork ครั้งแรกของ Bitkub Chain ในชื่อ Erawan Hard Fork มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ การเปลี่ยนระบบฉันทามติ (Consensus Algorithm) จากปัจจุบันที่เป็นแบบ Proof-of-Authority (PoA)ไปสู่ Proof-of-Staked-Authority (PoSA)

ระบบฉันทามติ ถือเป็นหัวใจสำหรับบล็อกเชนทุกเครือข่าย เนื่องจากเป็นระบบที่ทำให้ทั้งเครือข่ายสามารถบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้โดยไม่จำเป็นต้องรู้จักกัน สำหรับเครือข่ายที่ใช้ระบบ PoA ผู้ที่เป็นผู้ตรวจสอบและยืนยันธุรกรรมบนเครือข่ายต้อง “เปิดเผยตัวตน” ว่าเป็นใครหรือชื่อองค์กรอะไร ให้ทุกคนในเครือข่ายรับรู้ หากมีการทุจริตเกิดขึ้น เช่น จงใจยืนยันธุรกรรมที่เป็นเท็จเพื่อเอาผลประโยชน์เข้าตัวเอง ผู้ตรวจสอบธุรกรรมก็จะสูญเสียชื่อเสียงและความเชื่อมั่น เรียกได้ว่าเป็นการพิสูจน์ด้วยชื่อเสียงนั่นเอง

สำหรับ Bitkub Chain ปัจจุบัน มีผู้ตรวจสอบธุรกรรมหรือ Node Validators เป็นองค์กรที่มีชื่อเสียงระดับประเทศทั้งที่เคยประกาศมาก่อนหน้านี้ รวมถึงรายใหม่ที่เข้ามาร่วมใน Erawan Hard Fork ดังต่อไปนี้

      1. บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน)

      2. บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

      3. บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จํากัด (มหาชน)

      4. บริษัท สยามราชธานี จำกัด (มหาชน)

      5. บริษัท โปรเอ็น คอร์ป จำกัด (มหาชน)

      6. บริษัท ทีพีซีเอส จำกัด (มหาชน)

      7. บริษัท ทูซีทูพี (ประเทศไทย) จำกัด

      8. บริษัท ซิกส์ เน็ตเวิร์ก (สิงคโปร์)

      9. บริษัท เก็ทลิงส์ (ไทยแลนด์) จำกัด

      10. บริษัท สมาร์ทคอนแทรคท์ บล็อกเชน สตูดิโอ

      11. บริษัท อินสเปค จำกัด

      12. Multiply Technology Company Limited

      13. Villa Market

      14. บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) (MINT)

      15. ABX Co., Ltd

       16. SHIN-A Service Co.,LTD

       17. บริษัท อาชว์ 2021 (ประเทศไทย) จำกัด

       18. Diamon Finance

       19. บริษัท ทีพีซีเอ็กซ์ จำกัด (TPCX)

รายชื่อบริษัทข้างต้นล้วนเป็นผู้นำในแต่ละอุตสาหกรรม และมีฐานลูกค้ารวมถึงพันธมิตรทางธุรกิจอย่างกว้างขวาง ซึ่งเป็นเรื่องดีสำหรับระบบนิเวศของ Bitkub Chain รวมถึง Bitkub Coin (KUB) ที่จะมีโอกาสเติบโตได้อีก รวมถึงเทคโนโลยีต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นบน Bitkub Chain ในอนาคตได้ ไม่ว่าจะเป็น GameFi, NFT, รวมถึง Bitkub Metaverse

 

สรุป

การ Hard Fork ครั้งแรกของ Bitkub Chain ในชื่อ Erawan Hard Fork เกิดขึ้นเพื่อเปลี่ยนระบบฉันทามติจาก Proof-of-Authority ไปสู่ Proof-of-Staked-Authority ซึ่งจะเครือข่ายมีความปลอดภัยและควาดเร็วที่เพิ่มขึ้น นับเป็นในแผนพัฒนาเครือข่ายตาม Roadmap ของ Bitkub Chain และยังมีการดึงบริษัทระดับประเทศมาร่วมเป็น Node Validators อีกหลายบริษัทเพื่อเพิ่มความปลอดภัยของเครือข่ายขึ้นไปอีกระดับ รวมถึงช่วยพัฒนาระบบนิเวศของ Bitkub Chain ให้พร้อมรองรับ Bitkub Metaverse ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

 

เกี่ยวกับนักเขียน

จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านคริปโตฯ เทคโนโลยีบล็อกเชน

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน